ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและมาลาเรียระบาด ตำบลเกาะนางคำ ปีงบประมาณ 2569
หลักการและเหตุผล
โรคไข้เลือดออกเป็นปัญหาสำคัญทางการแพทย์และสาธารณสุขในระดับประเทศ เนื่องจากความรุนแรงของโรคแปรผันตรงต่ออัตราตาย การป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกจึงส่งผลต่อสุขภาพของผู้ป่วย ชุมชน สังคม และประเทศชาติ ตามลำดับ หากมีการตรวจวินิจฉัยขั้นต้นที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้ผู้ป่วยเข้าสู่ภาวะช็อคและเสียชีวิตได้ แต่เดิมระบาดวิทยาของโรคไข้เลือดออกจะพบบ่อยในกลุ่มเด็กอายุ ระหว่าง 5 - 9 ปี แต่ปัจจุบันมักพบผู้ป่วยได้ในทุกกลุ่มอายุ และโรคไข้เลือดออกนี้มียุงลายเป็นพาหะนำโรคที่สำคัญ สำหรับสถานการณ์โรคไข้เลือดออก 5 ปี ย้อนหลัง (พ.ศ.2564 – พ.ศ.2568) และสถานการณ์โรคในพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะนางคำ ตั้งแต่เดือน 1 มกราคม 2569 – 10 กรกฎาคม 2569 พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสะสม จำนวน
9 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 214.49 ต่อแสนประชากร ซึ่งเป็นผู้ป่วยในพื้นที่ หมู่ที่ 1 บ้านเกาะแกง จำนวน 7 ราย ประกอบกับในพื้นที่ หมู่ที่ 1 บ้านเกาะแกง เป็นพื้นที่ที่มีปัญหาด้านการขาดแคลนน้ำใช้ ทำให้ทุกบ้านจะต้องมีการสำรองน้ำไว้ในภาชนะขนาดใหญ่ทุกหลังคาเรือน ส่งผลให้เอื้อต่อการวางไข่ของยุงลายมากขึ้น อาจส่งผลให้มีแนวโน้มการระบาดของโรคไข้เลือดออกมากยิ่งขึ้น และในพื้นที่ หมู่ที่ 5 บ้านเกาะนางคำเหนือ จำนวน 3 ราย จากปัญหาดังกล่าว รพ.สต.เกาะนางคำ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการป้องกันโรคไข้เลือดออก จึงได้ทำโครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและมาลาเรียระบาด ตำบลเกาะนางคำ ปีงบประมาณ 2569 ขึ้น เพื่อจัดเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับการรับมือกับสถานการณ์การระบาดของโรคไข้เลือดออก และกระตุ้นให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการกำจัดลูกน้ำยุงลายในชุมชนเพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพจากเทศบาลตำบลเกาะนางคำ เป็นเงิน 25,000 บาท (สองหมื่นห้าพันบาทถ้วน)
-
เพื่อลดจำนวนแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในชุมชน
ค่าดัชนีความชุกของลูกน้ำยุงลาย (HI น้อยกว่า 10% ค่า CI น้อยกว่า 5%)
-
เพื่อส่งเสริมประชาชนให้เกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
กลุ่มเป้าหมายได้รับวัสดุในการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก และมีพฤติกรรมในการป้องกันไข้เลือดออกที่ถูกต้อง
-
เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด
อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกต่ำกว่าค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง
- อสม. 86 คน
- ประชากรในเขตพื้นที่รับผิดชอบ จำนวน 1,093 ครัวเรือน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดทำโครงการและชี้แจงโครงการแก่ อสม.
จัดทำโครงการและชี้แจงโครงการแก่ อสม.
10 กรกฎาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 25690 บาท -
จัดหาวัสดุ อุปกรณ์สำหรับใช้ในการเฝ้าระวังป้องกันโรคไข้เลือดออก ได้แก่ ทรายกำจัดลูกน้ำยุง (ชนิดซองชา) โลชั่นทากันยุง และ สเปรย์พ่นฆ่ายุง
- ค่าทรายกำจัดลูกน้ำยุง (ชนิดซองชา) จำนวน 3 ถัง ๆ ละ 5,500 บาท เป็นเงิน 16,500 บาท
- ค่าสเปรย์พ่นฆ่ายุงลาย จำนวน
80 กระป๋องๆ ละ 80 บาท เป็นเงิน 6,400 บาท - ค่าโลชั่นทากันยุง จำนวน 350 ซอง ๆ ละ 6 บาท เป็นเงิน 2,100 บาท เป็นเงิน 6,700 บาท
10 กรกฎาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 256925000 บาท -
เดินรณรงค์ พร้อมสำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย เพื่อควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
เดินรณรงค์ พร้อมสำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย เพื่อควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
10 กรกฎาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 25690 บาท -
ลงพื้นที่พ่นหมอกควันไล่ยุง เพื่อกำจัดยุงที่เป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกและมาลาเรีย ในพื้นที่เสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรค
ลงพื้นที่พ่นหมอกควันไล่ยุง เพื่อกำจัดยุงที่เป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกและมาลาเรีย ในพื้นที่เสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรค
10 กรกฎาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569บาท -
ประเมินและสรุปผลการดำเนินงาน
ประเมินและสรุปผลการดำเนินงาน
10 กรกฎาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569บาท
- การสำรวจลูกน้ำยุงลายค่า HI น้อยกว่า 10% ค่า CI น้อยกว่า 5%
- อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกต่ำกว่าค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง
