โครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตำบลผดุงมาตร ปี 2562
โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายของทุกประเทศทั่วโลก ซึ่งแต่ละปีจะมีผู้ป่วนโรคมะเร็งรายใหม่ประมาณ 11 ล้านคนและตายจากโรคมะเร็ง 7 ล้านคน โรคมะเร็งปากมดลูกสามารถดูแลป้องกันรักษาได้ในระยะแรกการป้องที่ดีที่สุด คือ การค้นหาผู้ป่วยให้เร็วที่สุด ดังนั้นการให้ความรู้ การสร้างความตระหนักการกระตุ้นให้เกิดการดูแลและการป้องกันตนเองในระยะแรก เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพตลอดจนลดอัตราป่วยและอัตราตายของสตรีจากโรคมะเร็งปากมดลูก จากผลการดำเนินงานตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลผดุงมาตร ตั้งแต่ปี 2558-2561 (สะสม 5 ปี) สตรีอายุ 30-60 ปีมีจำนวนทั้งหมด 771 รายได้ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก 561 ราย คิดเป็นร้อยละ 72.76 ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด คือร้อยละ 80 ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ทางทีมสุขภาพ ต้องมาวิเคราะห์สภาพปัญหา เพื่อหาแนวทางเรื่องการติดตามสตรีกลุ่มเป้าหมายให้มารับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก จากสภาพปัญหาดังกล่าว ทีมสุขภาพโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลผดุงมาตร จึงมีแนวคิดการให้บริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกสำหรับกลุ่มเป้าหมายโดยเน้นเครือข่ายแกนนำสตรี และอสม.ในการติดตามกลุ่มเป้าหมายให้มารับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ทั้งนี้เพื่อตรวจค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูกตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ซึ่งจะส่งผลให้ลดอัตราการตายจากโรคมะเร็ง ดังนั้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลผดุงมาตร จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก เพื่อเป็นการเฝ้าระวังโรคมะเร็งปากมดลูกในชุมชนอย่างต่อเนื่องต่อไป
-
เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก155.00
สตรีอายุ 30-60 ปี ต้องได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกปี 2562 ร้อยละ 20 และสะสม 5 ปี ร้อยละ 100
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง155
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
สำรวจกลุ่มเป้าหมายและประชาสัมพันธ์
สำรวจกลุ่มเป้าหมายและประชาสัมพันธ์โครงการ
ถึง0.00 บาท -
รณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
ค่าป้ายประชาสัมพันธ์ ขนาด 1.2x2.5 เมตร เป็นเงิน ุ690 บาท ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 155 x 50 บาท เป็นเงิน 7750 บาท ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 155 คน x 25 บาท เป็นเงิน3875 บาท ค่าวิทยากร จำนวน 1 คน x 5 ชั่งโมง x 300 บาท เป็นเงิน 1500 บาท
ถึงสตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับบริการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก ร้อยละ 20
13815.00 บาท -
ติดตามกลุ่มเป้าหมาย
ติดตามกลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30 - ุ60 ปี มาตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
ถึง0.00 บาท
1.สตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับบริการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก 2.สตรีกลุ่มเป้าหมายที่พบภาวะผิดปกติได้รับการส่งต่อพบแพทย์ทันที
