โครงการ เด็กไทยยิ้มสวย โรงเรียนบ้านเกาะแลหนัง
-
นายอุสมาน ดือราโอะ
-
นายมนัส การดี
-
นายมุฮัมมัด หมัดหมัน
-
นางสาวฮายาตี อารียา
-
นางนูรัยยา มะมูแร
-
กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพช่องปากและฟันในสถานศึกษา
-
ส่งเสริมสุขภาพช่องปากและฟันในสถานศึกษา
สุขภาพช่องปากและฟันเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพรวมของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กวัยเรียน สุขภาพช่องปากที่ไม่ดี เช่น ปัญหาฟันผุและโรคเหงือกอักเสบ ไม่เพียงแต่สร้างความเจ็บปวดและทรมานให้กับเด็กเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อพัฒนาการ การเคี้ยวอาหาร การออกเสียง การขาดเรียน และส่งผลเสียต่อความมั่นใจในบุคลิกภาพของเด็กอีกด้วย โรงเรียนบ้านเกาะแลหนัง ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหานี้ จึงได้จัดทำ โครงการ เด็กไทยยิ้มสวย ขึ้น เพื่อมุ่งเน้นการปฏิรูปพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปาก ปลูกฝังนิสัยการแปรงฟันอย่างถูกวิธีด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์หลังอาหารกลางวัน รวมถึงสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ก่อให้เกิดฟันผุ เพื่อให้เด็กนักเรียนทุกคนมีสุขภาพช่องปากที่ดี มีรอยยิ้มที่สดใส และพร้อมสำหรับการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ
-
1. เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างถูกต้อง 2. เพื่อฝึกทักษะให้นักเรียนสามารถแปรงฟันได้อย่างถูกวิธี และปฏิบัติเป็นประจำหลังอาหารกลางวัน 3. เพื่อลดอัตราการเกิดฟันผุรายใหม่ของนักเรียนในโรงเรียนบ้านเกาะแลหนัง 4. เพื่อส่งเสริมและสร้างเจตคติที่ดีในการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล
-
• ด้านปริมาณ: o นักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะแลหนังทุกคน (ระดับชั้นอนุบาล - ประถมศึกษา) ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและร่วมกิจกรรม • ด้านคุณภาพ: o ร้อยละ 85 ของนักเรียน สามารถแปรงฟันได้ถูกวิธี o ร้อยละ 80 ของนักเรียน แปรงฟันหลังอาหารกลางวันเป็นประจำทุกวันเปิดเรียน o สถิตินักเรียนที่มีฟันผุลดลงอย่างเห็นได้ชัด113
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้เรื่องโรคฟันผุและการดูแลฟัน
- ค่าอาหารว่าง 35 บาท X 2 มื้อX 113 คน =7,910บาท งบประมาณ 7,910.00 บาท
8 กันยายน 2569 ถึง 8 กันยายน 2569เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนบ้านกาะแลหนังมีความรู้ทักษะการดูแลอนามัยในช่องปากของตนเองได้อย่างถูกต้อง
5150 บาท-
กิจกรรม ยิ้มสวย หลังมื้อเที่ยง (ปฏิบัติการแปรงฟันหลังอาหารกลางวันทุกวันช่วงเปิดเรียน)
นักเรียนปฏิบัติการแปรงฟันหลังอาหารกลางวันทุกวัน 1. แปรงสีฟัน ราคา 20 บาท x 113 คน = 2,260 บาท 2. ยาสีฟัน ราคา 80 บาท x 22 หลอด = ุ1,680 บาท 3. แก้วน้ำ ราคา 10 บาท x 113 คน = 1,130
รวม 5,150 บาทปัญหาฟันผุในเด็กนักเรียนลดลง ส่งผลให้อัตราการขาดเรียนจากอาการปวดฟันลดลง
5150 บาท
ปฏิบัติการแปรงฟันหลังอาหารกลางวันทุกวัน
13,060
- นักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะแลหนังมีทักษะการดูแลสุขภาพช่องปาก และสามารถแปรงฟันได้อย่างถูกวิธี
- ปัญหาฟันผุในเด็กนักเรียนลดลง ส่งผลให้อัตราการขาดเรียนจากอาการปวดฟันลดลง
- นักเรียนมีบุคลิกภาพที่ดี มีความมั่นใจ และมีรอยยิ้มที่สดใส สมวัย
- เกิดความร่วมมือที่ดีระหว่างโรงเรียน ผู้ปกครอง และหน่วยงานสาธารณสุขในชุมชน
