ข้อมูลสถานการณ์สุขภาพของประชากรในพิ้นที่ มีประชากรทั้งหมด2025คนพบว่าผู้ป่วยไม่ติดต่อเรื้อรังที่ต้องเข้ารักษาและรับยาอย่างต่อเนื่อง104คน และมีผุป่วยที่เข้าสู่ไต10คนโดยเฉพาะโรคความดันและเบาหวานเป็นสาเหตุหลัักที่ทำให้เนื้อเยื่อไตถูกทำลายจนนำไปสู่ภาวะไตเสื่อมได้หากกาควบคุมพฤติกรรมที่เหมาะสมดังนั้นหน่วยงานได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อ่อมุ่งเน้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การบริโภคอาหาร การสร้างความตระหนักในการดูแลไต และการจัดการตนเองของผู้ป่วยโรคไตเดิมส่งผลให้ผู้สูงอายุในชุมชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
-
เพื่อชะลอไตเสื่อมในกลุ่มผู้ป่วยโรคไตเดิม
เพื่อป้องกันการเกิดภาวะไตเสื่อมรายใหม่ในกลุ่มผู้ป่วยNCDs
-
ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังในชุมชน จำนวน10คน
-
ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง(NCDs)
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
แบ่งเป็น3ระยะ
ระยะที่1 ขั้นเตรียมการ ประชมวางแผนทีมงานแกนนำอสมเพื่อชี้แจงวัตถุประสงค์โครงการ คัดแยกรายชื่อและจัดฐานข้อมูลไต(10คน) ผู้ป่วยNCDs(104)คนแยกตามความรุนแรงและระยะโรค จัดเตรียมประชาสัมพันธ์ อุปกรณ์ประเมิน กิจกรรม2 คลินิคหม้อแกงจืด(เจาะลึกผู้ป่วย10คน) จัดกลุ่มกิจกรรมเล็กเพื่อสอนคำนวฯโปรตีน โพแทสเซียม และโซเดียมที่เหมาะสม กิจกรรมที่3 อสม..เคาะประตูบ้านตรวจตระหนักไตภัยเสื่อม อสมลงพิ้นที่เยี่ยมบ้านลงบันทึกพฤติกรรมการกิน การทานยา และช่วยนับสตอกเม็ดยาที่เหลือที่บ้านเพื่อประเมินความร่วมมือในการรักษา กิจกรรมระยะที่3 ขั้นประเมินผล ติดตามผลเลือด ค่าการทำงานของไตและความดันโลหิตน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเมื่อครบไตรมาส สรุปผลการดำเนินงาน ปัญหา และข้อเสนอแนะนำเข้าที่ประชุมชุมชน
ถึงบาท
