กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเด็กและเยาวชนรักษ์ถิ่น จิตอาสา คู่คุณธรรม ต้อนรับกับสังคมผู้สูงอายุ

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการเด็กและเยาวชนรักษ์ถิ่น จิตอาสา คู่คุณธรรม ต้อนรับกับสังคมผู้สูงอายุ
ม.6
  1. นายวิสูตรประกอบ
  2. นางธิดารัตน์ประกอบ
  3. นางกมลทิพย์ช่วยเอียด
  4. นางสุภาวดีลาทัพ
  5. นางสาววีณาจิโสะ
ม.6
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

เนื่องจากในพื้นที่มีปัญหาในเรื่องต่างๆครอบครัวที่ไร้ไออุ่นเป็นส่วนทำให้เด็กและเยาวชนมีปัญหาขึ้นเรื่อยๆเช่นด้านสุขภาพด้านร่างกายและจิตใจ การศึกษาที่อยู่ภายใต้กำลังใจของครอบครัวขาดหายไปเด็กและเยาวชนที่พึ่ง ในทางสังคมเพราะสังคมและเยาวชนเองมองว่า เป็นปัญหาไม่ได้แบ่งสักส่วนของปัญหาที่ถูกต้องกระทั้งนำไปสู่ที่พึ่งในทางที่ผิดโดยเฉพาะยาเสพติด เป็นจุดประกายของผิดพลาดของการหาที่พึ่งพิงที่ดีได้ สังคมที่รุนแรงในพื้นที่ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของเยาวชนทำให้เยาวชนมีเวลาว่างเพิ่มมากขึ้นสิตปัญญาและขาดการมีส่วนร่วม ดังนั้นการตัดสินใจของการแก้ไข้ปัญหาดังกล่าวที่ขาดความเข้าใจที่ถูกต้องกับความต้องการที่แท้จริงของเด็กและเยาวชนก็อาจจะส่งผลทำให้เกิดความรู้สึกไม่ดีและปัญหาอาจจะซ้ำรอยขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นแสดงกิจกรรมพลังเชิงบวกของเด็กและเยาวชนให้สังคมยอมรับ พลังเด็กและเยาวชนที่จะร่วมคิดและสร้างภาวะผู้นำร่วมกับผู้ใหญ่เปิดโอกาสและสร้างจิตสำนึกรักษ์ถิ่นบ้านเกิดการสร้างความเข้าใจอย่างเป็นตามรูปแบบการความคิดสร้างสรรค์ในการนำเสนอเรื่องราวต่างๆในชุมชนในการพัฒนาชุมชนผ่านการลงมือทำด้วยความมุ่งมั่นและจริงจังรวมทั้งแบ่งปันความรู้ความสามารถให้กับชุมชนในการขับเคลื่อนเยาวชน นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอผลงานในรูปแบบต่างๆและการสังเคราะห์ความรู้เสนอต่อสังคมและผู้สูงอายุถือว่าเป็นปูชนียบุคคลของสังคมที่มีคุณค่ายิ่งเนื่องจากผ่านประสบการณ์มามาก ได้เคยเป็นกำลังสำคัญของสังคมมาก่อนมีความรู้มีทักษะ อนุรักษ์ และสืบทอด ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น วิถีชีวิตดั้งเดิม และได้ทำคุณประโยชน์แก่สังคมมาแล้วมากมายจำเป็นอย่างยิ่งที่คนรุ่นหลังจะต้องให้ความสำคัญ ในการยกย่องให้การดูแลผู้สูงอายุเหล่านี้ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีสุขภาพจิต สุขภาพกายเป็นการเชิดชูเกียรติให้ผู้สูงอายุสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้เด็กและเยาวชน และผู้สูงอายุเกิดการเรียนรู้และพัฒนาตนเอง ใน 4 มิต คือ ด้านร่างกาย -การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม กล้าแสดงออก ด้านจิตใจ เกิดความเสียสละ มีจิตสำนึกที่ดี มีจิตอาสา ด้านสังคม การเข้ามามีส่วนร่วมในชุมชน ด้านปัญญา สร้างมุมมอง ทัศนคติที่ดี
    0.00

    ร้อยละ 80 ของเด็กและเยาวชน และผู้สูงอายุนำความรู้ไปดูแลสุขภาพด้านร่างกาย -การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมสร้างมุมมอง ทัศนคติที่ดี

  2. เด็กและเยาวชน และผู้สูงอายุได้มีส่วนร่วมในกิจกรรม และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความคิดเห็น
    0.00

    ร้อยละ 80 ของเด็กและเยาวชน และผู้สูงอายุได้มีส่วนร่วมในกิจกรรม และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความคิดเห็น

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2562 30 กันยายน 2562
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. ผู้สูงอายุสู่การเปลี่ยนแปลง ด้านกายและจิตใจ

    อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคและการตรวจคัดกรองโรคพร้อมการดูแลผู้สูงอายุอย่างปลอดภัย
    - ค่าวิทยากร400 บ.x 2 คน = 800 บ.
    - ค่าอาหารกลางวัน50 บ.x 80 คน= 4,000 บ.
    - ค่าอาหารว่าง20 บ.x 80 คน = 1,600 บ.
    - ค่าวัสดุ1,800= 1,800 บ.
    - ค่าจัดทำแบบสอบถามก่อน 80 ชุด หลัง 80 ชุด= 1,400 บ.
    - ค่าประสานงาน 300 บาทx 1 คน=300 บ.
    รวม9,900บาท

    ถึง

     

    9900.00 บาท
  2. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใส่ใจสุขภาพเด็กและเยาวชน

    2.1 อบรมให้ความรู้ ด้านร่างกาย -การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม กล้าแสดงออก ด้านจิตใจ เกิดความเสียสละ มีจิตสำนึกที่ดี มีจิตอาสา ด้านสังคม การเข้ามามีส่วนร่วมในชุมชน ด้านปัญญา สร้างมุมมอง ทัศนคติที่ดี

    • ค่าวิทยากร 400 บ.x 2 คน = 800 บ.

    • ค่าอาหารกลางวัน 50 บ.x 80 คน = 4,000 บ.

    • ค่าอาหารว่าง 20 บ.x 80 คน = 1,600 บ.

    • ค่าประสานงาน 300 บาทx ๒ คน = 600 บ.

    • ค่าจัดทำแบบสอบถามก่อน 80 ชุด หลัง 80 ชุด = 1,400 บ.

    รวม 8,400 บาท

    2.2 .กิจกรรมอาหารปลอดภัยสุขภาพแข็งแรง

    • ค่าวิทยากร 400 บ.x 2 คน = 800 บ.

    • ค่าอาหารกลางเย็น50 บ.x 80 คน =4,000 บ.

    • ค่าวัสดุกิจกกรมอาหารปลอดภัย = 1,900 บ.

    • ค่าอาหารว่าง 20 บ.x 80 คน = 1,600 บ.

    รวม 8,300 บาท

    2.3 กิจกรรมให้ความรู้ด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด

    • ค่าอาหารเช้า 50 บ.x 80 คน = 4,000 บ

    • ค่าอาหารกลางวัน 50 บ.x 80 คน = 4,000 บ.

    • ค่าอาหารว่าง 20 บ.x 80 คน = 1,600 บ.

    ค่าวัสดุ

    • ผ้าขาว กวาง 45 ยาว 180 ซม. 100บ.x 10 ชุด = 1,000 บ.

    • เสือยืดคอตตอลเพื่อสาธิต 88 บ.x 25 ตัว = 2,200 บ.

    • ค่าประสานงาน 300 บาท ๒ คน = 600 บ.

    รวม 13,400 บาท

    ถึง

     

    30100.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ประชุมคณะทำงาน
2.อบรมให้ความรู้ จำนวน 2 วัน เรื่อง ให้เกิดการเรียนรู้และพัฒนาตนเอง ใน 4 มิต คือ ด้านร่างกาย -การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม กล้าแสดงออก ด้านจิตใจ เกิดความเสียสละ มีจิตสำนึกที่ดี มีจิตอาสา ด้านสังคม การเข้ามามีส่วนร่วมในชุมชน ด้านปัญญา สร้างมุมมอง ทัศนคติที่ดี
3.ดำเนินตามกิจกรรม คัดเเยกขยะตามจุดต่างๆ
4. สร้างขวัญ และกำลังใจให้เยาวชน และผู้สูงอายุมีทัศนคติที่ดีต่อการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อดำรงอยู่ในสังคมอย่างมีคุณค่า
5. เด็กและเยาวชน และผู้สูงอายุได้มีส่วนร่วมในกิจกรรม และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความคิดเห็น
6.สรุปและประเมินผล

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนาทอนโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2562 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 22 เม.ย. 2562 10:33 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5