โครงการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการ เด็ก 0-5 ปี
ทุกคนอยากมีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วย ซึ่งการกินอาหารถูกต้องเหมาะสมและพอเพียงจะทำให้มีโภชนาการดี และนำไปสู่การมีสุขภาพดี ในทางตรงกันข้ามหากกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์เพียงพอจะทำให้ขาดสารอาหารหรือถ้ากินอาหารมากกินไป ก็จะทำให้เป็นโรคอ้วน หรือโภชนาการเกิน “โภชนาการ”จึงเป็นเรื่องของการกิน”อาหาร”ที่ร่างกายเรานำ”สารอาหาร”จากอาหารไปใช้ประโยชน์และดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างเป็นสุข อาหารและโภชนาการเป็นพื้นฐานที่สำคัญยิ่งต่อสุขภาพ และคุณภาพชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการเจริญเติบโต ทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา จึงเป็นวัยที่มีความสำคัญเหมาะสมที่สุด ในการวางพื้นฐานเพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิตโดยเฉพาะในระยะ 2 ปีแรกของชีวิต เป็นระยะที่ร่างกายและสมองมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุด เพ่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้านอาหารและโภชนาการที่ดี เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาของเด็กวัยก่อนวัยเรียน ปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ได้แก่ ภาวการณ์เจริญเติบโตไม่สมวัย จากโรคขาดสารอาหารภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก โดยมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรม การเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ลดลง การให้อาหารตามวัยแก่เด็กเร็วเกินไปและไม่ถูกต้อง เด็กปฐมวัยโรงเรียนอิสลามศึกษามีเด็ก95 คนมีเด็กมีภาวะน้ำหนักเกิน 6 คนเด็กน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 4 คน และเด็กตัวเตี้ยจำนวน 2 คน หากไม่แก้ปัญหาเด็กกลุ่มนี้ จะส่งผลเสียกับเด็กต่อไปในอนาคต ดังนั้น ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังทางโภชนาการในเด็กก่อนวัยเรียน เพื่อให้เด็กมีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกาย เหมาะสมตามวัย เติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศชาติต่อไป จึงจัดทำโครงการส่งเสริมและโภชนาการเด็กปฐมวัย
-
เพื่อเฝ้าระวัง และติดตามทางโภชนาการ ในกลุ่มเด็กอ้วน จำนวน 6 คน เด็กผอมจำนวน 4 คน และเด็กตัวเตี้ย จำนวน 2 คน0.00
-
เพื่อส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการทางร่างกาย และสมองเจริญเติบโตสมวัย0.00
-
เพื่อให้ผู้ปกครอง จำนวน 95 ครัวเรือน ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ประกอบอาหารกลางวัน และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องของเด็กปฐมวัยมีความรู้ความเข้าใจถึงภาวะโภชนาการสำหรับ เด็ก ปฐมวัยที่ถูกต้อง0.00
-
กลุ่มวัยทำงาน100
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้ ความเข้าใจ เรื่องโภชนาการสำหรับเด็กปฐมวัย พัฒนาการเด็กปฐมวัยทั้ง 4 ด้าน และสาธิตการให้อาหารที่มีประโยชน์ต่อเด็ก 0-5 ปี
ค่าอาหารกลางวัน 100 คน x 50 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท
อาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 100 คน x 25 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 5,000 บาท
ค่าวิทยากร ชั่วโมงละ 300 บาท x 6 ชั่วโมง เป็นเงิน 1,800 บาท
ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1 x 4 เมตร เป็นเงิน 1,000 บาท
ค่าวัสดุ
สมุดเล่มละ 15 บาท x 100 คน เป็นเงิน 1,500 บาท
ปากกาแท่งละ 7 บาท x 100 คน เป็นเงิน 700 บาท
ถึงเด็กได้รับประทานผักปลอดสารพิษจากโครงการ และผู้ปกครองนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้กับครัวเรือน
15000.00 บาท
1.เด็กได้รับประทานผักปลอดสารพิษจากโครงการ และผู้ปกครองนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้กับครัวเรือน 2.เด็กปฐมวัยที่มีปัญหาด้านโภชนาการได้รับการเฝ้าระวังและติดตามโครงการ
