ส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพแบบบูรณาการ หมู่ที่ 4 บ้านท่าไห
-
ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)30.00
-
ร้อยละของผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไป ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลาง อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)20.00
-
ร้อยละของคนที่มีการสัญจรโดยการเดินหรือใช้จักรยานในชุมชน10.00
-
ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน10.00
สุขภาพที่ดีเป็นสิ่งที่ทุกคนพึงปรารถนา การมีสุขภาพที่ดีมิได้หมายถึงเพียงการมีหลักประกันในการเข้าถึงบริการสุขภาพเท่านั้นต้องขึ้นอยู่กับประชาชนรู้จักการดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่เสมอ เพราะโรคบางโรคสามารถป้องกันได้ด้วยการออกกำลังกายดีกว่าการรอให้เกิดการเจ็บป่วยแล้วรักษา จะทำให้สิ้นเปลืองทรัพยากรและงบประมาณในการดูแลรักษาจำนวนมากการที่คนเรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันโรคที่ดี ดังนั้นประชาชนจึงควรมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ตนเองมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและลดปัญหาการเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ ตามมาเช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน โรคมะเร็ง ความเครียด ฯลฯ
ดังนั้น กลุ่มอาสาสมัครหมู่บ้านและผู้นำชุมชน บ้านท่าไห หมู่ที่4 ตำบลท่าไห ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นของการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคด้วยการออกกำลังกายแบบบูรณาการ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญในการออกกำลังกายและเป็นการปลูกฝังค่านิยมที่ดีให้แก่ประชาชนในเรื่องพฤติกรรมการออกกำลังกาย ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้วยังช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง ผ่อนคลายอารมณ์ เสริมสร้างความสามัคคีและที่สำคัญการออกกำลังกายยังลดความเสี่ยงต่อการ เกิดโรคดังกล่าว จึงได้จัด โครงการ ส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพแบบบูรณาการต่อไป
-
เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่50.00
ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์)
-
เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้สูงอายุ50.00
ร้อยละของผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางอย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์)
-
เพิ่มการสัญจรโดยการเดินหรือใช้จักรยานในชุมชน30.00
ร้อยละของคนที่มีการสัญจรโดยการเดินหรือใช้จักรยานในชุมชน
-
เพิ่มการออกกำลังกายในชุมชน40.00
ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน
-
กลุ่มวัยทำงาน20
-
กลุ่มผู้สูงอายุ30
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
สร้างแกนนำ
1.1 ประชุมชี้แจงโครงการฯ แก่คณะทำงานและผู้เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดเนื้อหา กำหนดการประชุมเชิงปฏิบัติการฯ การพิจารณากลุ่มเป้าหมาย และชี้แจงวัตถุประสงค์ของการดำเนินงาน
1.2 ประสานกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้าร่วมกิจกรรม ได้แก่ ประชาชนกลุ่มวัยทำงาน ผู้นำชุมชน อสม.
1.3 ประสานวิทยากร
1.3 จัดตั้งชมรม ตนรักษ์สุขภาพ ประจำหมู่บ้าน
1.4 ติดต่อผู้นำออกกำลังกาย (ผู้นำเต้นในชุมชน)
1.5 ดำเนินการประชุมกลุ่ม เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และกำหนดกิจกรรม
ถึงผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม
0.00 บาท -
การดำเนินการโครงการ ส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพแบบบูรณาการหมูที่ 2 บ้านท่าไห”
2.1ลงทะเบียนผู้เข้าร่วมอบรม 2.2อบรมประชาชนกลุ่มเป้าหมายโดยให้ความรู้ / อภิปราย / สาธิต / ฝีกปฏิบัติ 2.3ติดตามและประเมินผลการดำเนินการตามโครงการตามระยะเวลาที่กำหนด .... 1. ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม ผู้เข้าอบรม50คนๆละ 50บาท *1 มื้อจำนวน2,500บาท
2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ผู้เข้าอบรม50คนๆละ 25บาท *2 มื้อจำนวน2,500บาท 3. ค่าวิทยากร 6 ชม.ๆละ 300บาทจำนวน 1,800บาท
4. ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการฯจำนวน 400บาทถึงแก่นนำ/กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมอบรม ร้อยละ 100
7200.00 บาท -
การส่งเสริมกิจกรรมทางกาย
3.1 ส่งเสริมกิจกรรมทางกาย เช่น การปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้ การจักรสานในชุมชน การสัญจรโดยการเดิน ปั่นจักรยาน
3.2 ส่งเสริมกิจกรรมการออกกำลังกายทุกวันจันทร์ พุธ และศุกร์
วันจันทร์ กิจกรรมออกกำลังกาย เต้นแอโรบิค
วันพุธ กิจกรรมออกกำลังกาย เต้นบาสโลบ
วันศุกร์ กิจกรรมออกกำลังกาย ฤาษีดัดตน/รำไม้พลอง/ยางยืด
กิจกรรมสามารถปรับตามความเหมาะสม
ถึงประชาชนมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่เพิ่มมากขึ้น
ประชาชนมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น
ประชาชนออกกำลังกายในชุมชนเพิ่มมากขึ้น
ประชาชนสามารถดูแลสุขภาพตนเองได้
0.00 บาท
- ประชาชนมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่เพิ่มมากขึ้น
- ประชาชนมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น
- ประชาชนออกกำลังกายในชุมชนเพิ่มมากขึ้น
- ประชาชนสามารถดูแลสุขภาพตนเองได้
