โครงการอบรมทีม SRRT ตำบลท่าบอน
-
ชื่อองค์กรชมรมส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าบอน
-
กลุ่มคน (ระบุ 5 คน)
-
นางสาครบุญนำประธาน
-
นางจินดาเซ่งมากรองประธาน
-
นางบังอรเมืองจันทร์บุรี ปฏิคม
-
นางกรรภัยปานทองเหรัญญิก
-
นางชมัยพรพกแดงเลขานุการ
โรคติดต่อต่างๆโดยเฉพาะโรคไข้เลือดออกเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ สร้างความสูญเสียชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ปัจจุบันพบในประชาชนทุกกลุ่มอายุ กระทรวงสาธารณสุข และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการเฝ้าระวังป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออก มาอย่างต่อเนื่อง แต่สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกยังคงมีการระบาดทุกปีโรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งปี โดยธรรมชาติของโรคไข้เลือดออกจะมีการระบาดปีเว้นปีหรือระบาดเว้น2ปี สถานการณ์ระบาดของโรคไข้เลือดออกอาจมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นได้ในทุกพื้นที่ ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศมานานแล้ว โดยมียุงลายเป็นพาหะ เนื่องจากโรคนี้มีแนวโน้มการระบาดในช่วงฤดูฝนของทุกปี จากสถิติของฝ่ายควบคุมโรคติดต่อสาธารณสุขจังหวัดสงขลา พบว่ามีผู้ป่วยโรคติดต่อไข้เลือดออกทั้งหมด 2,385 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 169.64 ต่อแสนประชากร มีผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกจำนวน 5 ราย คิดเป็นอัตราป่วยตายร้อยละ 0.36 จากสำนักงานระบาดจังหวัดสงขลา ณ 27 มิ.ย 2560 และพบว่าประชากรที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกมากที่สุดได้แก่กลุ่มเด็กวัยเรียนที่มีอายุตั้งแต่10 -14 ปีแต่ปัจจุบันยังพบผู้ป่วยไข้เลือดออกในผู้ใหญ่และมีการเกิดโรคตลอดทั้งปี
ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ เช่นโรคไข้เลือดออก โรคมือเทาปาก ที่มีมาอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วน โดยการดำเนินงานในลักษณะ “ร่วมคิด ร่วมวางแผน ร่วมดำเนินการ ร่วมประเมินผลและร่วมรับผิดชอบ” ในทุกระดับ เพื่อช่วยกันค้นหาและแก้ไขต้นตอของปัญหาการเกิดโรคในระดับประชาชน ทั้งนี้การแก้ไขปัญหาควรสอดคล้องกับบริบทและสภาพปัญหาของแต่ละพื้นที่ภายใต้ศักยภาพในการแก้ไขปัญหาสุขภาพในพื้นที่ของตนเองโดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง
ตำบลท่าบอน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา เป็นตำบลหนึ่งที่พบผู้ป่วยด้วยโรคติดต่อทุกปี ดังนั้นทางชมรมSRRTตำบลท่าบอนจึงได้จัดทำโครงการอบรมทีมSRRTตำบลท่าบอน เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่อและเพื่อให้สามารถเชื่อมโยงผสมผสานแนวคิด องค์ความรู้ เข้ากับบริบทของพื้นที่ให้เกิดการมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการในระดับพื้นที่อย่างต่อเนื่องตลอดจนกระตุ้นเตือนให้ประชาชนในชุมชนโรงเรียนและทุกภาคส่วนร่วมมือผนึกพลังความคิดแก้ไขปัญหาโรคติดต่อในชุมชน
-
เพื่อให้ทีม SRRT ได้รับการอบรมฟื้นฟูความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อและบทบาทหน้าที่SRRT0.00
ร้อยละ 80 ทีมSRRT มีความรู้เรื่องโรคติดต่อและบทบาทหน้าที่
-
เพื่อให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการเฝ้า ระวัง สอบสวน ควบคุม และป้องกันโรค ได้อย่างมีประสิทธิภาพ0.00
ผู้เข้าร่วมอรมทีมSRRT ร้อยละ 100
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง89
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ทีมSRRT
กิจกรรมย่อย
-แจกแผ่นพับโรคติดต่อ
-ทดสอบความรู้ก่อนให้ความรู้
-ให้ความรู้เรื่องโรคติดต่อ
-แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างสมาชิกทีม
-ทดสอบความรู้หลังได้รับความรู้
-มอบเกียรติบัตรแก่ผู้เข้ารมอบรม
ถึง19076.00 บาท
ทีม SRRT ได้รับการอบรมฟื้นฟูความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อและบทบาทหน้าที่SRRT ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการเฝ้า ระวัง สอบสวน ควบคุม และป้องกันโรค ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
