โครงการค่ายธรรมเพื่อชุมชนสุขภาวะ:เยาวชนต้นกล้าแห่งอิสลามประจำปี 2562
-
นายอิสมาแอ หะยียูโซ๊ะ
-
นายเปาซี ดอเลาะ
-
นส.แวซูไฮนี หะยียูโซ๊ะ
-
นายอับดุลการีอูมา
-
นายมูฮัมมัดนูรูดิน สาเมาะ
-
ร้อยละของประชาชนที่มีพฤติกรรมเพศสัมพันธ์เสี่ยง50.00
-
กำลังคนและเครือข่ายเพื่อการเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน(คน)30.00
สภาพสังคมไทยในปัจจุบันมีการแข่งขันด้านเศรษฐกิจอย่างรุนแรงทำให้เกิดผลกระทบต่อสภาวะการเป็นอยู่ของบุคคลในหน่วยงานตลอดถึงเด็กและเยาวชน ผู้ปกครองบิดามารดาต้องทำงานหาเงิน เพื่อใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อให้ก้าวทันสังคมทำให้ไม่มีเวลาในการพบหน้ากันทำให้ขาดการอบรมสั่งสอนให้ความรู้ ความเข้าใจในการศึกษาหลักธรรม คุณธรรม จริยธรรมเพื่อใช้ในการปฏิบัติหน้าที่และการอยู่ร่วมกันในสังคมส่วนลูกก็มีโลกของตนเองที่ต้องปรับตัวให้ก้าวทันสังคมภายนอก การปรับตัวของเด็กวัยเรียน วัยรุ่นหรือวัยหนุ่มสาว เป็นวัยแสวงหา อยากรู้ อยากเห็น อยากลองจึงอาจเกิดความพลาดพลั้งในการครองตน ให้อยู่รอดปลอดภัยได้ หลงทำในสิ่งที่ไม่ดี เสี่ยงต่อสุขภาพ ดังนั้นถ้าเด็กวัยเรียนหรือเยาวชนวัยเสี่ยงในสถานศึกษา มีความรู้ ยึดหลักธรรม คุณธรรม จริยธรรม จะเป็นการป้องกันการเกิดปัญหายาเสพติด การป้องกันการท้องไม่พึงประสงค์ ความรู้ในเรื่องโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งและสร้างภูมิคุ้มกันภัยที่จะเกิดขึ้น และอบายมุขอื่น ๆ อันจะนำไปสู่ปัญหาต่างๆที่จะเกิดตามมา
การอบรมให้ความรู้ด้านวิชาการเรื่องยาเสพติดและการป้องกันความเสี่ยงจากโรคต่างๆควบคู่กับการสร้างความเข้าใจในการศึกษาหลักธรรม คุณธรรม จริยธรรม เห็นว่าการปฏิบัติตามคุณธรรม จริยธรรมและการปฏิบัติตามศาสนกิจและการตอบปัญหาธรรม บรรยายธรรม ตลอดถึงการเข้าอบรมทักษะการปฏิบัติหน้าที่ เป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนมีจิตใจอ่อนโยน รู้จักบาปบุญคุณโทษ รู้จักควบคุมอารมณ์ รู้จักวางตัวให้เหมาะสมในสังคม และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลับเป็นคนดีมีคุณธรรม นำไปใช้ชีวิตในสังคมอย่างปกติสุข
คณะกรรมการกลางหมู่บ้าน อพป.บ้านบือราแง มีหน้าที่รับผิดชอบดูแลเด็กและเยาวชนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน และเพื่อเป็นการสนองนโยบายของรัฐบาลโดยตระหนักถึงความสำคัญของเด็กและเยาวชนซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติในอนาคต จึงจัดทำโครงการโครงการค่ายธรรมเพื่อชุมชนสุขภาวะ:เยาวชนต้นกล้าแห่งอิสลามประจำปี 2562
-
เพื่อลดปัญหา ประชาชนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงเพศสัมพันธ์50.0030.00
ร้อยละของประชาชนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงเพศสัมพันธ์ ลดลง
-
เพื่อเพิ่มกำลังคนและเครือข่ายเพื่อการเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน30.0030.00
กำลังคนและเครือข่ายเพื่อการเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน เพิ่มขึ้นเป็น(คน)
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน30
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมคณะกรรมการหมู่บ้านเพื่อเตรียมวางแผนการ
ประชุมคณะทำงานเพื่อกำหนดรูปแบบและแนวทางการดำเนินงาน
ถึง0.00 บาท -
เข้าค่ายธรรมเพื่อชุมชนสุขภาวะ:เยาวชนต้นกล้าแห่งอิสลาม
กิจกรรมค่ายธรรมเพื่อชุมชนสุขภาวะ:เยาวชนต้นกล้าแห่งอิสลาม งบประมาณ12,900บาท (หนึ่งหมื่นสองพันเก้าร้อยบาทถ้วน) ดังรายละเอียดค่าใช้จ่ายดังนี้
1.1 ค่าอาหารว่างจำนวน 30 คน × 25 บาท × 5 มื้อเป็นเงิน3,750 บาท
1.2 ค่าอาหาร จำนวน 30 คน × 60 บาท × 3 มื้อ เป็นเงิน5,400 บาท
1.3 ค่าป้ายโครงการฯ ขนาด 1 × 3 เมตร × จำนวน 1 แผ่น เป็นเงิน750 บาท
1.4 ค่าตอบแทนวิทยากร 1 คน × 300 บาท × 10 ชั่วโมงเป็นเงิน3,000 บาท
รวม 12,900 บาท
ถึงเด็กและเยาวชนต้นกล้าแห่งอิสลามมีความรู้ ความเข้าใจเนื้อหาการอบรมให้ความรู้ด้านวิชาการเรื่องยาเสพติดและการป้องกันความเสี่ยงจากโรคต่างๆและหลักคำสอนและสามารถนำหลักธรรมคำสอนทางศาสนามาประยุกต์ใช้ โดยปฏิบัติตนให้มีความ มีความสามัคคีในหมู่คณะ ช่วยเหลือแนะนำซึ่งกันและกัน มีจิตใจเอื้ออาทร ในการดำรงชีวิตประจำวันได้
เด็กและเยาวชนต้นกล้าแห่งอิสลามได้เข้ารับการอบรม มีความรู้ เข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่พลเมืองที่ดีได้อย่างถูกต้อง เกิดความยุติธรรม มีทัศนคติ ตระหนักในบทบาทหน้าที่และสร้างจิตสำนึกในคุณธรรมและจริยธรรม เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีต่อไป
12900.00 บาท -
การติดตามประเมินผล
ประเมินผลจากการเข้าร่วมกิจกรรม จำนวน ระบบทีม มารยาทยอดเยี่ยม
ประเมินจากแบบสอบถาม และสังเกตพฤติกรรม
ถึง0.00 บาท
วิธีดำเนินการ (บรรยายเพิ่มเติม)
ขั้นเตรียมการ
1.1 ประชุมคณะทำงานเพื่อกำหนดรูปแบบและแนวทางการดำเนินงาน
1.2 เขียนโครงการเพื่อขออนุมัติ
ขั้นดำเนินการ
2.1 พิธีเปิดโครงการ
2.2 จัดเข้าค่ายธรรมเพื่อชุมชนสุขภาวะ:เยาวชนต้นกล้าแห่งอิสลาม
2.3 การติดตามประเมินผล
ขั้นสรุปผลการดำเนินโครงการ
1.เด็กและเยาวชนต้นกล้าแห่งอิสลาม มีความรู้ ความเข้าใจเนื้อหาและสามารถนำหลักธรรมคำสอนทางศาสนามาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน โดยไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด
2 เด็กและเยาวชนต้นกล้าแห่งอิสลาม ได้ฝึกหัดกิจกรรมปฏิบัติตนให้มีความอดทนมีจิตมั่นคงมีความสามัคคีในหมู่คณะ ช่วยเหลือแนะนำซึ่งกันและกัน
3 เด็กและเยาวชนต้นกล้าแห่งอิสลาม มีความรู้ความเข้าใจเนื้อหาและสามารถนำหลักธรรมคำสอนทางศาสนามาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันในการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ โรคเอดส์ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
4ผู้เข้ารับการอบรมสามารถหลักสูตรการดำเนินการเสริมสร้างวินัยคุณธรรมและจริยธรรม
