โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดโรคมือ เท้า ปาก ในโรงเรียนอนุบาลและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเขตเทศบาลนครยะลา
จากสภาพสังคมและเศรษฐกิจในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้ผู้ปกครองไม่มีเวลาที่เลี้ยงดูบุตรหลานด้วยตนเองจึงนำบุตรหลานไปฝากเลี้ยงที่ศูนย์เด็กเล็ก (Nursery) เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าโรงเรียนดังนั้น ศูนย์เด็กเล็กจึงเป็นสถานที่ที่เด็กอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากเมื่อเจ็บป่วยจะแพร่เชื้อโรคสู่เด็กอื่นได้ง่ายเนื่องจากเด็กเล็กมีภูมิคุ้มกันต่ำจึงมีโอกาสป่วยได้บ่อยโดยเฉพาะโรคติดต่อที่สำคัญและพบบ่อยคือโรคมือ เท้า ปาก ซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็กบางรายอาจมีอาการแทรกซ้อนที่รุนแรงทำให้เกิดการพิการและเสียชีวิตได้เช่นโรคเยื้อหุ้มสมองอักเสบสมองอักเสบอัมพาตกล้ามเนื้ออ่อนแรงหากเกิดการของโรคนี้อาจต้องปิดโรงเรียนหรือศูนย์เด็กเล็กซึ่งส่งผลให้ผู้ปกครองต้องหยุดงานเพื่อดูแลเด็กที่บ้านทำให้ขาดรายได้และเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล จากรายงานเฝ้าระวังโรค มือเท้าปากของสำนักระบาดวิทยากรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขข้อมูลทั้งประเทศปี พ.ศ.2558พบผู้ป่วยจำนวน41,392รายคิดเป็นอัตราป่วย63.56 ต่อแสนประชากร พบผู้เสียชีวิตจำนวน 3 รายและในจังหวัดยะลา พบผู้ป่วยจำนวน118รายคิดเป็นอัตราป่วย23.05ต่อแสนประชากรและในปี พ.ศ.2559พบผู้ป่วยจำนวน79,910รายคิดเป็นอัตราป่วย122.14 ต่อแสนประชากรมีผู้เสียชีวิตจำนวน 2 รายตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2560 – 14 พ.ย. 60พบผู้ป่วยจำนวน65,400รายคิดเป็นอัตราป่วย99.96 ต่อแสนประชากรและมีผู้เสียชีวิตจำนวน 3 รายสำหรับรายงานโรคที่ต้องเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาของโรงพยาบาลศูนย์ยะลาในพื้นที่เขตเทศบาลนครยะลาปี พ.ศ. 2558พบผู้ป่วยจำนวน42รายคิดเป็นอัตราป่วย88.13ต่อแสนประชากรปี พ.ศ.2559พบผู้ป่วยจำนวน36รายคิดเป็นอัตราป่วย71.93ต่อแสนประชากรตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2560 – 31 ธ.ค. 2560พบผู้ป่วยจำนวน16รายคิดเป็นอัตราป่วย9.71ต่อแสนประชากรและสถานการณ์ปัจจุบัน ณ วันที่ 12 มิถุนายน 2561ได้รับรายงานจากกลุ่มงานเวชกรรมสังคมโรงพยาบาลศูนย์ยะลาพบว่า มีการระบาดของผู้ป่วยโรคมือ เท้า ปาก ในพื้นที่เทศบาลนครยะลา ณ โรงเรียนมานะศึกษา จำนวน 7 ราย การดำเนินงานป้องกันการเกิดโรคมือเท้าปากในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนที่มีชั้นอนุบาลซึ่งมีการแพร่กระจายเชื้อโรคได้ง่าย เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีเด็กอาศัยอยู่กันอย่างหนาแน่นและเด็กเล็กเป็นวัยที่ยังขาดทักษะในการป้องกันตนเองจากโรคมือ เท้า ปากเพราะฉะนั้นการให้ความรู้แก่ครูผู้ดูแลเด็กซึ่งเป็นบุคลากรที่สำคัญในการดูแลเด็กและเฝ้าระวังป้องกันโรคมือ เท้า ปากที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียงที่มีชั้นอนุบาลร่วมทั้งการประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคมือ เท้า ปากมีส่วนสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการป้องกันการระบาดของ มือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนที่มีชั้นอนุบาลกลุ่มงานป้องกันและควบคุมโรค จึงได้จัด “โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดโรคมือเท้าปากในโรงเรียนอนุบาลและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเขตเทศบาลนครยะลา” ในครั้งนี้ขึ้น
-
กลุ่มวัยทำงาน30
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมที่ 1 จัดอบรมให้ความรู้เรื่องโรค มือ เท้า ปาก แก่ครู ผู้ดูแลเด็ก และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 30 คน ระยะเวลาครึ่งวัน
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 30 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 30.-บาท เป็นเงิน 900.-บาท
ค่าสมนาคุณวิทยากรบรรยาย จำนวน 3 ชั่วโมงชั่วโมงละ 600.-บาท
เป็นเงิน 1,800.- บาท
ค่าถ่ายเอกสาร ค่าพิมพ์เอกสารและสิ่งพิมพ์
เป็นเงิน 900.-บาท
ค่าวัสดุ อุปกรณ์ และเครื่องเขียน
เป็นเงิน 900.-บาท
รวมกิจกรรมที่ 1 เป็นเงิน 4,500.-บาท
(เงินสี่พันห้าร้อยบาทถ้วน)
ถึงครู ผู้ดูแลเด็กและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมีความรู้เพียงพอในการป้องกันโรคมือ เท้า ปาก
4500.00 บาท -
กิจกรรมที่ 2 การเฝ้าระวังและการป้องกันโดยการตรวจคัดกรองอาการป่วย และการประชาสัมพันธ์ควบคุมโรคมือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 5 แห่ง และโรงเรียนที่มีชั้นอนุบาลในเขตเทศบาลนครยะลา จำนวน 16 แห่ง
ค่าวัสดุวิทยาศาสตร์ หรือการแพทย์
เป็นเงิน 20,000.-บาท
ค่าถ่ายเอกสาร ค่าพิมพ์เอกสารและสิ่งพิมพ์
เป็นเงิน 23,700.-บาท
รวมกิจกรรมที่ 2 เป็นเงิน 43,700.-บาท
(เงินสี่หมื่นสามพันเจ็ดร้อยบาทถ้วน)
ถึงไม่เกิดการระบาดของโรคมือ เท้า ปาก เพิ่มขึ้น ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนมีมีชั้นอนุบาล ในเขตเทศบาลนครยะลา
43700.00 บาท -
กิจกรรมที่ 3 ประชุมครู ผู้ดูแลเด็ก และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปผลการดำเนินงานของโครงการ จำนวน 30 คน
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 30 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 25.-บาท เป็นเงิน 750.-บาท
ค่าถ่ายเอกสาร ค่าพิมพ์เอกสารและสิ่งพิมพ์
เป็นเงิน 900.-บาท
ค่าวัสดุ อุปกรณ์ และเครื่องเขียน
เป็นเงิน 900.-บาท
รวมกิจกรรมที่ 3 เป็นเงิน 2,550.-บาท
(เงินสองพันห้าร้อยห้าสิบบาทถ้วน)
ถึงสรุปผลการดำเนินงาน
2550.00 บาท
- ครู ผู้ดูแลเด็กและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมีความรู้เพียงพอในการป้องกันโรคมือ เท้า ปาก
- ไม่เกิดการระบาดของโรคมือ เท้า ปาก เพิ่มขึ้น ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนมีมีชั้นอนุบาลในเขตเทศบาลนครยะลา
