-
นางวาณีย์มาชาตรี 0935836173
-
นางสาวพิมพ์นารา แก้วทอง 0902184379
-
นางสาวหทัยวันเพชรซ้อน 0883874575
-
นางสาววันเพ็ญเพชรคงแก้ว 0892935696
-
นางชูศรี ใหม่เพชร 0810963679
-
ร้อยละนักเรียน ครู และผู้ปกครองรู้จักเลือกบริโภคอาหาร และวิธีการประกอบอาหารที่ปลอดภัย20.00
-
โรงเรียนผลิตผักปลอดสารพิษ 20 %และซื้อจากตลาด 80% ซึ่งไม่ทราบแหล่งที่มา20.00
-
ร้อยละของนักเรียนที่รับประทานผักปลอดสารพิษ50.00
-
0.00
จากข้อมูลด้านสุขภาพของนักเรียนและครู โรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำ ในปีการศึกษา 2561 พบว่า นักเรียนโรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำทั้งหมด112 คน มีน้ำหนักส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน จำนวน 10คนคิดเป็นร้อยละ8.93ของนักเรียนทั้งหมดจำนวนครูและบุคลากรทั้งหมด12คน มีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันเบาหวานและคลอเรสเตอร์เรล ในร่างกายสูงกว่าเกณฑ์กำหนด จำนวน2คนคิดเป็นร้อยละ16.67 ของจำนวนครูทั้งหมดและจากข้อมูลสถิติการมาเรียนของนักเรียน พบว่า นักเรียนร้อยละ10ของนักเรียนทั้งหมดขาดเรียนเนื่องจากสาเหตุการเจ็บป่วยบ่อย เช่น เป็นหวัด ท้องเสียท้องร่วงซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการรับประทานอาหารที่ไม่มีคุณภาพรับประทานผักผลไม้น้อย และพืชผักมีสารเคมีตกค้าง หากสารเคมีสะสมในร่างกายเป็นในระยะเวลานาน ทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายทางโรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำ จึงเล็งเห็นความสำคัญของการให้ความรู้และการฝึกปฏิบัติการปลูกผักปลอดสารพิษไว้รับประทานแต่ทางโรงเรียนประสบปัญหาแมลงและศัตรูพืชมีจำนวนมาก ทางโรงเรียนจึงเสนอโครงการส่งเสริมการรับประทานผักปลอดสารพิษ โดยใช้วิธีการกางมุ้ง เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว และเพื่อให้ความรู้แก่นักเรียนเรื่องการปลูกผักปลอดสารพิษการรับประทานอาหารที่มีคุณภาพตามหลักโภชนาการสามารถนำความรู้ไปใช้ในครอบครัวและชุมชนซึ่งการได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพปลอดสารพิษ ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของนักเรียนให้มีน้ำหนัก ส่วนสูงตามเกณฑ์มาตรฐานมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงมีสุขภาพจิตที่ดี มีความภาคภูมิใจในผลสำเร็จของงาน และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน
-
เพื่อเพิ่มจำนวนนักเรียน ครู และผู้ปกครองรู้จักเลือกบริโภคอาหาร และวิธีการประกอบอาหารที่ปลอดภัย20.0050.00
ร้อยละนักเรียน ครู และผู้ปกครองรู้จักเลือกบริโภคอาหาร และวิธีการประกอบอาหารที่ปลอดภัย
-
เพิ่มปริมาณผลิตผักปลอดสารพิษ20.0060.00
โรงเรียนผลิตผักปลอดสารพิษ 20 %และซื้อจากตลาด 80% ซึ่งไม่ทราบแหล่งที่มา
-
เพื่อเพิ่มจำนวนนักเรียนที่รับประทานผักปลอดสารพิษ50.0035.00
ร้อยละของนักเรียนที่รับประทานผักปลอดสารพิษ
-
0
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน112
-
ครูและบุคลากรในโรงเรียน14
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมคณะทำงานสถานศึกษาเพื่อหารือแนวทางดำเนินโครงการ
ผู้ปกครองเครือข่าย คณะกรรมการสถานศึกษาและผู้รับผิดชอบโครงการ ประชุม ครึ่งวันโดยเป็นการชี้แจงรายละเอียดกิจกรรมเป้าหมาย และร่วมหันหาแนวทางเพื่อดำเนินโครงการ ค่าใช้จ่าย 1 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสมุนไพรจำนวน 22คน คนละ25บาทเป็นเงิน550บาท 2. ค่าเอกสารประกอบการประชุม ระดมความคิดเห็นเป็นเงิน500 บาท
ถึง- เครือข่ายผู้ปกครอง และสถานศึกษามีความเข้าใจเรื่องภาพรวมโครงการ 2.เกิดแผนการดำเนินงานโครงการ
1050.00 บาท -
จัดทำปฏิทินเมนูอาหารกลางวันรายเดือน
จัดประชุมนักเรียน ผู้ปกครอง และครู เพื่อสำรวจวัตถุดิบในโรงเรียนและท้องถิ่นที่จะนำมาประกอบอาหารกลางวัน มาจัดทำปฏินเมนูอาหารรายเดือน 1.ค่าอาหารว่าง80 คน x 25 x 2 ครั้ง เป็นเงิน 4,000 บาท
ถึง1.ได้เมนูอาหารประจำรายเดือน 2.นักเรียนผู้ปกครอง ชุมชนมีส่วนร่วมในการส่งเสริมอาหารกลางวันในโรงเรียน
4000.00 บาท -
อบรมให้ความรู้เรื่องเกี่ยวการรับทานอาหารที่มีคุณภาพ ตามหลักโภชนาการ
อบรมให้ความรู้เกี่ยวการรับทานอาหารที่มีคุณภาพ ตามหลักโภชนาการ แก่นักเรียนและผู้ปกครองจำนวน80 คน ค่าใช้จ่าย 1.อาหารว่างและเครื่องดื่มสมุนไพร80 ชุด X 25เป็นจำนวนเงิน 2,000บาท 2.ค่าเอกสาร 80 ชุด X10เป็นเงิน800บาท
ถึงผู้ปกครองและนักเรียนเกิดความเข้าใจเกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่มีคุณภาพตามหลักโภชนาการมากยิ่งขึ้นนักเรียนได้ทำกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการทั้ง 4 ด้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ
2800.00 บาท -
กิจกรรมทำปุ๋ยหมัก
- ครูผู้รับผิดชอบร่วมกลุ่มนักเรียนชั้น ป.3-6 จำนวน39 คน
2.เชิญวิทยากตัวแทนองค์กรภาคประชาชนเพื่อสันติมาให้ความรู้เรื่องการทำปุ๋ย ค่าใช้จ่าย 1.ค่าวิทยากร 3 ชั่วโมง X 600 บาท เป็นเงิน 1,800บาท 2.หัว้ชื้อจุลินทรีย์ EMจำนวน20ลิตร ลิตรละ 100บาทเป็นเงิน2,000 บาท 3.ปุ๋ยคอก จำนวน30 กระสอบ กระสอบละ 50บาท เป็นเงิน1,500บาท 4.ขุยมะพร้าว จำนวน30กระสอบ กระสอบละ 50บาท เป็นเงิน1,500บาท 5.รำละเอียด จำนวน50กิโลกรัม กิโลกรัมละ 20บาท เป็นเงิน 1,000 บาท
ถึงนักเรียนมีความรู้ในการทำปุ๋ยหมักและได้นำไปใช้
7800.00 บาท - ครูผู้รับผิดชอบร่วมกลุ่มนักเรียนชั้น ป.3-6 จำนวน39 คน
-
การปลูกผักปลอดสารพิษเเพื่ออาหารกลางวัน
1.ครูที่รับผิดชอบแต่ละชั้นเรียนตั้งแต่ ป.1-6จำนวน 105คน
2.เชิญปราชญ์ชาวบ้านที่มีความรูเรื่องการปลูกผักมาให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการเตรียมดินการเพาะเมล็ดพันธ์ุการดูแลและเก็บเกี่ยวผลผลิต 3.นักเรียนแต่ละชั้นเรียนแบ่งความรับผิดชอบปลูกผักปลอดสารพิษชั้นละ 1ชนิด 4.จัดเตรียมพื้นที่สำหรับปลูกผัก 5.ปฏิบัติกิจกรรมตามขั้นตอน ดูแลบันทึก ติดตาม สังเกตการเจริญเติบโต 6.เก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อจัดจำหน่ายให้กับสหกรณ์ร้านค้าส่งต่อไปโครงการอาหารกลางวันและส่วนที่เหลือจำหน่ายให้ชุมชน ค่าใช้จ่าย 1.เมล็ดพันธ์ุผักเป็นเงิน 1,000บาท 2.อุปกรณ์ปลูกผักเป็นเงิน2,000บาทถึง1.นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการปลูกสารพิษ 2.นักเรียนได้ใช้ทักษะในการสังเกตการเจริญเติบโตของพืช 3.นักเรียนเกิดความภาคภูมิใจในการมีส่วนร่วมของกิจกรรมครั้งนี้ 4.สามารถนำผลผลิตมาประกอบเป็นอาหารกลางวัน 5.นักเรียนมีรายได้ระหว่างเรียน
3000.00 บาท -
การเพาะเห็ดนางฟ้า
1.ครู และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4จำนวน10คน 2.เชิญปราญช์ชาวบ้านมาให้ความรู้เกี่ยวกับ ดูแล และเก็บเกี่ยวผลผลิต 3.จัดเตรียมสถานที่วัสดุ อุปกรณ์ 4.จัดซื้อก้อนเห็ดนางฟ้าจำนวน500ก้อน ก้อนละ 10บาทเป็นเงิน5,000 บาท
ถึง1.นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลเห็ดนางฟ้า 2.นักเรียนเกิดทักษะในการสังเกตการเจริญเติบโตของเห็ดและเก็บเกี่ยวในระยะที่เหมาะสม 3.นักเรียนเกิดความภาคภูมิใจในการมีส่วนร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ 4.สามารถนำผลผลิตส่งจำหน่ายให้กับสหกรณ์ร้านค้าโรงเรียนเพื่อส่งสู่โครงการอาหารกลางวัน 5.นักเรียนที่รายได้ระหว่างเรียน ค่าใช้จ่าย 1.ค่าก้อนเห็ดนางฟ้าจำนวน500 ก้อนเป็นเงิน5,000บาท
5000.00 บาท -
การติดตามประเมินผล
1.ทำแบบสอบถามความพึงพอใจในการดำเนินกิจกรรมสู่การบิริโภค 2.สมุดบันทึกสุขภาพนักเรียน
ถึงนักเรียนในโรงเรียนบ้านวังใหญ่ปลายรำมีสุขภาพดี น้ำหนักและส่วนสูงตามเกณฑ์มาตรฐาน
0.00 บาท
1.นักเรียน ครู และผู้ปกครองรู้จักเลือกบริโภคอาหาร และวิธีการประกอบอาหารที่ปลอดภัย 2.มีปริมาณผักปลอดสารพิษในการบริโภคมากขึ้น 3. นักเรียนครูรับประทานผักปลอดสารพิษ ทำให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง 4.นักเรียน ผู้ปกครอง และครูทำงานร่วมกันอย่างมีความสุข
