โครงการรณรงค์ควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลบูเก๊ะตา ปี2562
-
นายนิอาแซหะยีดอเลาะ
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา
ตำบลโละจูด เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาอย่างต่อเนื่องโดยมีอัตราป่วยต่อแสนประชากรในปี 2559 - 2561 เท่ากับ 79.89 ,79.89 และ 193.07 ต่อแสนประชากร ตามลำดับไม่มีผู้ป่วยตาย จะเห็นได้ว่าอัตราป่วยเกิน 50 ต่อแสนประชากร การระบาดของโรคไข้เลือดออกส่วนมากจะพบผู้ป่วยในช่วงเดือนมกราคม – กันยายน ของทุกปีซึ่งตรงกับการเปิดภาคเรียนที่หนึ่งพอดีและชีวนิสัยของยุงชอบออกหากินเวลากลางวันจึงสันนิฐานได้ว่าการแพร่เชื้อและการกระจายโรค จะเกิดขึ้นได้ทั้ง ชุมชน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียน ด้วยเหตุนี้ การควบคุมโรคจะต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจาก ชุมชนมัสยิด โรงเรียนองค์การบริหารส่วนตำบลและหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่มีมาอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก เกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไข ซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อมดังนั้น การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งรัดดำเนินการ
-
เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกให้เหลือไม่เกิน50ต่อแสนประชากร0.00
ลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ไม่เกิน ๕๐ คนต่อแสนประชากร
-
เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในมัสยิด โรงเรียนและชุมชน0.00
ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายและวิธีการป้องกันในเรื่องโรคไข้เลือดออ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง20
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
พ่นหมอกควันและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย
1.ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอบต.โรงเรียนชุมชน มัสยิด และอื่น ๆร่วมกันวางแผนดำเนินการ 2.ให้สุขศึกษาประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกและขอความร่วมมือให้ประชาชนทำลายแหล่งเพาะพันธุ์และกำจัดลูกน้ำยุงลาย 3.อบรมพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขในเขตเทศบาลตำบลบูเก๊ะตาในเรื่องการดูแลควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก 3.1ค่าอาหารว่าง จำนวน 50 คน x 25 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 2,500 บาท 3.2ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คน x 50 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 2,500 บาท 3.3ค่าไวนิลอบรมพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขขนาด 3 เมตรx 1 เมตร เป็นเงิน 900 บาท 3.4ค่าวัสดุในการจัดอบรม เป็นเงิน 2,100 บาท
4.รณรงค์ให้มีการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์และกำจัดยุงลายโดยวิธี 4.1 ทางกายภาพรณรงค์ให้ชุมชนร่วมกับโรงเรียน ร่วมกันดำเนินการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ในชุมชนและโรงเรียน - ป้ายประชาสัมพันธ์โครงการขนาด 3 เมตร x 1 เมตร เป็นเงิน 900 บาท 4.2 ใช้สารเคมีใส่สารเคมีทรายอะเบทในตุ่มน้ำใช้ในครัวเรือน และโรงเรียนโดยอสม.และ พ่นสารเคมีกำจัดยุงลาย - ค่าตอบแทนคนพ่นหมอกควัน 2 คน x 100บาท x 20 ครั้ง
เป็นเงิน 4,000บาท
- ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง น้ำมันดีเซล 5 ลิตร x 31 บาท x 20 ครั้ง
เป็นเงิน 3,100บาท น้ำมันเบนซิน 2 ลิตร x 33 บาท x 20 ครั้ง เป็นเงิน 1,320 บาท - ค่าน้ำยาพ่นยุง ขนาด 1 ลิตร จำนวน 2 ขวด x 340บาท
เป็นเงิน 680 บาท - ค่าสเปรย์พ่นยุง จำนวน 50กระป๋อง x 50บาท เป็นเงิน 2,500 บาท -โลชั่นทากันยุงจำนวน 500 ซอง x 5 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท 3.3 ทางชีวภาพสนับสนุนให้ชุมชนปลูกพืชไล่ยุงเช่นตะไคร้หอมไล่ยุงการเลี้ยงปลากินลูกน้ำ เช่น ปลาหางนกยูง 4. ติดตาม ประเมินผลถึง- ลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ไม่เกิน ๕๐ คนต่อแสนประชากร
- ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ ในเรื่องโรคไข้เลือดออก
- ประชาชนให้ความร่วมมือในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
- ทำให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
- ทำให้สามารถลดความชุกของลูกน้ำยุงลาย
23000.00 บาท
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้
- ลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ไม่เกิน ๕๐ คนต่อแสนประชากร
- ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ ในเรื่องโรคไข้เลือดออก
- ประชาชนให้ความร่วมมือในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
- ทำให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
- ทำให้สามารถลดความชุกของลูกน้ำยุงลาย
