กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการควบคุมป้องกันและค้นหาผู้ป่วยวัณโรค ปี2562

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาท่ามใต้
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการควบคุมป้องกันและค้นหาผู้ป่วยวัณโรค ปี2562
รพ.สตบ้านนาท่าม
  1. …นาย…บรรจบ………แก้วละเอียด……………………
  2. …นาง……สุชญา………นิติรงสรรค์………………………
  3. …นางสาวสุปราณี……เทพจันดา…………………………
รพ.สต บ้านนาท่าม
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

วัณโรคเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยมาเป็นเวลานาน ซึ่งก่อให้เกิดผลเสียหายทางสังคมและเศรษฐกิจอย่างใหญ่หลวงอุบัติการณ์ของวัณโรคเคยลดลงอย่างช้า ๆ ในอดีต แต่ในระยะหลังนี้กลับเพิ่มขึ้นเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคเอดส์และการดื้อยาดังนั้นกระทรวงสาธารณสุขจึงให้วามสำคัญแก่แผนงานวัณโรคแห่งชาติในอันที่จะพัฒนายุทธศาสตร์ที่สำคัญในการควบคุมวัณโรคโดยการดำเนินงานควบคุมวัณโรคในระยะแรกได้เน้นไปที่การตรวจรักษาและการป้องกันโรคจากการทบทวนแผนงานวัณโรคแห่งชาติโดยคณะผู้เชี่ยวชาญวัณโรคจากองค์การอนามัยโลกมีข้อเสนอแนะที่ต้องเร่งรัดการดำเนินงานวัณโรค เพื่อให้บรรลุเป้าหมายอัตราการรักษาหายและกินยาครบหรือที่เรียกว่าอัตราความสำเร็จของการรักษาวัณโรค (Treatment success rate) มากกว่าร้อยละ 90 แนวทางการรักษาที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลก คือ การรักษาผู้ป่วยวัณโรค โดยมีพี่เลี้ยงคอยกำกับการกินยา ต่อหน้าทุกวัน ที่เรียกว่า DOTS ( Directly Observed Treatment System) ซึ่งองค์การอนามัยโลก(WHO) ได้ให้เสนอแนะให้ทุกประเทศทั่วโลก ใช้แนวทางการรักษาเพื่อเพิ่มอัตราความสำเร็จ ในการรักษาวัณโรคโดยพี่เลี้ยงหมายถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม.หรือบุคคลในครอบครัวเพื่อคอยดูแลผู้ป่วยวัณโรคให้กินยาทุกวัน ให้กำลังใจเพื่อให้ผู้ป่วยได้กินยาจนกระทั่งหายขาด ไม่เกิดปัญหาดื้อยาวัณโรคและการแพร่เชื้อวัณโรคในชุมชนต่อไปจำนวนผู้ป่วยวัณโรค รพ.สต.บ้านนาท่าม ตั้งแต่ปี 2558-2560 ทั้งหมด 4 รายอัตราการรักษาหาย 4 ราย เพื่อให้มีประสิทธิภาพรวมทั้งการสร้างความตระหนักในระดับชุมชนและร่วมกันส่งเสริมป้องกันปัญหาของวัณโรคให้ลดน้อยลงต่อไปโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านนาท่าม จึงได้เร่งรัดดำเนินการโครงการป้องกันและควบคุมวัณโรค โดยการค้นหาผู้ป่วยรายใหม่และวิธี DOTS ในระดับชุมชน ต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. ข้อที่1.เพื่อพัฒนาคุณภาพการดูแลรักษาผู้ป่วยวัณโรคในชุมชน
    100.00
    0.00

    ผู้ป่วยวัณโรคได้รับการดูแลโดย อสม.ที่รับผิดชอบ 100 %

  2. ข้อที่2.เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหาผู้ป่วยวัณโรคในกลุ่มเสี่ยง
    50.00
    0.00

    2.มีการใช่แบบคัดกรองค้นหาผู้ป่วยในกลุ่มเสี่ยง 50%

  3. ข้อที่ 3.เพื่อสร้างความตระหนักของชุมชนในการควบคุมป้องกันวัณโรคอย่างจิงจังและต่อเนื่อง
    100.00
    0.00

    3.ชุมชนมีความรู้ในการป้องกันวัณโรค

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    54
  2. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    146
  3. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่
    0
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2561 30 กันยายน 2562
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมให้ความรู้กลุ่มเป้าหมาย

    ขั้นเตรียมการ 1. ประชุมชี้แจงโครงการแก่ อสม. รพ.สต.บ้านนาท่าม 2. จัดทำโครงการเสนออนุมัติเพื่อขอสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
    3. ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขั้นดำเนินการ 1. สำรวจข้อมูลประชากรกลุ่มเสี่ยงในเขตพื้นที่รับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านนาท่าม 2. จัดการอบรมให้ความรู้เรื่องโรควัณโรคและแนวทางการคัดกรองให้กับ แกนนำสุขภาพโดยเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบงานโรคติดต่อ
    3. ดำเนินการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อวัณโรครายใหม่ในชุมชน 4. สรุปผลการคัดกรอง หากพบผู้ที่มีลักษณะอาการเข้าข่ายเป็นผู้ติดเชื้อวัณโรครายใหม่จะมีการดำเนินการติดตามบุคคลนั้นมาที่ รพ.สต. เพื่อดำเนินการส่งตัวไปยัง รพ.ตรัง ต่อไป

    ขั้นสรุปผลดำเนินการ 1. สรุป/ประเมินผลโครงการ งบประมาณ - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 200 คนๆละ 25 บาทเป็นเงิน 5,000 บาท

    ถึง
    1. ระบบคุณภาพการดูแลรักษาผู้ป่วยวัณโรคในชุมชนได้รับการพัฒนาและมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

      1. การค้นหาผู้ป่วยวัณโรคในกลุ่มเสี่ยงมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

      2. ชุมชนมีความตระหนักในการควบคุมป้องกันวัณโรคอย่างจริงจังและต่อเนื่อง

    5000.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ระบบคุณภาพการดูแลรักษาผู้ป่วยวัณโรคในชุมชนได้รับการพัฒนาและมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น
  2. การค้นหาผู้ป่วยวัณโรคในกลุ่มเสี่ยงมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น
  3. ชุมชนมีความตระหนักในการควบคุมป้องกันวัณโรคอย่างจริงจังและต่อเนื่อง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
bannatumโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2561 11:06 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 14 พ.ย. 2562 12:58 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5