แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ รหัส กปท. L8010
อำเภอละงู จังหวัดสตูล
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2562 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1. นายพนม ตันประดิษฐ์ ผู้ประสานงาน คนที่ 1
2. นายดนรอหมาน จันทร์เพ็ญ
3. นายพิน เกื้อประพันธ์
4. นางกันยา ตันประดิษฐ์
5. นายทรงศักดิ์ศรีนวลขาวผู้ประสานงาน คนที่ 2
การเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างประชากรโลก ทำให้สัดส่วนของประชากรกลุ่มผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น การพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน เป็นเป้าหมายที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ ซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดีย่อมหมายถึงบุคคลนั้นมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี มีศักยภาพในการช่วยเหลือตนเองและครอบครัว ให้ดำรงอยู่อย่างปกติสุขตามศักยภาพแห่งตน ปัจจุบันจำนวนและสัดส่วนผู้สูงอายุของประเทศไทยเพิ่มขึ้นในอัตราที่รวดเร็ว ส่งผลให้ประชากรไทยเข้าสู่ภาวะสังคมผู้สูงอายุหรือ“ภาวะประชากรผู้สูงอายุ” อันจะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ เจ็บป่วยเรื้อรัง เพิ่มมากขึ้น และมีค่าใช้จ่ายสูงในการดูแลปัญหาสุขภาพ
สำหรับผู้สูงอายุนั้น ปัจจุบันมีจำนวนมากขึ้นเป็นผลจากความก้าวหน้าทางการแพทย์และสาธารณสุข โดยสิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าประชากรผู้สูงอายุจะเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ ในอนาคตอันใกล้นี้ประกอบกลุ่มผู้สูงอายุมักเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆสูง โดยเฉพาะโรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคกระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคความจำเสื่อม ฯลฯ โดยส่วนใหญ่มักพบว่าผู้สูงอายุมีโรคประจำตัวเรื้อรังมากกว่า ๑ โรคขึ้นไป สำหรับปัญหาสุขภาพของชมรมผู้สูงอายุตำบลกำแพง มีสมาชิกในชมรมจำนวน 324 คน พบว่า มีปัญหาสุขภาพ ข้อเข่าเสื่อม ร้อยละ 46.3 โรคเบาหวาน ร้อยละ 31.2 โรคความดันโลหิต ร้อยละ 76.5 เป็นต้น และจากการสุ่มสอบถามผู้สูงอายุ จำนวน 60 คน พบว่า ร้อยละ 92 ขาดความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของตนเอง ขาดการออกกำลังกาย ไม่ได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และเรื่องการบริโภคอาหาร ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญในชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุ ที่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง รับประทานโปรตีนจำพวกปลา รับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น อาหารควรเป็นอาหารสด สะอาดและไม่ใส่สารกันบูด ดังนั้นผู้สูงอายุจึงควรให้ความสนใจดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงมีคุณภาพชีวิตที่ดี ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ รวมทั้งฟื้นฟูสุขภาพเมื่อมีภาวะของโรค และควบคุมให้ภาวะของโรคเหล่านั้นมีอาการคงที่ไม่กำเริบรุนแรงหรือเสื่อมถอยมากกว่าเดิม จะทำให้ผู้สูงอายุมีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่าสามารถทำประโยชน์ให้แก่สังคมและมีความสุขในปั้นปลายของชีวิต
ชมรมผู้สูงอายุองค์การบริหารส่วนตำบลกำแพง ได้เล็งเห็นปัญหาดังกล่าวและให้ความสำคัญกับการส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ ให้สามารถดำรงชีวิตอยู่กับครอบครัวและบุตรหลานอย่างปกติสุขและมีสุขภาพสมบูรณ์ตามควรแก่วัย จึงได้จัดทำ “โครงการผู้สูงวัย ใส่ใจสุขภาพ” ขึ้น เพื่อส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุอันจะส่งผลให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลและส่งเสริมให้มีสุขภาพที่ดีต่อไป
-
1. 1. ข้อที่ 1 เพื่อให้แกนนำผู้สูงอายุมีความรู้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมตามวัยตัวชี้วัด : 1. แกนนำผู้สูงอายุอย่างน้อยร้อยละ 80 มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การออกกำลังกายและการบริโภคอาหารเพิ่มขึ้น 2. แกนนำผู้สูงอายุอย่างน้อยร้อยละ 50 มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องและเหมาะสมตามวัย ตามอัตภาพ 3. แกนนำผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพ ร้อยละ 80 มีสุขภาพที่ดีขึ้นและไม่มีภาวะโรคแทรกซ้อนขนาดปัญหา เป้าหมาย 80.00
- 1. กิจกรรมที่ 1 ประชุมคณะทำงานเพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุในชุมชนรายละเอียด
รายละเอียดกิจกรรม
- ประชุมวางแผนการดำเนินกิจกรรมตามโครงการ รณรงค์/ประชาสัมพันธ์ เชิญชวนผู้สูงอายุเข้าร่วมโครงการ จำนวน 1 ครั้ง
เป้าหมาย
- คณะทำงาน จำนวน17คน
งบประมาณ
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับคณะทำงานและผู้สังเกตการณ์ จำนวน 20คนๆละ 1 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 500 บาท
ค่าตอบแทนคณะทำงานในการประชุม จำนวน 17 คนๆละ 1 ครั้งๆละ 200 บาท เป็นเงิน 3,400 บาท
ค่าวัสดุ อุปกรณ์ในการประชุม เป็นเงิน 500 บาท
งบประมาณ 4,400.00 บาท - 2. กิจกรรมที่ 2 อบรมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของแกนนำผู้สูงอายุรายละเอียด
รายละเอียดกิจกรรม
1.ตรวจประเมินสุขภาพเบื้องต้นให้กับแกนนำผู้สูงอายุ
2.ดำเนินการอบรมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของแกนนำผู้สูงอายุ จำนวน 4 ครั้ง (2 เดือน/ครั้ง)
กิจกรรมตรวจประเมินสุขภาพเบื้องต้นก่อนการอบรมเชิงปฏิบัติการฯ เช่น ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดความดันโลหิต ตรวจร่างกายทั่วไป ประเมินสุขภาพเบื้องต้น เป็นต้น โดยเจ้าหน้าที่หน่วยพยาบาลหรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุขและแกนนำสุขภาพในหมู่บ้าน/ชุมชน
กิจกรรมคลายเครียดและสันทนาการ เช่น การเล่านิทาน การละเล่นพื้นบ้าน การทายปัญหา การเล่าเรื่องตลกขบขัน การเต้นรำประกอบดนตรี การเล่าเรื่องสู่กันฟัง เป็นต้น
การเสริมสร้างสุขภาพจิตให้เข้มแข็ง เช่น การนั่งสมาธิ เป็นต้น
กิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
กิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของแกนนำผู้สูงอายุ (ตามปัญหาสุขภาพและความต้องการเรียนรู้ของผู้สูงอายุ)
3.กิจกรรมแกนนำผู้สูงอายุลงพื้นที่เยี่ยมผู้สูงอายุกลุ่มติดบ้าน/ติดเตียงในชุมชน “เพื่อนช่วยเพื่อน”
4.กิจกรรมการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล (สมาร์ทโฟน) ในการสื่อสาร การรายงานกิจกรรม การแนะนำการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ การคลายเครียด การถ่ายทอดความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพแก่ผู้สูงอายุในหมู่บ้าน/ชุมชน เป็นต้น
5.แกนนำผู้สูงอายุถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับการอบรมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพแก่ผู้สูงอายุในหมู่บ้าน/ชุมชน อย่างน้อยคนละ 5 ราย
เป้าหมายแกนนำผู้สูงอายุ จำนวน 12 หมู่บ้านๆละ 5 คนจำนวน 60 คน
งบประมาณค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่หน่วยพยาบาลหรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุขและแกนนำสุขภาพในหมู่บ้าน/ชุมชนในการตรวจประเมินสุขภาพ จำนวน 6 คนๆละ 4 ครั้งๆละ 200 บาท เป็นเงิน 4,800 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมอบรมและผู้สังเกตการณ์ จำนวน 70 คนๆละ 8 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 14,000 บาท
ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้เข้าร่วมอบรมและผู้สังเกตการณ์ จำนวน 70 คนๆละ 4 มื้อๆละ 65 บาท เป็นเงิน 18,200 บาท
ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 4 ครั้งๆละ 2.30 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท
ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1.5 x 3.0 เมตร เป็นเงิน 675 บาท
ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการอบรม เป็นเงิน 5,000 บาท
ค่าตอบแทนคณะทำงาน จำนวน 4 ครั้งๆละ 5 คนๆละ 200 บาท เป็นเงิน 4,000 บาท
ที่วัดส่วนสูงติดผนัง (ตามราคาท้องตลาด) จำนวน 2 ชุดๆละ 1,200 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
เครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิตอล (ตามราคาท้องตลาด) จำนวน 2 เครื่องๆละ 1,600 บาท เป็นเงิน 3,200 บาท
หูฟังแพทย์ (Stethoscope)(ตามราคาท้องตลาด) จำนวน 2 อันๆละ 900 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
เครื่องชั่งน้ำหนักแบบดิจิตอล (ตามราคาท้องตลาด) จำนวน 2 เครื่องๆละ 1,800 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
ค่ายานพาหนะในการเดินทาง จำนวน 4 ครั้งๆละ 60 คนๆละ 100 บาท เป็นเงิน 24,000 บาท
งบประมาณ 87,675.00 บาท - 3. กิจกรรมที่ 3 การส่งเสริมกิจกรรมทางกายที่เหมาะสมให้กับผู้สูงอายุโดยใช้เพลงหรือดนตรีประกอบการออกกำลังกายรายละเอียด
รายละเอียดกิจกรรม
- กิจกรรมออกกำลังกายที่เหมาะสมให้กับผู้สูงอายุ อย่างน้อย 3 ครั้ง/สัปดาห์ ครั้งละไม่น้อยกว่า 30 นาทีในช่วงเวลา 16.30 – 17.30 น.
เป้าหมาย
- แกนนำผู้สูงอายุ จำนวน 12 หมู่บ้านๆละ 5 คนจำนวน 60 คน
งบประมาณ
- ค่าจัดซื้อเครื่องขยายเสียง (ลำโพงเคลื่อนที่) (ตามราคาท้องตลาด)จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 12,000 บาท
งบประมาณ 12,000.00 บาท - กิจกรรมออกกำลังกายที่เหมาะสมให้กับผู้สูงอายุ อย่างน้อย 3 ครั้ง/สัปดาห์ ครั้งละไม่น้อยกว่า 30 นาทีในช่วงเวลา 16.30 – 17.30 น.
- 4. กิจกรรมที่ 4 ติดตามผลรายละเอียด
รายละเอียดกิจกรรม
- ประชุมคณะทำงานติดตามผลการดำเนินงานตามโครงการ เพื่อประเมินผลและปรับแผนการทำงาน จำนวน 2 ครั้ง
เป้าหมาย
- คณะทำงาน จำนวน 17 คน
งบประมาณ
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับคณะทำงาน จำนวน 17 คนๆละ 2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 850 บาท
ค่าตอบแทนการประชุมสำหรับคณะทำงาน จำนวน 2 ครั้งๆละ 17 คนๆละ 200 บาท
งบประมาณ 7,650.00 บาท - 5. กิจกรรมที่ 5 5. รายงานผลโครงการและแลกเปลี่ยนเรียนรู้รายละเอียด
รายละเอียดกิจกรรม
รายงานผลและนำเสนอโครงการและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จำนวน 2 ครั้ง
จัดทำรายงานผลโครงการเสนอกองทุนตำบลอย่างน้อย 2 เล่ม
เป้าหมาย
- คณะทำงานโครงการ จำนวน 5 คน
งบประมาณ
ค่าจัดทำเอกสารการนำเสนอโครงการ จำนวน 2 ครั้งๆละ 500 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท
ค่าตอบแทนคณะทำงานในการนำเสนอโครงการ จำนวน 2 คนๆละ 2 ครั้งๆละ 200 บาท เป็นเงิน 800 บาท
ค่าจัดทำรูปเล่มรายงานเมื่อเสร็จสิ้นโครงการ จำนวน 4 เล่มๆละ 250 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท
งบประมาณ 2,800.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 20 มิถุนายน 2562 ถึง 30 มิถุนายน 2563
เขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลกำแพง
รวมงบประมาณโครงการ 114,525.00 บาท
หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายต่างๆ ในทุกกิจกรรมสามารถถัวเฉลี่ยจ่ายได้ทุกรายการ
- แกนนำผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของตนเองมากขึ้น
- แกนนำผู้สูงอายุมีการพบปะ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ รวมกลุ่มทำกิจกรรมร่วมกัน ทำให้มีสุขภาพกายและใจดีขึ้น
- แกนนำผู้สูงอายุร่วมกันออกกำลังกายกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ รหัส กปท. L8010
อำเภอละงู จังหวัดสตูล
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลกำแพงเมืองใหม่ รหัส กปท. L8010
อำเภอละงู จังหวัดสตูล
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................