โครงการป้องกันและส่งเสริมสุขภาพเพื่อป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังในผู้สูงอายุ
จากการศึกษาของมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย พบว่าผู้สูงอายุที่มีพฤติกรรมสุขภาพที่ พึงประสงค์ ๕ กิจกรรม ได้แก่ ๑) ออกกำลังกาย ๒) รับประทานผักสดและผลไม้สด ๓) ดื่มนํ้าสะอาดวันล ๘ แก้วหรือมากกว่า ๔) ไม่ดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และ ๕) สูบบุหรี่ มีเพียงร้อยละ ๑๘.๗ เท่านั้น ทั้งนี้การออกกําลังกายสมํ่าเสมอเป็นพฤติกรรมที่พบตํ่าที่สุดผู้สูงอายุเจ็บป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ ๓๑.๗ โรคเบาหวานร้อยละ ๑๓.๓ โรคหัวใจร้อยละ ๗.๐ โรคหลอดเลือดในสมองตีบร้อยละ ๑.๖ อัมพาต/อัมพฤกษ์ ร้อยละ ๒.๕ และโรคมะเร็งร้อยละ ๐.๕ผู้สูงอายุที่มีภาวะทุพพลภาพ (มีข้อจํากัดในการทํากิจวัตรประจําวันด้วยตนเอง) ประมาณร้อยละ ๑๕ ของผู้สูงอายุ การออกกำลังกายและการเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้นในชีวิตประจำวันอย่างน้อย ๑๕๐ นาทีต่อสัปดาห์หรือวันละ ๓๐ นาที ๕ วันต่อสัปดาห์ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดและเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจาก นั้นยังทำให้กล้ามเนื้อขาแขนแข็งแรง ทำให้สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ดีขึ้น และลดการหกล้ม
ในการนี้เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายในผู้สูงอายุขึ้น โดยมีแนวคิดให้ความรู้การออกกำลังกายในภาพรวม ซึ่งทางกลุ่มผู้สูงอายุบ้านสันป่าสัก หมู่ที่ ๖ จึงได้จัดทำโครงการป้องกันและส่งเสริมสุขภาพเพื่อป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังผู้สูงอายุ เพื่อให้มีพฤติกรรมการออกกำลังกายที่ต่อเนื่องเป็นนิสัย เกิดความยั่งยืน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กลุ่มผู้สูงอายุบ้านสันป่าสักประชุมวางแผน
กลุ่มผู้สูงอายุบ้านสันป่าสักประชุมวางแผนเพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุออกกำลังกาย โดยจัดให้มีการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน อย่างน้อยสัปดาห์ละ ๓ วัน วันละ ๓๐ นาที และเพิ่มเป็นสัปดาห์ละ ๕ วันหรือมากกว่า อย่างน้อย ๖ เดือน
ถึงได้โครงการเพื่อเสนอต่อคณะกรรมการกองทุนฯ
0.00 บาท -
ประชาสัมพันธ์โครงการให้ผู้สูงอายุทราบผ่านหอกระจายข่าว
ขอความร่วมมือผู้นำชุมชนประชาสัมพันธ์การดำเนินงานโครงการ
ถึงประชาชนในพื้นที่ได้รับข่าวสารการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับโครงการ
0.00 บาท -
จัดอบรมเพิ่มฟื้นฟูความรู้ และหลักในการปฏิบัติตน
มีการจัดอบรมเพิ่มฟื้นฟูความรู้ และหลักในการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการออกกำลังกายในผู้สูงอายุโดยกำหนดการให้ความรู้ ๓ เดือน/ครั้ง
๑ ค่าอาหารว่างสำหรับการอบรม จำนวน ๓ ครั้งๆละ ๕๐ คนๆละ ๒๕ บาท เป็นเงิน ๓,๗๕๐ บาท
๒ ค่าวิทยากรในการอบรม จำนวน ๒ ชั่วโมงๆละ ๔๐๐ บาท จำนวน ๓ ครั้ง เป็นเงิน ๒,๔๐๐ บาท
๓ ค่าป้ายชื่อโครงการ ขนาด ๑×๓ เมตร จำนวน ๑ ผืน เป็นเงิน ๕๐๐ บาท
ถึง6650.00 บาท
ผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข
