โครงการฝากครรภ์คุณภาพ และตั้งครรภ์เมื่อพร้อม
-
-
-
จำนวนหญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์(คน)50.00
-
จำนวนหญิงฝากครรภ์ที่สามารถฝากครรภ์ครบ 5 ครั้ง(คน)50.00
ปัจจุบันหญิงตั้งครรภ์มีภาวะเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคต่างๆในระหว่างการตั้งครรภ์และการคลอดทำให้เราต้องเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อการตั้งครรภ์และการคลอดมีความปลอดภัยและได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง แต่หากไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้องก็อาจจะทำให้การพัฒนาทั้งด้านร่างกายสติปัญญาและอารมณ์ ไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่ควรจะได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
จากผลการดำเนินงานอนามัยแม่และเด็ก ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบูกิตอำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาสในปี ๒๕๖๑ พบว่า อัตราการฝากครรภ์ก่อน ๑๒ สัปดาห์ คิดเป็นร้อยละ ๘๘.๘๙ (เกณฑ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ ๗๕) อัตราการฝากครรภ์ครบ ๕ ครั้งตามเกณฑ์คิดเป็นร้อยละ ๘๗.๐๖ (เกณฑ์ร้อยละ ๗๕) อัตราโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์รายใหม่และหญิงตั้งครรภ์ใกล้คลอด คิดเป็นร้อยละ ๑๑.๗๖ (เกณฑ์ร้อยละ ๑๐) และอัตราการตั้งครรภ์ครรภ์แรกก่อนอายุ๒๐ ปี คิดเป็นร้อยละ ๑๐.๕๘ (เกณฑ์น้อยกว่าร้อยละ ๑๐)ซึ่งถือว่าอยู่ในอัตราที่สูง ปัญหาดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงการมีภาวะเสี่ยงต่อหญิงตั้งครรภ์
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบูกิต ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการฝากครรภ์ จึงได้ประสานความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายในพื้นที่ในการดูแลหญิงตั้งครรภ์ตั้งแต่ระยะเริ่มตั้งครรภ์และคลอด ตลอดจนการตั้งครรภ์เมื่อพร้อมจึงได้จัดทำโครงการฝากครรภ์คุณภาพ และตั้งครรภ์เมื่อพร้อม ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบูกิตอำเภอเจาะไอร้องจังหวัดนราธิวาส ปี ๒๕๖๒
-
เพื่อเพิ่มจำนวนหญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์50.00100.00
จำนวนหญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์(คน)
-
เพื่อส่งเสริมหญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ครบ 5 ครั้ง50.00100.00
จำนวนหญิงฝากครรภ์ที่สามารถฝากครรภ์ครบ 5 ครั้ง(คน)
-
เพื่อส่งเสริมให้หญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ตามเกณฑ์คุณภาพ50.00100.00
ร้อยละ ๗๐ หญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ ๑๒ สัปดาห์
-
เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์50.00100.00
ลดการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ไม่เกินร้อยละ ๑๐
-
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดอบรมให้ความรู้การตั้งครรภ์/เกณฑ์ประเมินความเสี่ยงของหญิงตั้งครรภ์
ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่มจำนวน 5 0คน X 25 บาท X 2มื้อเป็นเงิน2,500บาท
-ค่าอาหารกลางวันจำนวน50คน X 60 บาท X 1 วัน เป็นเงิน 3,000 บาท
-ค่าวิทยากร 600บาท x 1 คน x 5ชม. เป็นเงิน 3,000 บาท
ถึง8500.00 บาท -
จัดอบรมให้ความรู้การตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ สาเหตุและการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์
-ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน X 25 บาท X 2 มื้อเป็นเงิน 2,500 บาท
-ค่าวิทยากร: 600 บาท x 1คน x 5 ชมเป็นเงิน 3,000 บาท
-ค่าไวนิล ขนาด 1.2 x 2 เมตรx 250 บาท เป็นเงิน 600 บาท
-ค่าวัสดุสำนักงาน 50คน x 60บาท เป็นเงิน 3000 บาท
ถึง9100.00 บาท
1.จัดประชุมชี้แจงและวิเคราะห์ข้อมูลงานอนามัยแม่และเด็กพร้อมแลกเปลี่ยนการเรียนรู้ระหว่างเจ้าหน้าที่กับตัวแทนอาสาสมัครสาธารณสุขเพื่อค้นหา ติดตาม และร่วมกันพิจารณาผลกระทบของปัญหาและกำหนดแนวทางของการแก้ไขปัญหาหญิงตั้งครรภ์รายใหม่ในพื้นที่
2.เจ้าหน้าที่สำรวจและเตรียมข้อมูลการอบรมเรื่องการฝากครรภ์คุณภาพ และตั้งครรภ์เมื่อพร้อม ให้กับหญิงตั้งครรภ์รายใหม่
3 ค้นหาหญิงตั้งครรภ์รายใหม่ร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุข โดยให้แผ่นตรวจปัสสาวะ ตรวจที่บ้านและบริการตรวจการตั้งครรภ์ทุกวันยกเว้นวันหยุดราชการในสถานบริการ เพื่อให้ฝากครรภ์ก่อน12 สัปดาห์
4.จัดอบรมและแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์แก่เด็กนักเรียนขยายโอกาส โรงเรียนบ้านเจาะเกาะตำบลบูกิตอำเภอเจาะไอร้องจังหวีดนราธิวาส
5.จัดอบรมเรื่องการฝากครรภ์คุณภาพและตั้งครรภ์เมื่อพร้อมแก่หญิงตั้งครรภ์รายใหม่ เพื่อส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์และคลอด
- หญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ตามเกณฑ์คุณภาพ
– หญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ร้อยละ70
– หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ 5 ครั้งตามเกณฑ์ ร้อยละ 70
– ภาวะซีดใกล้คลอดไม่เกินร้อยละ 10
- ลดการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ ไม่เกินร้อยละ 10
