กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

ป้องกัน ลด ละ เลิกสูบ ก็เจอสุข บ้านคชศิลาต.บาละ

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาละ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
ป้องกัน ลด ละ เลิกสูบ ก็เจอสุข บ้านคชศิลาต.บาละ
กลุ่มศิลานารี บ้านคชศิลาต.บาละอ.กาบังจ.ยะลา
  1. นางสุดา รองสกุล หัวหน้าโครงการ
  2. นางวิลัยพร จำรูญศรีเลขานุการ
  3. นางยุพิน สุขรัตนะ เหรัญญิก
  4. นางน้อย ป้านใหม่ กรรมการ
  5. นางสมพิศจินดารัตน์ กรรมการ
หมู่ที่ 4 ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละของการสูบยาสูบในเด็กและเยาวชนอายุ 15- 25 ปี ในชุมชน
    40.00

    มีจำนวนผู้ที่สูบหรี่เป็นประจำจำนวน 29 คน

  2. ร้อยละการได้รับควันบุหรี่มือสองที่บ้านของประชาชน
    50.00

    จำนวนเด็กและเยาวชน ที่มีอายุไมเกิน 25 ปี จำนวน 212 คน และมีกลู่มเสี่ยงที่บุคคลในครอบครัวสูบจำนวน73 คน

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

สการบริโภคยาสูบหรือการสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาทางสุขภาพที่ร้ายแรง บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข โดยเฉพาะนักเทคนิคการแพทย์ ได้เข้ามามีส่วนร่วมอย่างสำคัญ ในการรณรงค์เพื่อควบคุมการบริโภคยาสูบ มุ่งให้มีการลด/ละ/เลิกการสูบบุหรี่ เนื่องจากการงดบริโภคยาสูบหรือการหยุดสูบบุหรี่ จะทำให้อัตราการเสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคยาสูบหรือการสูบบุหรี่ลดลงได้อย่างมีนัยสำคัญ สุขภาพอนามัยและคุณภาพชีวิตของผู้ที่เลิกสูบบุหรี่ได้ ของสมาชิกในครอบครัว และของผู้อื่นในสังคมดีขึ้น ลดค่าใช้จ่ายของครอบครัวและประเทศชาติในการดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วย ที่มีสาเหตุแห่งความเจ็บป่วยมาจากการบริโภคยาสูบหรือการสูบบุหรี่ องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ให้ความสำคัญและสนับสนุนการควบคุมการบริโภคยาสูบ หรือการเลิกสูบบุหรี่มาอย่างต่อเนื่อง โดยจัดให้มี “วันงดสูบบุหรี่โลก” (World No Tobacco Day) ขึ้นใน วันที่ ๓๑ พฤษภาคม ของทุกปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๓๑ เป็นต้นมา ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๔๘ เป็นต้นมา องค์การอนามัยโลกได้มุ่งเน้นให้บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เข้ามามีส่วนร่วมในการควบคุมการบริโภคยาสูบ โดยสนับสนุนให้บุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุขทุกสาขาอาชีพ ร่วมมือกันก่อตั้ง “เครือข่ายวิชาชีพสุขภาพเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่” อันประกอบไปด้วย ๗ สาขาวิชาชีพ ในระยะแรก ได้แก่ แพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล สาธารณสุข เภสัชกร เทคนิคการแพทย์ กายภาพบำบัด ซึ่งต่อมาเครือข่ายฯ ได้ขยายออกไปเป็น ๑๗ วิชาชีพ ที่เพิ่มมาอีก ๑๐ วิชาชีพ ได้แก่ หมออนามัย จิตวิทยาคลินิก แพทย์แผนจีน แพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ รังสีเทคนิค เวชนิทัศน์ สัตวแพทย์ เวชศาสตร์การกีฬา และศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ โดยมีเป้าหมายในการร่วมมือกันรณรงค์ต่อต้านพิษภัยควันบุหรี่ จัดกิจกรรมควบคุมการบริโภคยาสูบ และรณรงค์การลด/ละ/เลิกการสูบบุหรี่ เพื่อให้การต่อต้านพิษภัยควันบุหรี่ มีประสิทธิภาพ ต่อเนื่อง สัมฤทธิผล และนำไปสู่เป้าหมาย “สังคมไทยปลอดบุหรี่” ได้ในที่สุด จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก พบว่า แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ประมาณ ๕ ล้านคน ซึ่งเทียบเท่ากับเดือนละเกือบ ๑๑,๐๐๐ คน หรือวันละ ๘ คน และในบุหรี่มีสารเคมี ๔,๐๐๐ กว่าชนิด เช่น formaldehyde (สารเคมีที่ใช้ดองศพ) carbon monoxide (เช่นเดียวกับควันจากท่อไอเสียเครื่องยนต์) สาร acetone (สารเคมีที่ใช้ล้างเล็บ) ซึ่งสารเหล่านี้ ล้วนแต่เป็นอันตรายต่อสุภาพทั้งต่อผู้สูบเองและผู้ที่ได้รับควันบุหรี่มือสอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากผู้ที่ได้รับควันบุหรี่เป็นเด็ก ก็จะยิ่งเป็นอันตรายมากขึ้น เนื่องจากเด็กยังมีภูมิต้านทางโรคค่อนข้างต่ำ และยังไม่สามารถป้องกันตนเองจากการได้รับควันบุหรี่จากผู้ใหญ่ได้ นอกจากนั้น งานวิจัยยังพบว่า ในแต่ละปีมีคนไทยเสียชีวิต จากโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ ปีละ ๕๒,๐๐๐ คน หรือชั่วโมงละ ๖ คน และผู้ที่ติดบุหรี่ส่วนใหญ่ร้อยละ ๙๐ เริ่มสูบและติดบุหรี่ ตั้งแต่ยังอยู่ในวัยรุ่น ในช่วงอายุ ๑๑ – ๑๘ ปี โดยยังสูบต่อเนื่องไปจนอยู่ในวัยเยาวชน ในช่วงอายุ ๑๙ – ๒๕ ปี และผู้ใหญ่ตอนต้น ในช่วงอายุ ๒๕ – ๓๕ ปี

ซึ่งกลุ่มศิลานารีหมู่ที่ 4 ตำบลบาละ อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา ในฐานะที่มีความใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด ได้เห็นถึงความสำคัญในการจัดกิจกรรมจากการสำรวจประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ผ่านระบบข้อมูล TCNAP พบว่า ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 4 มีจำนวน 525 คนชาย 246 คน หญิง 279 คน มีเด็กและเยาวชนที่อายุไม่เกิน 25 ปี จำนวน 212 คนและมีผู้สูบหรี่เป็นประจำที่อายุไมีเกิน 25 ปี จำนวน 29 คน อีกทั้งมีเด็กและเยาวชนที่มีความเสี่ยงต่อภัยของบุหรี่ประมาณ 89 ที่มีครอบครัวและคนใกล้ชิดสูบหรี่ กลุ่มศิลานารี จึงได้จัดทำ “โครงการ ป้องกัน ละเลิกสูบ ก็เจอสุข” เพื่อให้เด็ก เยาวชน ห่างไกลจากการสูบบุหรี่ และรณรงค์ให้ผู้ที่กำลังสูบเลิกสูบบุหรี่ เนื่องจากการสูบบุหรี่นั้นเป็นอันตรายต่อผู้สูบบุหรี่และผู้ที่อยู่ใกล้กับผู้สูบบุหรี่ทั้งยังเป็นสาเหตุที่จะนำไปสู่การติดสิ่งเสพติดอื่นๆ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อลดการสูบยาสูบในเด็กและเยาวชนอายุ 15- 25 ปี ในชุมชน
    40.00
    30.00

    ร้อยละของการสูบยาสูบในเด็กและเยาวชนอายุ 15- 25 ปี ในชุมชน

  2. เพื่อลดอัตราการได้รับควันบุหรี่มือสองที่บ้านของประชาชน
    50.00
    20.00

    ประชาชนที่ไม่สูบยาสูบได้รับควันมือสองที่บ้านลดลงร้อยละ ... (ร้อยละ)

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    50
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2562 30 กันยายน 2562
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. สายใยรักครอบครัว คนสามวัย

    กิจกรรมกลุ่มและอบรม เรื่องพิษภัยของบุหรี่ การดูแลคนในครอบครัวสร้างสานพันธ์ให้กำลังใจกันและกัน มีส่วนร่วมในการให้เด็กและเยาวชนเลิกบุหรี่ ผ่านการจัดกระบวนการกลุ่ม และทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างพ่อแม่และลูกจำนวน 50 คน เช่น การกอด บอกรัก และมอบดอกไม้ ค่าใช้จ่าย 1.ค่าอาหารกลางผู้เข้าร่วมประชุม 50 คน × 60 บาท × 1 วันเงิน 3,000 บาท
    2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม50 คน × 30 บาท × 2มื้อเงิน 3,000 บาท
    3.ค่าสมนาคุณวิทยากร 600 บาท x 2 ชม.x 2 คนเงิน 2,400 บาท
    4.ค่าวัสดุจัดกระบวนการกลุ่มเงิน 2,500 บาท
    5.ค่าไวนิลโครงการ ขนาด 1.2 x 2.4 เมตรๆละ 250 เงิน 720บาท

    ถึง
    1. คนในครอบครัวเกิดความรักระหว่าง พ่อแม่
    2. เวลาว่างในการทำกิจกรรมร่วมกัน และเห็นการเปลี่ยนแปลงของชุมชนนำไปสู่ความสงบสุขในชุมชนนั้นๆ
    11620.00 บาท
  2. ร้านชำต้นแบบปฎิบัติตาม พ.ร.บ.ควบคุมยาสูบและเหล้า

    1.ป้ายสัญลักษณ์ร้านชำต้นแบบจำนวน ๒ ป้ายๆ ละ 1,000 บาท เป็นเงิน 2,000.-บาท
    2.ป้ายกำหนดกฎกติกา 2 ป้ายๆ ละ 1,000 บาท เป็นเงิน 2,000.-บาท

    ถึง
    1. เกิดร้านค้าต้นแบบ จำนวน 2 แห่ง
    2. เกิดกติกาชุมชนการปฏิบัติตามกฎหมาย
    4000.00 บาท
  3. ครอบครัวต้นแบบเลิกบุหรี่

    รับสมัครโดยการให้ครอบครัวจำนวน 20 ครัวเรือน แสดงความจำนงในเอกสาร พร้อมจัดกิจกรรมเพื่อประกาศตนเลิกบุหรี่ และมีการเล่าประสบการณ์ วิธีการและกลวิธีงดละเลิกบุหรี่ ซึ่งมีกำหนด 1 เดือน 3 เดือน และ 6 เดือนและสามารถเลิกได้ถาวร

    เมื่อรับสมัครครัวเรือนจำนวน 20 ครัวเรือน มีการประกาศหรือปฏิญาณตน พร้อมรับมอบธงสีการตั้งใจเลิกบุหรี่ พร้อมมีการให้คำปรึกษาการเลิกบุหรี่ วิธีการเลิกบุหรี่ เช่น ใช้การนวดกดจุด การใช้สเปรย์หญ้าดอกขาวช่วยเลิกบุหรี่ น้ำยากลั้วปาก ร่วมกับ จนท.รพ.สต. และการติดตามและประเมินผล
    ค่าใช้จ่าย
    1.ค่าอาหารกลางผู้เข้าร่วมประชุม 50 คน × 60 บาท × 1 วันเป็นเงิน 1,200.-บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม50 คน × 30 บาท × 2มื้อเป็นเงิน 1,200.-บาท 3.ค่าตอบแทนวิทยากรบุคคลต้นแบบแนะนำการเลิกบุหรี่ 300 บาท x 2 ชม.x 2 คนเป็นเงิน 1,200.-บาท 4.ค่าธงสี 3 สีๆ ละ 20 ผืน (สีน้ำเงิน,สีเหลือง,สีเขียว) เป็นเงิน 1,000.-บาท 5.ประกาศเกียรติคุณพร้อมของที่ระลึกสำหรับผู้ที่เลิกบุหรี่20 คน เป็นเงิน 4,400.-บาท

    ถึง
    1. เกิดครอบครัวต้นแบบเลิกบุหรี่ 20 แห่ง

    2. ลดการได้รับควันบุหรี่มือสองลง

    9000.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.เกิดสภาพบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมรอบๆข้างเอื้อต่อการพูดคุย 2.เยาวชนสามรถปรับแนวคิดทัศนะคติไปในระดับหนึ่ง 3.เยาวชนเป็นต้นแบบชีวิตในด้านการพัฒนาเพิ่มขึ้น 4.เกิดความรักความสามัคคีในหมู่คณะ 5.เกิดบุคคลต้นแบบที่สามารถเลิกบุหรี่ได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลาโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 1 ก.ย. 2561 10:56 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2 พ.ย. 2563 10:49 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5