แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครยะลา รหัส กปท. L7452
อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2562 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
ดร.นายแพทย์สุวิช ธรรมเปาโล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคหัดในจังหวัดยะลายังมีการเกิดโรคอย่างต่อเนื่อง และมีการระบาดในพื้นที่ที่มีความครอบคลุมของวัคซีนต่ำ จากรายงานสถานการณ์โรคหัดจังหวัดยะลา 282 รายเสียชีวิต 5 ราย และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตในจังหวัดอื่นๆ
สาเหตุเกิดจากการไม่ได้รับวัคซีนและได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ เนื่องจากประชาชนมีความเข้าใจผิดคิดว่าวัคซีนผลิตมาจากส่วนประกอบของหมู จึงปฏิเสธการรับวัคซีน อีกทั้งความครอบคลุมของวัคซีนในพื้นที่ที่มีเด็กเสียชีวิตต่ำกว่าร้อยละ 60 ซึ่งตามเกณฑ์ที่กำหนดต้องไม่ต่ำกว่าร้อยละ 95 จึงจะสามารถป้องกันโรคหัดได้สคร.12 สงขลา ยันยืนว่าวัคซีนโรคหัดที่นำมาใช้ในประเทศไทยเป็นวัคซีนที่ปลอดภัย ไม่มีส่วนประกอบมาจากหมู เป็นวัคซีนที่มีการใช้กันทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศมุสลิม อย่างประเทศมาเลเซีย หรืออินโดนีเซีย ฯลฯ
โรคหัด เป็นโรคไข้ออกผื่น พบได้ทุกวัย และพบได้บ่อยในเด็กเล็ก อายุ 1-6 ปี เกิดจากเชื้อไวรัส Measles ซึ่งพบได้ในจมูกและลำคอของผู้ป่วย ติดต่อกันได้ง่ายมาก โดยการไอ จาม หรือพูดกันในระยะใกล้ชิด เชื้อไวรัสจะกระจายอยู่ในละอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย และเข้าสู่ร่างกายโดยทางการหายใจ บางครั้งเชื้ออยู่ในอากาศเมื่อหายใจเอาละอองที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัสเข้าไปก็ทำให้เป็นโรคได้ ถ้าไม่มีภูมิต้านทานผู้ป่วยส่วนใหญ่จะเป็นเด็กที่ยังไม่ได้รับวัคซีน
อาการของโรคหัด เริ่มด้วยมีไข้ น้ำมูกไหล ไอ ตาแดง ตาแฉะและกลัวแสง อาการต่างๆ จะมากขึ้นพร้อมกับไข้สูงขึ้น และจะสูงขึ้นเต็มที่เมื่อมีผื่นขึ้นในวันที่ 4 ลักษณะผื่นนูนแดงติดกันเป็นปื้นๆ โดยจะขึ้นที่หน้า บริเวณชิดขอบผม แผ่กระจายไปตามลำตัว แขน ขา เมื่อผื่นแพร่กระจายไปทั่วตัว ซึ่งกินเวลาประมาณ 2-3 วัน ไข้ก็จะเริ่มลดลง ผื่นระยะแรกมีสีแดงจะมีสีเข้มขึ้นเป็นสีแดงคล้ำ หรือน้ำตาลแดง บางครั้งจะพบผิวหนังลอกเป็นขุย การตรวจในระยะ 1-2 วัน ก่อนผื่นขึ้นจะพบจุดขาวๆ เล็กๆ มีขอบสีแดงๆ อยู่ในกระพุ้งแก้ม จะช่วยให้วินิจฉัยโรคได้ก่อนที่จะมีผื่นขึ้น อาการแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยมากโดยเฉพาะในเด็กเล็กคือ หูส่วนกลางอักเสบ หลอดลมอักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ อุจาระร่วง สมองอักเสบ อุจจาระร่วง สมองอักเสบ พบได้ประมาณ 1 ใน 1,000 ราย ซึ่งจะทำให้มีความพิการเหลืออยู่ ถ้าไม่เสียชีวิตทั้งนี้ โรคหัดป้องกันด้วยการฉัดวัคซีน ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขให้วัคซีนป้องกันโรคหัด 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อเด็กอายุ 9-12 เดือน ครั้งที่ 2 เมื่อเด็กอายุ 2 ปี ครึ่ง โดยให้ในรูปของวัคซีนรวมป้องกันโรคคางทูม หัด หัดเยอรมัน (MMR)
และรายงานสถานการณ์ของโรคหัดในเขตเทศบาลนครยะลา จากกลุ่มงานเวชกรรมสังคมโรงพยาบาลศูนย์ยะลาพบผู้ป่วยสงสัยโรคหัด อายุ ต่ำกว่า 1 ปี จำนวน 5 ราย, อายุ 2-3 ปี จำนวน 1 ราย,อายุ 3 – 4 ปี จำนวน
1 ราย รวมเป็น 7 ราย ซึ่งเป็นเด็กที่ยังไม่ถึงเกณฑ์รับวัคซีนหัดและผู้ปกครองเด็กปฏิเสธการรับวัคซีนป้องกันโรคหัดดังนั้นการให้ความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเรื่องวัคซีนแก่ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็กเจ้าหน้าที่ และการประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคหัดในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและชุมชน ก็เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยป้องกันปัญหาการระบาดของโรคหัดเนื่องจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและชุมชน อาจมีการแพร่กระจายเชื้อโรคได้ง่าย เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีเด็กอายุ 1- 6 ปี อาศัยอยู่กันอย่างหนาแน่นกลุ่มงานป้องกันและควบคุมโรคสำนักการศึกษาฝ่ายประชาสัมพันธ์ และกองสวัสดิการจึงได้จัด “โครงการป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของโรคหัดในเขตเทศบาลนครยะลา”ในครั้งนี้ขึ้น
-
1. 1. เพื่อให้ครู ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง และเจ้าหน้าที่มีความเข้าใจเรื่องโรคหัด และวัคซีนป้องกันโรคหัดที่ถูกต้องตัวชี้วัด : 1. ครู ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครองและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 300 คน 2. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 5 แห่ง ชุมชนจำนวน 40 ชุมชนขนาดปัญหา เป้าหมาย 80.00
-
2. 2. เพื่อประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคหัด ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และในชุมชนตัวชี้วัด : 1. ไม่พบผู้ป่วยโรคหัดรายใหม่เพิ่มขึ้น ในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี 2. ระดับความพึงพอใจของผู้เข้ารับการประชุมไม่น้อยกว่า 80 %ขนาดปัญหา เป้าหมาย 80.00
- 1. กิจกรรมที่ 1 จัดประชุมทางวิชาการแนวทางการป้องกันโรคหัดระบาด แก่ครู ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 300 คน ระยะเวลา ครึ่งวันรายละเอียด
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 300 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 25.-บาท เป็นเงิน 7,500.-บาท
- ค่าสมนาคุณวิทยากรบรรยาย จำนวน 3 ชั่วโมง
ชั่วโมงละ 600.-บาท เป็นเงิน 1,800 บาท - วัสดุอุปกรณ์และเครื่องเขียน
เป็นเงิน 5,000.-บาท
รวมกิจกรรมที่ 1 เป็นเงิน 14,300.-บาท
(เงินหนึ่งหมื่นสี่พันสามร้อยบาทถ้วน)งบประมาณ 14,300.00 บาท - 2. กิจกรรมที่ 2 ประชาสัมพันธ์การป้องกัน โรคหัด ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 5 แห่ง ศูนย์สุขภาพชุมชนเมือง จำนวน 6 แห่ง และรถประชาสัมพันธ์ จำนวน 1 ผืน รวม 12 ผืนรายละเอียด
- ค่าไวนิลประชาสัมพันธ์ ขนาด 1X3 เมตร จำนวน
12 ผืนๆ ละ 900.-บาท
เป็นเงิน 10,800.-บาท
- ค่าไวนิลพร้อมขา X-stand ชุดละ 1,200 บาท
จำนวน 2 ชุด
เป็นเงิน 2,400.-บาท - ค่าจ้างทำสปอต เป็นเงิน 1,000.-บาท
- ค่าจัดทำแผ่นพับ จำนวน 3,000 แผ่น
เป็นเงิน 20,000.-บาท
รวมกิจกรรมที่ 2 เป็นเงิน 34,200.-บาท (เงินสามหมื่นสี่พันสองร้อยบาทถ้วน)
งบประมาณ 34,200.00 บาท - ค่าไวนิลประชาสัมพันธ์ ขนาด 1X3 เมตร จำนวน
12 ผืนๆ ละ 900.-บาท
เป็นเงิน 10,800.-บาท
ตั้งแต่ วันที่ 11 ตุลาคม 2561 ถึง 31 ธันวาคม 2561
ชุมชนในเขตเทศบาลนครยะลา
รวมงบประมาณโครงการ 48,500.00 บาท
- ครู ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมีความเข้าใจเรื่องโรคหัด และวัคซีนป้องกันโรคหัดที่ถูกต้อง
- ไม่เกิดการระบาดของโรคหัดเพิ่มขึ้น และไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยโรคหัด ในเขตเทศบาลนครยะลา
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครยะลา รหัส กปท. L7452
อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครยะลา รหัส กปท. L7452
อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................