กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพ ลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยเบาหวานและความดัน

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ป่าสัก
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพ ลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยเบาหวานและความดัน
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองหลุม
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองหลุมตำบลป่าสักอำเภอเมืองจังหวัดลำพูน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์

สถานการณ์การเกิดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ และนำไปสู่การเกิดโรคแทรกซ้อนที่เรื้อรังและรุนแรงได้เช่น ภาวะหลอดเลือดตีบแข็งความดันโลหิตสูง จอประสาทตาเสื่อม ไตวาย โรคหลอดเลือดหัวใจขาดเลือด ร่วมกับเป็นแผลเรื้อรังติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งเป็นสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้เกิดความพิการหลายประการ ได้แก่ตาบอด หรือถูกตัดขา ซึ่งมีปัญหาภาวะแทรกซ้อนต่างๆตามมา ทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจอารมณ์ สังคมรวมทั้งปัญหาเศรษฐกิจของครอบครัว ทำให้ญาติผู้เกี่ยวข้องต้องแบกภาระในการติดตามดูแลผู้ป่วยที่มีภาวะแทรกซ้อนอย่างต่อเนื่องและตลอดชีวิตของผู้ป่วย ทำให้เกิดการขาดรายได้ในการประกอบอาชีพเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว ซึ่งหากผู้ป่วยและครอบครัวไม่มีความเข้าใจในโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ร่วมกับญาติให้การดูแลผู้ป่วยไม่ถูกต้อง ปัญหาต่างๆดังกล่าวรวมถึงภาวะแทรกซ้อนก็อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งหากไม่สามารถควบคุมภาวะแทรกให้อยู่ในภาวะปกติได้ ก็ส่งผลให้เกิดปัญหาที่เรื้อรังต่อไป
พื้นที่รับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านหนองหลุม 18 หมู่บ้าน ปี 2560 ประชากร 13,635 คน มีผู้ป่วยเบาหวานทั้งหมด 550 ราย ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง 1,276 ราย รักษาที่รพ.สต. 354 ราย จากการคัดกรองพบผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ 12 รายความดันโลหิตสูงรายใหม่ 24 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นแต่ละปี ผู้ป่วยมีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่รุนแรงจำนวน 31 ราย (ภาวะแทรกซ้อนทางไต 22 ราย ฟอกไต 7 ราย โรคหลอดเลือดสมอง 8 ราย เสียชีวิต 3 ราย)ซึ่งสาเหตุการเกิดภาวะแทรกซ้อนมาจาก ผู้ป่วยมีพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพตนเองขณะเป็นโรคไม่ถูกต้องและขาดความตระหนักในการดูแลตนเอง เมื่อมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นกับผู้ป่วย จึงไม่สามารถแก้ไขให้อยู่ในสภาวะปกติได้ ก่อให้เกิดปัญหาด้านสาธารณสุขต่างๆ ในเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านหนองหลุม จึงเห็นว่าการดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่มีภาวะแทรกซ้อน โดยให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแล ร่วมรับรู้ในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน ในเรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ที่ส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ซึ่งใช้วิธีให้ผู้ป่วยและญาติเข้ามามีส่วนร่วมดูแล ให้ผู้ป่วยเกิด ความตระหนักในการดูแลตนเองได้อย่างถูกต้องและมีความต่อเนื่อง ให้ความรู้และการสร้างความตระหนักแก่ผู้ป่วย และญาติผู้ดูแล ฝึกทักษะกิจกรรมในการดูแลตนเอง เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ผู้ป่วยเบาหวานในรายอื่นๆต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยเบาหวานและผู้ป่วยความดันโลหิตสูงให้ถูกต้อง และมีความเหมาะสมกับโรค
    0.00

     

  2. เพื่อป้องกันและลดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงให้กับผู้ป่วยเบาหวานและผู้ป่วยความดันโลหิตสูง
    0.00

     

  3. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน/ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและญาติสามารถดูแลตนเองได้ดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างปกติสุขตามศักยภาพ
    0.00

     

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    60

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
23 มีนาคม 2561 30 กันยายน 2561
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. ประสานงานกับหน่วยงานและกลุ่มเป้าหมายที่เกี่ยวข้อง

     

    ถึง

     

    0.00 บาท
  2. ครั้งที่1 จัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้ป่วยเบาหวาน/ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและญาติผู้ดูแล

     

    ถึง

     

    12100.00 บาท
  3. ครั้งที่2 ประชุมติดตามผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

     

    ถึง

     

    7600.00 บาท
  4. สรุปผลการดำเนินงาน

     

    ถึง

     

    500.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนสุขภาพตำบลเทศบาลตำบลป่าสักโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2561 11:09 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5