กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

วังวนมิติใหม่ ปั่นรัก ขยับกาย ลดเสี่ยงโรค

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วังวน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
วังวนมิติใหม่ ปั่นรัก ขยับกาย ลดเสี่ยงโรค
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลวังวน
  1. นางสาวพรทิพย์ เริงศักดิ์
  2. นางประนอม จันทร์หอม
  3. นายเทิดไทย กุลเสือ
  4. นายเฉลิม บัวหิน
  5. นางฤทัยรัตน์ ดอนพิมพา
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน)
    50.00

     

  2. ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)
    70.00

     

  3. ร้อยละของผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไป ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลาง อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)
    45.00

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

สุขภาพที่ดีเป็นสิ่งที่ทุกคนพึงปรารถนาการมีสุขภาพที่ดีมิได้หมายถึงเพียงการมีหลักประกันในการเข้าถึงบริการสุขภาพเท่านั้น ต้องขึ้นอยู่กับประชาชนรู้จักการดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่เสมอ เพราะโรคบางโรคสามารถป้องกันได้ด้วยการออกกำลังกายดีกว่าการรอให้เกิดการเจ็บป่วยแล้วรักษา จะทำให้สิ้นเปลืองทรัพยากรและงบประมาณในการดูแลรักษาจำนวนมาก การที่คนเรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันโรคที่ดี ดังนั้นประชาชนจึงควรมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ตนเองมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลวังวน ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นของการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคด้วยการออกกำลังกาย กระตุ้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญในการออกกำลังกายและเป็นการปลูกฝังค่านิยมที่ดีให้แก่ประชาชนในเรื่องพฤติกรรมการออกกำลังกาย รวมทั้งส่งเสริมความสามัคคีความเข้มแข็งในชุมชนและการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น
    50.00
    60.00

    ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 60 นาทีต่อวัน)

  2. เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่
    70.00
    75.00

    ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์)

  3. เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้สูงอายุ
    45.00
    50.00

    ร้อยละของผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไป ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลาง อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    40
  2. กลุ่มวัยทำงาน
    50
  3. กลุ่มผู้สูงอายุ
    30
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2561 28 กันยายน 2561
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อมรมแกนนำในกลุ่มวัยเรียน

    จัดอบรมและฝึกทักษะการออกกำลังกาย กลุ่มวัยเรียน
    - อบรมให้ความรู้เรื่องการออกกำลังกายแบบแอโรบิกแก่แกนนำในโรงเรียนๆละ 10 รวม 40 คน เป็นค่าอาหาร อาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 40คนๆละ100 บาท จำนวน1 วัน เป็นเงิน 4,000 บาท ค่าวิทยากร จำนวน 4 ชั่วโมง ชั่่วโมงละ 600 บาท เป็นเงิน 2400 บาท

    1 เมษายน 2562 ถึง

    มีนักเรียนเข้าร่วมอบรมจำนวน 40 คน

    6400.00 บาท
  2. กิจกรรมส่งเสริมกิจกรรมทางกาย
    • แกนนำนักเรียนนำออกกำลังกายแบบแอโรบิกหน้าเสาธง เป็นเวลา 10 นาที สัปดาห์ละ 3 วัน
    • อสม. ปั่นจักรยานมาประชุมประจำเดือนที่ รพ.สต.วังวน
    • เพิ่มกิจกรรมทางกายก่อนการประชุมอสม.ไม่น้อยกว่า 10 นาที เช่น การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เก้าอี้ขยี้พุง การพัฒนาสิ่งแวดล้อมใน รพ.สต.
    • รณรงค์ให้ประชาชนปั่นจักรยานไปทำบุญทุกวันพระ
    ถึง

    -นักเรียนมีกิจกรรมทางกายเพิ่มมากขึ้น - อสม. มีกิจกรรมทางกายเพิ่มมากขึ้น -ประชาชนในชุมชนมีการออกกำลังกายมากขึ้น

    0.00 บาท
  3. ปั่นรักษ์สิ่งแวดล้อม
    • รณรงค์ปั่นจักรยานในการเข้าร่วมทำกิจกรรมพัฒนาสิ่งแวดล้อมในศาสนสถานและในชุมชนจำนวน 10 หมู่บ้าน โดย เก็บขยะ ปลูกต้นไม้ บำรุงภูมิทัศน์ข้างทาง
      ใช้งบประมาณเป็นค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 40 คน คนละ 25 บาท เป็นเงิน 1000 บาท จำนวน 4 ครั้ง เป็นเงิน 4000 บาท
    ถึง

    ประชาชนทุกกลุ่มวัยเข้าร่วมกิจกรรม

    4000.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

ประชาชนทุกกลุ่มวัยมีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น เกิดความสามัคคีในชุมชน อัตราการเกิดโรคเรื้อรังลดลง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนสุขภาพตำบลอบต.วังวนโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2561 11:10 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 23 ต.ค. 2563 13:16 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5