อนามัยแม่และเด็กลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย
การฝากครรภ์เป็นจุดเริ่มต้นแห่งการพัฒนาคุณภาพประชากรเริ่มตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เพื่อการตั้งครรภ์และ การคลอดเป็นไปด้วยความราบรื่น มารดาและทารกปลอดภัย ปราศจากภาวะแทรกซ้อนและมีสุขภาพแข็งแรงครรภ์คุณภาพเป็นเป้าหมายหลักของการให้บริการฝากครรภ์ทุกหน่วยบริการสาธารณสุข ซึ่ง จุดเริ่มต้นที่สำคัญของการฝากครรภ์คุณภาพคือการที่หญิงตั้งครรภ์มารับบริการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน 12 สัปดาห์ เพื่อให้สามารถให้การดูแลหญิงตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ในไตรมาสแรก ช่วยในการค้นหาหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยงหรือมีภาวะแทรกซ้อนภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อทั้งสุขภาพของมารดาและทารกในครรภ์ หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจางจะมีความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด เพื่อให้ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมและมีคุณภาพ เกิดความปลอดภัยทั้งมารดาและทารกในครรภ์ ทุกวันนี้ ต้น ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในหญิงตั้งครรภ์เป็นปัญหาด้านการแพทย์และสาธารณสุขที่สำคัญปัญหาหนึ่งที่พบในทุกภูมิภาคของประเทศโดยเกิดขึ้นต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน และเป็นสาเหตุการตายของมารดาและทารกที่พบบ่อย จากการศึกษาพบว่าสาเหตุการตายของดามีความสัมพันธ์กับการมีภาวะโลหิตจางร่วมด้วยถึงร้อยละ ๔๐ (ธีระ ทองสงและชเนนทร์ วนาภิรักษ์ : ๒๕๓๕ ) ซึ่งสาเหตุของการเกิดภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กจะส่งผลกระทบต่อหญิงตั้งครรภ์โดยในช่วงแรกทำให้อัตตราการตายของมารดาและทารกระหว่างการคลอดสูง การตั้งครรภ์จะทำให้เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดและทารกแรกเกิดคลอดน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติ นอกจากนี้ยังส่งผลทำให้เด็กที่เกิดมามีพัฒนาการทางสมองลงลง เกิดผลเสียต่อการเรียนรู้ ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในหญิงตั้งครรภ์นั้นเป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อยที่สุด อุบัติการณ์พบได้สูงถึงร้อยละ ๓๐ ในบางพื้นที่ (WHO 1989) จากการรายงานพบว่าปี๒๕๕8,2559,2560 พบหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจางในตำบลบางตาวา คิดเป็นร้อยละ21.88,6,6.55%ตามลำดับ ซึ่งพบว่ามีแนวโน้มสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด เกณฑ์ที่กำหนดไว้ไม่เกินร้อยละ ๑๐ และปี 2559 พบมารดาเสียชีวิตจากการตกเลือดหลังคลอดจำนวน 1 ราย ซึ่งภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในหญิงตั้งครรภ์เป็นปัญหาที่สามารถป้องกันได้ ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางตาวา ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการ“อนามัยแม่และเด็กลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย” เพื่อป้องกันอันตรายจากภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ มีภาวะโภชนาการดีตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กดีขึ้น มีการตั้งครรภ์เมื่อพร้อมตั้งแต่อายุ ๒0ขึ้นไป ไปรับการตรวจสุขภาพเร็วที่สุดตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ก่อน ๑๒ สัปดาห์ รับการตรวจครรภ์เป็นระยะอย่างสม่ำเสมอ ฝากครรภ์อย่างน้อย ๕ ครั้ง และได้รับการคลอดในสถานบริการ(โรงพยาบาล)
-
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด90
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมชี้แจงแก่หญิงตังครรภ์และคูสมรสที่มีภาวะเสี่ยง
รายละเอียดโครงการ - ให้กลุ่มเป้าหมายทำแบบประเมิน pre-testและ post- test หลังการอบรมให้ความรู้ - ให้ความรู้หญิงตั้งครรภ์ในการการดูแลตัวเอง - ให้ความรู้คูสมรมและ อสม ในเรื่องเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ โดยมีรายละเอียดค่าใช้จ่าย ดังต่อไปนี้ -ค่าอาหารกลางวัน 50 บ.x90คน = 4,500 บ. -ค่าอาหารว่าง 25บ.x 90 คน x 2 มื้อ = 4,500บ. - ค่าพาหนะสำหรับผู้เข้าร่วมประชุมชี้แจง จำนวน 90 คนๆละ 50 บาท = 4,500 บาท
ถึง13500.00 บาท -
ติดตามนำส่งกลุ่มเป้าหมายพร้อมให้คำแนะนำหญิงตั้งครรรภ์มาฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์
รายละเอียด - ติดตามกลุ่มเป้าหมายหญิงตั้งครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ มาฝากครรภ์ - ประชาสัมพันธ์พร้อมให้ความรู้หญิงตั้งครรภ์ โดยมีค่าใช้จ่ายดังต่อไปนี้ - ค่าอสม. ติดตามกลุ่มเป้ามายมาฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ จำนวน 71 คนๆละ 100 บาท = เป็นเงิน 7,100 บาท
ถึง7100.00 บาท -
ติดตามหญิงตั้งครรภ์เพื่อป้องกันภาวะซีด จากการตรวจ HCT
รายละเอียด - ติดตามหญิงตั้งครรภ์ที่เจาะ HCT มีค่าต่ำกว่าเกณฑ์ มาให้ความรู้และรับยา เพื่อป้องกันภาวะซีด โดยมีค่าใช้จ่าย ดังต่อไปนี้ - -ค่า อสม.ติดตามนำส่งกลุ่มเป้าหมายที่มีค่า HCT จำนวน71 คนๆละ 100 บาท = 7,100 บ.
ถึง7100.00 บาท
- เพื่อให้วัยเจริญพันธ์ คู่สมรสใหม่มีการเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์รู้จักวิธีการปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์
- เพื่อให้ อสม.รู้จักวิธีการดูแลหญิงตั้งครรภ์
