โครงการโรงเรียนพ่อแม่ ร้อยดวงใจสานสายใยรักในครอบครัว ปีงบประมาณ 2562
รากฐานสำคัญของการพัฒนาประเทศคือทรัพยากรบุคคล การเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพจะต้องได้รับการพัฒนาตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา นอกจากการเกิดรอดและปลอดภัยแล้ว ในระยะ 5 ปีแรกของชีวิตเป็นระยะที่ร่างกายและสมองมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ครอบครัวเป็นสถาบันแห่งแรกของสังคมที่เป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่าง ความสุข ความรัก ความอบอุ่น จริยธรรม รวมทั้งสร้างเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางด้านต่างๆของเด็ก และพ่อแม่คือบุคคลสำคัญที่มีบทบาทดังกล่าว เด็กวัย 0-5 ปี อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยแห่งรากฐานของการพัฒนาความเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม และสติปัญญา โดยเฉพาะด้านสมองซึ่งเติบโตถึงร้อยละ 80 ของผู้ใหญ่ โดยเฉพาะในระยะ 2 ปีแรกของชีวิต ซึ่งเป็นระยะที่ร่างกายและสมองเจริญเติบโต เพื่อส่งเสริมการพัฒนาการรอบด้าน รวมทั้งการกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาได้เต็มศักยภาพ หากเด็กวัยนี้ได้รับการดูแลให้เกิดพัฒนาทางด้านจิตใจ ความคิด และสติปัญญาอย่างถูกต้อง โครงการโรงเรียนพ่อแม่เป็นบริการของกระทรวงสาธารณสุขที่มุ่งหวังจะพัฒนาคุณภาพพ่อแม่รวมถึงบุคคลในครอบครัวที่มีบทบาทในการเลี้ยงดูเด็กให้มีความพร้อมทางด้านความรู้ เจตคติ และทักษะในการเลี้ยงดููเด็กปฐมวัย ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์และพัฒนาความรู้และทักษะอย่างต่อเนื่อง โดยเป้าหมายสำคัญคือ เด็กปฐมวัยทุกคนมีพัฒนาการสมวัยทั้งร่างกายและอารมณ์ ดังนั้น ศูนย์สุขภาพชุมชนบ้านนา จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ สามี บุคคลในครอบครัวและเด็กได้รับการพัฒนาอย่างเต็มศักยภาพนอกเหนือจากพันธุกรรมที่ได้รับจากพ่อแม่ จะส่งผลให้เด็กเติบโตขึ้นเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาสังคมและประเทศชาติ
-
1.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลตนเอง0.00
-
2.เพื่อให้สามี และบุคคลในครอบครัว มีเจตคติและทักษะที่ดีในการส่งเสริมดูแลหญิงตั้งครรภ์และการเลี้ยงดูบุตรอย่างมีคุณภาพ0.00
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1.โรงเรียนพ่อแม่
ค่าจัดทำคู่มือ ร.ร.พ่อแม่ 1 (40 บาท x 70 เล่ม) เป็นเงิน 2,800 บาท
ค่าจัดทำคู่มือ ร.ร.พ่อแม่ 2 (40 บาท x 70 เล่ม) เป็นเงิน 2,800 บาท
ค่าอาหารกลางวัน อสม.ช่วยงานคลีนิกฝากครรภ์ (48 ครั้ง x 50 บาท) เป็นเงิน 2,400 บาท
ถึง8000.00 บาท -
2.การจัดทำวัสดุประชาสัมพันธ์รณรงค์การฝากครรภ์
- ค่าจัดทำวัสดุประชาสัมพันธ์พร้อมสกรีน (กระเป๋าและชุดกิ๊ฟเซ็ต) 170 บาท x 70 ใบ เป็นเงิน 11,900 บาท
ถึง11900.00 บาท -
3.การแนะนำอาหารหญิงตั้งครรภ์
- ค่าอาหารแนะนำสำหรับหญิงตั้งครรภ์ (ไข่) 70 แผง x 100 บาท เป็นเงิน 7,000 บาท
ถึง7000.00 บาท
1.หญิงตั้งครรภ์และสามี/ผู้ดูแล (บุคคลในครอบครัว) มีความรู้ความเข้าใจ เจตคติที่ดีในการดูแลหญิงตั้งครรภ์และการเลี้ยงดูบุตรอย่างมีคุณภาพ 2.หญิงตั้งครรภ์และสามี/ผู้ดูแล (บุคคลในครอบครัว) มีทักษะที่ดีในการดูแลหญิงตั้งครรภ์และการเลี้ยงดูบุตรอย่างมีคุณภาพ
