โครงการลดสารเคมี ชีวีปลอดภัยประจำปี 2562
-
น.ส.บุญเรือง ไพศาล
-
น.ส.รุ่งจุรี กลัดภิบาล
-
นางสุกัญญา ทุ่มจันทร์ไตร
-
นายณัฐณรงค์ สนศรี
-
นางบุญเตือน อิงเอนุ
-
ร้อยละของเกษตรกรที่ตรวจพบสารเคมีตกค้างในเลือด เกินมาตรฐานความปลอดภัย20.00
-
ร้อยละของตัวอย่างอาหารที่ตรวจพบสารปนเปื้อนเกินมาตรฐาน (สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสุกร สารกันราหรือกรดซาลิซิลิค สารฟอกขาว สารบอแรกซ์ สารฟอร์มาลิน หรือสารละลายฟอร์มาลดีไฮด์ และยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืช)3.00
-
ลดจำนวนเกษตรกรที่ตรวจพบสารเคมีตกค้างในเลือด เกินมาตรฐานความปลอดภัย20.0010.00
ร้อยละของเกษตรกรที่ตรวจพบสารเคมีตกค้างในเลือด เกินมาตรฐานความปลอดภัย
-
เพื่อลดตัวอย่างอาหารที่ตรวจพบสารปนเปื้อนเกินมาตรฐาน3.000.00
ร้อยละของตัวอย่างอาหารที่ตรวจพบสารปนเปื้อนเกินมาตรฐาน (สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสุกร สารกันราหรือกรดซาลิซิลิค สารฟอกขาว สารบอแรกซ์ สารฟอร์มาลิน หรือสารละลายฟอร์มาลดีไฮด์ และยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืช)
-
กลุ่มวัยทำงาน100
-
กลุ่มผู้สูงอายุ0
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1. ประชุมชี้แจงตัวแทนแกนนำสุขภาพ จำนวน 20คน
- ประชุมชี้แจงตัวแทนแกนนำสุขภาพ จำนวน 20คน
1.ชุมชนปลูกพืชผักรั้วกินได้สวนผักในเมือง เพื่อแก้ปัญหาอาหารโภชนาการและอาหารปลอดภัย
2.จัดทำเกษตรในโรงเรียนเพื่อแก้ปัญหาการขาดอาหาร : การปลูกผัก นาข้าว การเลี้ยงไก่ไข่ เลี้ยงปลา 3.ส่งเสริมการใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรอินทรีย์มาใช้ในระบบอาหารของครัวเรือน ชุมชน 4.การใช้เมนูอาหารที่เหมาะสมกับทุกช่วงวัยในศูนย์เด็กเล็ก โรงเรียน และชุมชน 5.การปรับปรุงสุขาภิบาลอาหารในโรงครัว โรงเรียน/ศูนย์เด็กเล็ก/ร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหารในพื้นที่ 6.การพัฒนาตลาดอาหารและโภชนาการเพื่อสุขภาพ (ตลาดปลอดภัย/ตลาดสีเขียว/ตลาดอินทรีย์/ตลาดน่าซื้อ ฯลฯ ของชุมชน) 7.การส่งเสริมการบริโภคโดยใช้เมนูอาหารพื้นบ้านเมนูอาหารเป็นยา เมนูชูสุขภาพ ผักสมุนไพรเพื่อสุขภาพ เพื่อการส่งเสริมและป้องกันโรค
1 ธันวาคม 2561 ถึง 31 สิงหาคม 2562เกิดการสร้างพื้นที่ในการมำเกษตรอินทรีย์ที่ปลอดภัย เพื่อลดอัตราการปนเปื้อนสารเคมี
2500.00 บาท - ประชุมชี้แจงตัวแทนแกนนำสุขภาพ จำนวน 20คน
1.ชุมชนปลูกพืชผักรั้วกินได้สวนผักในเมือง เพื่อแก้ปัญหาอาหารโภชนาการและอาหารปลอดภัย
-
2. จัดอบรมให้ความรู้แก่ประชาชนในพื้นที่ 7 ชุมชน จำนวน 150 คน พร้อมตรวจหาสารพิษตกค้างในอาหาร ผัก ผลไม้ฯลฯ และเจาะเลือดตรวจหาสารพิษในร่างกาย จำนวน 2 ครั้ง
จัดอบรมให้ความรู้ ครั้งที่ 1 - ค่าป้ายไวนิล 1 ผืน500บาท -ค่าพาหนะ 150 คน x 50 บาท เป็นเงิน 7,500บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 2 มื้อ x 25 บาท x 150 คน เป็นเงิน 7,500 บาท - ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม 70 บาท x 150 คน เป็นเงิน 10,500 บาท - ค่าสถานที่และเครื่องเสียง 1,000 บาท - ค่าวิทยากร 3 ชม. x 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท - ค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่ 5 คน x 500 บาท เป็นเงิน 2,500บาท - ค่าจัดทำเอกสาร 1,000บาท - ค่าน้ำยาตรวจสารพิษจากอาหารในครัวเรือน 100 ตัวอย่าง เป็นเงิน 15,000 บาท จัดอบรมให้ความรู้ ครั้งที่ 2 -ค่าพาหนะ 150 คน x 50 บาท เป็นเงิน 7,500 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 2 มื้อ x 25 บาท x 150 คน เป็นเงิน 7,500 บาท - ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม 70 บาท x 150 คน เป็นเงิน 10,500 บาท - ค่าสถานที่และเครื่องเสียง 1,000 บาท - ค่าวิทยากร 3 ชม. x 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท - ค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่ 5 คน x 500 เป็นเงิน 2,500บาท - ค่าจัดทำเอกสารสรุปโครงการพร้อมแผ่นซีดี เป็นเงิน 1,000 บาท
1 มกราคม 2562 ถึง 31 สิงหาคม 2562เกิดการสร้างมาตรการในการลดสารเคมีในชุมชน การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
79100.00 บาท
-เกิดการสร้างมาตรการในการลดสารเคมีในชุมชน -เกิดการสร้างพื้นที่ในการมำเกษตรอินทรีย์ที่ปลอดภัย เพื่อลดอัตราการปนเปื้อนสารเคมี
