กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมสุขภาพและฟื้นฟูสภาพผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียงและผู้พิการด้วยศาสตร์แพทย์พื้นบ้าน ตำบลยะรัง ปี 2562

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยะรัง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมสุขภาพและฟื้นฟูสภาพผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียงและผู้พิการด้วยศาสตร์แพทย์พื้นบ้าน ตำบลยะรัง ปี 2562

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยะรัง

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะรัง

1. นางสาวต่วนมัสราตอแก
2. นางกิตติมายือแร
3. นางสาวนูรีซันมะแซ
4. นางสาวฮาซานะแวอาแซ
5. นางสาวเจ๊ะฟาตีเมาะเตาะสาตู

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะรัง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานผู้สูงอายุ , แผนงานคนพิการ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียงและคนพิการเป็นบุคคลที่มีสภาพร่างกายที่เสื่อมและถดถอยลงเป็นผลที่ทำให้โรคภัยไข้เจ็บต่างๆสามารถเข้ามาเบียดเบียนได้ง่ายหากผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียงและผู้พิการมีปัญหาต่างๆไม่ว่าปัญหาทางครอบครัว ปัญหาเศรษฐกิจด้วยแล้วก็มักจะทำให้เกิดปัญหาทางด้านสุขภาพอนามัยทั้งทางด้านร่างกายจิตใจ ผลที่ตามมานั้นอาจจะเป็นปัญหาทางชุมชนและสังคมต่อไปด้วย เป็นที่ประจักษ์ว่าผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียงและผู้พิการนั้นมักมีข้อจำกัดในการดูแลสุขภาพของตนเองจำเป็นต้องได้รับการดูแลและช่วยเหลือเพื่อให้เขาเหล่านั้นได้รับการพัฒนาคุณภาพชีวิตดีหากได้รับการดูแลอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอแล้ว ก็น่าเชื่อว่าน่าจะมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น สามารถดำรงชีวิตอยู่ในครอบครัว ชุมชน ได้อย่างยืนยาว ในการที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียงและผู้พิการนั้น จำเป็นต้องเตรียมความพร้อมของกลุ่มเป้าหมายคือตัวผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ดูแลผู้สูงอายุและผู้พิการ และสมาชิกที่รวมอยู่ครอบครัวเดียวกัน ให้ได้มีความรู้ความเข้าใจในงานสาธารณสุขโดยเฉพาะเรื่องของการป้องกันโรคการส่งเสริมสุขภาพการฟื้นฟูสุขภาพ และการดูแลรักษาสุขภาพด้วยศาสตร์แพทย์พื้นบ้าน โดยการส่งเสริมให้มีการใช้ภูมิปัญญาพื้นบ้านที่ได้รับการยอมรับ คือ การนวด การประคบควบคู่กับการใช้สมุนไพรในชีวิตประจำวัน
การกระตุ้นให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ให้มีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตามแนวทางดังกล่าวข้างต้น และขยายบริการการดูแลสุขภาพดังกล่าว จะช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมายสามารถดูแลตนเองและฟื้นฟูสุขภาพที่สอดคล้องกับวิถีชุมชนมากยิ่งขึ้น อันเป็นการประหยัดงบประมาณทางราชการที่จะสูญเสียไปกับการจัดหายาแผนปัจจุบันอีกทางหนึ่งด้วย
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะรัง จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพและฟื้นฟูสภาพผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียงและผู้พิการด้วยศาสตร์แพทย์แผนพื้นบ้าน ตำบลยะรัง ปี 2562 ขึ้น

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียงและผู้พิการได้รับการส่งเสริม ฟื้นฟูทางกายภาพบำบัดด้วยศาสตร์ด้านการแพทย์พื้นบ้านอย่างเหมาะสม

ผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียงและผู้พิการ ที่ขึ้นทะเบียนประสงค์เข้าร่วมโครงการ ได้รับการส่งเสริมสุขภาพ ฟื้นฟูทางกายภาพบำบัดด้วยศาสตร์ด้านการแพทย์พื้นบ้านอย่างเหมาะสม ร้อยละ 100

1.00
2 เพื่อส่งเสริมให้ผู้ดูแลผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียงและผู้พิการ มีส่วนร่วมในการดูแลและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียงและผู้พิการ

ผู้ดูแลและ อสม. สามารถดูแลกลุ่มเป้าหมายได้ดีขึ้น ร้อยละ 80

1.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 50
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 10/06/2019

กำหนดเสร็จ 30/09/2019

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 จัดหาวัสดุ สมุนไพร

ชื่อกิจกรรม
จัดหาวัสดุ สมุนไพร
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าจัดซื้อลูกประคบ สมุนไพร      เป็นเงิน  4,000 บาท
  • ค่าจัดซื้อน้ำมันนวด                 เป็นเงิน  4,000  บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ได้จัดซื้อลูกประคบ สมุนไพร ได้จัดซื้อน้ำมันนวด

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
8000.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมให้ความรู้ ญาติ ผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียง ผู้พิการที่ต้องได้รับการฟื้นฟู และอสม.

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมให้ความรู้ ญาติ ผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียง ผู้พิการที่ต้องได้รับการฟื้นฟู และอสม.
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าอาหารกลางวัน สำหรับกลุ่มเป้าหมายและผู้ดำเนินงาน
      จำนวน 50 คน ๆ ละ 50 บาท/มื้อ จำนวน 2 ครั้ง
                                               เป็นเงิน  5,000  บาท
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับกลุ่มเป้าหมายและผู้ ดำเนินงาน จำนวน 50 คน ๆ ละ 25 บาท/มื้อ/วันละ 2 มื้อ จำนวน  2 ครั้ง                        เป็นเงิน  5,000  บาท
  • ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 10 ชั่วโมง ๆ ละ 300 บาท
       จำนวน 2 คน                       เป็นเงิน  6,000  บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ญาติ ผู้สูงอายุติดบ้าน ผู้พิการที่ต้องได้รับการฟื้นฟูและ อสม.

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
16000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 24,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. ผู้สูงอายุติดบ้าน ติดเตียง ผู้พิการ ได้รับการดูแลฟื้นฟูตามวิถีแพทย์พื้นบ้าน แบบองค์รวม
2. ผู้ดูแลกลุ่มผู้สูงอายุ ติดบ้าน ติดเตียง ผู้พิการสามารถดูแลกลุ่มเป้าหมายดังกล่าวได้อย่างถูกต้อง


>