2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
เด็กและเยาวชนคืออนาคตของชาติ แต่สังคมไทยกำลังประสบปัญหาที่เกิดขึ้นกับเยาวชนทั้งเรื่องพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสมและการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรซึ่งปัญหานี้กลายเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ของประเทศ ผลการสำรวจระบุว่าเพศสัมพันธ์ครั้งแรกของวัยรุ่นอยู่ในวัยประมาณ 14-15 ปี ก่อให้เกิดปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ เพราะอยู่ในวัยศึกษาเล่าเรียน ซึ่งนำไปสู่การทำแท้ง โดยแต่ละปีมีตัวเลขระบุว่าไม่ต่ำกว่า 300,000 ราย นอกจากเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ยังมีค่านิยมการทดลองอยู่ด้วยกัน การแลกคู่นอนกระทั่งเลยเถิดไปถึงการขายบริการทางเพศเพื่อนำเงินไปเที่ยวเตร่หรือซื้อของฟุ่มเฟือย ยิ่งไปกว่านั้นการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ก็กำลังลุกลามเข้าสู่กลุ่มวัยรุ่น และพวกเขาเองกำลังกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงไปอย่างเลี่ยงไม่ได้ภัยอันตรายเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนว่าถึงเวลาที่เราต้องช่วยกันรื้อฟื้นค่านิยม “อดเปรี้ยวไว้กินหวาน”กลับคืนมาอีกครั้งหนึ่ง เพื่อจะจัดการกับปัญหาพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสมในหมู่วัยรุ่น ปัญหาการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรมีสาเหตุมาจากการอยากรู้อยากลอง การชักชวนของเพื่อนฝูง การรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ขาดการตระหนักถึงพิษภัยและผลกระทบที่ตามมา สิ่งยั่วยุ ความเจริญทางเทคโนโลยีและการสื่อสาร รวมไปถึงพ่อแม่ผู้ปกครองที่ไม่มีเวลาในการอบรมเลี้ยงดู สภาเด็กและเยาวชนตำบลคอลอตันหยง ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการเด็กและเยาวชนตำบลคอลอตันหยงเรียนรู้ ป้องกันโรคเอดส์ เพศศึกษาและการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้เยาวชนได้ตระหนักถึงพิษภัยของปัญหาดังกล่าว และรู้จักหลีกเลี่ยงภัยอันตรายเหล่านั้น เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชนทั้งกาย จิต การศึกษาเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ทั้งต่อตัววัยรุ่นเอง ครอบครัว และสังคมไทยในภาพรวม
ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น 08/03/2019
กำหนดเสร็จ 30/09/2019
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1. เด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการมีความตระหนักถึงผลของการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร
2. เด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยเฉพาะโรคเอดส์
3. อัตราการตั้งครรภ์ในเด็กและเยาวชนลดลง
4. สามารถสร้างและปลูกฝังจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชนรักตัวเอง ตลอดจนสามารถปฏิบัติตนในแนวทางที่ถูกต้องเหมาะสม และเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ผู้อื่นทั้งในสถานศึกษาและในชุมชน