กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการแกนนำจิตอาสานวดแผนไทยในผู้สูงอายุ

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยะหา
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการแกนนำจิตอาสานวดแผนไทยในผู้สูงอายุ
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมองค์การบริหารส่วนตำบลยะหา
ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลยะหา
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. ในชุมชนมีกลุ่มผู้สูงอายุมีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคระบบกล้ามเนื้อเรื้อรัง มุ่งเน้นให้ประชาชนมีสุขภาพดีด้วยการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก(คน)
    960.00

     

ตามที่กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายนำการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกผสมผสานเข้าสู่ระบบของชุมชนเพื่อให้บริการเชิงรุกแก่ประชาชนในชุมชนในกลุ่มเป้าหมายต่างๆ เช่นกลุ่มผู้ป่วยเรื้อรัง กลุ่มหญิงหลังคลอด กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคระบบกล้ามเนื้อเรื้อรังในชุมชน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มุ่งเน้นให้ประชาชนมีสุขภาพดีด้วยการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกดังนั้นกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.ยะหา จึงได้มีแนวทางสนับสนุนให้ผู้มีจิตอาสาในตำบลมีการใช้ยาสมุนไพรในหน่วยบริการร่วมกับการให้บริการแพทย์แผนไทยเช่น บริการนวด อบ ประคบสมุนไพร โดยบุคลากรแพทย์แผนไทยที่ผ่านการอบรมในหลักสูตรต่างๆ เพื่อลดการใช้ยาแผนปัจจุบันและเป็นทางเลือกแก่ประชาชนในพื้นที่ ในการนี้กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.ยะหา ได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการแกนนำจิตอาสานวดแผนไทยในผู้สูงอายุ ขึ้นเพื่อให้บริการเชิงรุกแก่กลุ่มเป้าหมายต่างในชุมชนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพอันจะส่งผลดีให้ประชาชนในพื้นที่มีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่เข็งแรงต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1.เพื่อจัดให้มีแกนนำบริการ การนวดแผนไทยให้ผู้สูงอายุในพื้นที่ ที่มีคุณภาพและผ่านการอบรมจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ และสามารถออกให้บริการเชิงรุกในชุมชนได้ 2.เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีทัศนคติที่ดี ต่องานแพทย์แผนไทย และหันมาใช้เป็นทางเลือกมากขึ้น 3.เพื่อสนับสนุนการใช้ยาสมุนไพร 4. เพื่อเป็นทางเลือกในการดูแลสุขภาพภายในครอบครัว 5. เพื่อให้มีความรู้ ทักษะ ความชำนาญในการนวดเพื่อสุขภาพ 6. เพื่อเสริมสร้างอาชีพสำหรับคนว่างงานและผู้ที่สนใจทั่วไป
    420.00

    มีทางเลือกเพิ่มมากขึ้นการใช้ยาสมุนไพรในครอบครัว มีความรู้ ความชำนาญในการนวดเพื่อสุขภาพ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. เยาวชนและประชาชนทั่วไป
    50

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2562 29 มีนาคม 2562
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ และสาธิตการนวดบำบัดอาการปวดด้วยแพทย์แผนไทย

    4.1กิจกรรมประชาสัมพันธ์โครงการและให้ความรู้การนวดบำบัดอาการปวดด้วยแพทย์แผนไทยแก่ผู้สูงอายุผ่านคณะกรรมการประจำมัสยิด 4.2 กิจกรรมให้ความรู้การนวดบำบัดอาการปวดด้วยแพทย์แผนไทยแก่ผู้สูงอายุแก่ประชาชนทั่วไปที่สนใจผ่านทาง wabsiteอบต.ยะหา www.saoyaha.go.th 4.3 กิจกรรมจัดนิทรรศการทางวิชาการในหัวข้อ “การนวดบำบัดอาการปวดด้วยแพทย์แผนไทยแก่ผู้สูงอายุ” 4.4 กิจกรรมแจกแผ่นผับ การนวดบำบัดอาการปวดด้วยแพทย์แผนไทยแก่ผู้ให้กับผู้เข้าร่วมอบรม 4.5 กิจกรรมอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการการทำน้ำมันนวด พิมเสนน้ำ ยาดมมือ 4.6 กิจกรรมสาธิตการนวดบำบัดอาการปวดด้วยแพทย์แผนไทยผู้สูงอายุและการทำลูกประคบ 4.7 กิจกรรมตอบปัญหาข้อซักถามจากผู้เข้าร่วมอบรม โดย เจ้าหน้าที่ รพ.สมเด็จพระยุพราช ยะหา

    1. ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 70 คนๆ ละ 25 บาท 2 มื้อ เป็นเงิน3,500บาท

      1. ค่าอาหาร จำนวน 70 คนๆ ละ 50 บาท 1 มื้อ เป็นเงิน3,500บาท
      2. วิทยากร จำนวน6ชม.ๆ ละ 600 บาทเป็นเงิน3,600บาท
      3. กระเป๋าพร้อมเอกสารการอบรม จำนวน70ชุดๆ ละ 160บาท เป็นเงิน11,200บาท
      • กระเป๋า 70ใบๆ ละ 120 บาทเป็นเงิน8,400 บาท
      • สมุด 70 เล่มๆ ละ 15 บาท เป็นเงิน1,050 บาท
      • ปากกา 70 ด้ามๆ ละ 5 บาทเป็นเงิน 350 บาท
      • เอกสารการอบรม 70 ชุดๆ 20 บาท เป็นเงิน1,400 บาท
      1. ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เป็นเงิน13,000 บาท
      • เมนทอล2กก. เป็นเงิน4,800 บาท
      • พิมเสน 2กก.เป็นเงิน1,400 บาท
      • ยูคาลิปตัส1 ขวดเป็นเงิน700 บาท
      • น้ำมันระกำ6 ขวดเป็นเงิน1,200 บาท
      • น้ำมันดอกแก้ว3 ขวดเป็นเงิน660 บาท
      • น้ำมันไพร 1 ขวดเป็นเงิน 450บาท
      • การบูร1กก.เป็นเงิน 450 บาท
      • กานพลู0.5กก.เป็นเงิน300 บาท
      • กะวาน 1กก.เป็นเงิน220 บาท
      • พริกไทยขาว1กก.เป็นเงิน300 บาท
      • ขวด 210ใบ เป็นเงิน2,520 บาท
      1. ค่าป้ายไวนิลโครงการ จำนวน1 ผืน เป็นเงิน 800 บาท

      รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 35,600 บาท

    ถึง

    เสริมสร้างอาชีพสำหรับคนว่างงานและผู้ที่สนใจทั่วไป

    35600.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
  1. ประชาชนในพื้นที่มีบริการเชิงรุกในชุมชน การรักษาพยาบาลด้วยการแพทย์แผนไทยและแพทย์ ทางเลือก
  2. ประชาชนมีทัศนคติที่ดี ต่องานแพทย์แผนไทย และหันมาใช้เป็นทางเลือกมากขึ้น
  3. มีการใช้ยาสมุนไพรในหน่วยบริการ ร่วมกับ บริการแพทย์แผนไทยในหน่วยบริการ
  4. ประชาชนมีทางเลือกในการดูแลสุขภาพภายในครอบครัว
    1. เด็ก เยาวชนและประชาชนทั่วไป มีความรู้ความชำนาญในการนวดเพื่อสุขภาพ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
นางจิราภรณ์ แก้วสุวรรณโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2562 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 26 ก.พ. 2562 15:09 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5