กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการคัดกรองภาวะเสี่ยงด้านสุขภาพกลุ่มโรค Metabolic ในประชากรอายุ ๓๕ ปีขึ้นไป

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ป่าสัก
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการคัดกรองภาวะเสี่ยงด้านสุขภาพกลุ่มโรค Metabolic ในประชากรอายุ ๓๕ ปีขึ้นไป
ชมรม อสม. ตำบลป่าสัก
หมู่ที ๑ - ๑๘
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) มีบทบาทหน้าที่สำคัญในฐานะผุ้นำการเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมสุขภาพอนามัย การสื่อข่าวสารสาธารณสุข การแนะนำเผยแพร่ความรู้ การวางแผนและประสานกิจกรรมพัฒนาสาธารณสุข ตลอดจนให้บริการสาธารณสุขด้านต่างๆ เช่น การส่งเสริมสุขภาพ การเฝ้าระวังและป้องกันโรค การช่วยเหลือและรักษาพยาบาลขั้นต้น โดยใช้ยาและเวชภัณฑ์ตามขอบเขตที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด การส่งต่อผู้ป่วยไปรับบริการ การฟื้นฟูสภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ ตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุขที่ส่งเสริมให้อาสาสมัครฯ ดูแลสุขภาพอนามัยประชาชนเชิงรุก ในการเสริมสร้างสุขภาพและแก้ไขปัญหาสุขภาพชุมชน โดยแผนสุขภาพตำบลร่วมกับภาคีเครือข่ายต่างๆในชุมชน เพื่อลดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง หัวใจและหลอดเลือด อัมพฤกษ์อัมพาต และหนุนการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพใน รพ.สต.

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    5000
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2561 30 เมษายน 2561
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. สำรวจจำนวนประชากร

    สำรวจจำนวนประชากรอายุ ๓๕ ปีขึ้นไปในเขตรับผิดชอบ จำนวน ๑๘ หมู่บ้าน

    ถึง

    ได้จำนวนกลุ่มเสี่ยง จำนวน ๕,๐๐๐ คน

    0.00 บาท
  2. จัดทำและเตรียมแบบคัดกรอง

    จัดทำและเตรียมแบบคัดกรองภาวะเสี่ยงด้านสุขภาพกลุ่มโรค Metabolic ในประชากรอายุ ๓๕ ปีขึ้นไป

    ถึง

    ได้แบบคัดกรองภาวะเสี่ยงด้านสุขภาพกลุ่มโรค Metabolic

    5000.00 บาท
  3. ประชาสัมพันธ์และติดป้ายรณรงค์

    ประสานผู้นำชุมชนในการประชาสัมพันธ์และดำเนินการติดป้ายรณรงค์คัดกรองภาวะเสี่ยงด้านสุขภาพแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมายในชุมชนเพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความตระหนัก และเฝ้าระวังภาวะเสี่ยงด้านสุขภาพของตนเอง

    ถึง

    ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความตระหนัก และเฝ้าระวังภาวะเสี่ยงด้านสุขภาพของตนเอง

    0.00 บาท
  4. คัดกรองประชากรกลุ่มเป้าหมาย

    ดำเนินการคัดกรองในประชากรกลุ่มเป้าหมายโดยใช้แบบฟอร์มคัดกรองโดยใช้แบบสอบถาม (Verbal Screening) การวัดความดันโลหิต การชั่งน้ำหนัก วัดความสูง การวัดเส้นรอบพุง การวัดเส้นรอบสะโพกและตรวจน้ำตาลในเลือดโดยการเจาะปลายนิ้ว โดยมีการเบิกจ่ายค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มกลุ่มเป้าหมายตรวจน้ำตาลในเลือดโดยการเจาะปลายนิ้ว จำนวน ๑๘ หมู่บ้านๆละ ๕๐๐ บาท จำนวน ๒ ครั้ง เป็นเงิน ๑๘,๐๐๐ บาท

    ถึง

    ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองโดยใช้แบบสอบถาม (Verbal Screening) การวัดความดันโลหิต การชั่งน้ำหนัก วัดความสูง การวัดเส้นรอบพุง การวัดเส้นรอบสะโพกและตรวจน้ำตาลในเลือดโดยการเจาะปลายนิ้ว

    18000.00 บาท
  5. ส่งแบบคัดกรองและขอข้อมูลการบันทึกผล

    ส่งแบบคัดกรองที่ได้ทำการคัดกรองในชุมชนแก่ จนท. รพ.สต. ดำเนินการวิเคราะห์ประเมินผล ติดตามกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/โรคความดันโลหิตสูง เพื่อให้คำแนะนำ ปรับพฤติกรรมและ/หรือวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไป พร้อมทั้งขอข้อมูลการบันทึกผลการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงในโปรแกรมคัดกรองโรคไม่ติดต่อเรื้อรังของ รพ.สต.บ้านหนองหลุม จากเจ้าหน้าที่เพื่อสรุปโครงการ

    ถึง

    ได้ข้อมูลผลการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

    0.00 บาท
  6. ประเมินผลการดำเนินงาน

    ประเมินผลการดำเนินงานและสรุปผลการดำเนินงาน โดยเบิกจ่ายค่ารุปเล่มสรุปผลงานโครงการ จำนวน ๒ เล่มๆละ ๒๕๐ บาท

    ถึง

    รายงานผลการดำเนินงานโครงการต่อคณะกรรมการกองทุนฯ

    500.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

๑. ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองภาวะเสี่ยงด้านสุขภาพกลุ่มโรค Metabolic ๒. กลุ่มเป้าหมายได้เฝ้าระวังความเสี่ยงของตนเอง ๓. กลุ่มเสี่ยงที่ได้รับการวินิจฉัยป่วยด้สยโรคเบาหวาน/โรคความดันโลหิตสูง ได้รับการรักษาและการส่งต่อที่รวดเร็วและถูกต้อง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนสุขภาพตำบลเทศบาลตำบลป่าสักโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2561 11:43 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 18 ก.ค. 2561 13:39 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5