โครงการส่งเสริมการบริโภคอาหารตามหลักโภชนาการเพื่อสุขภาพอนามัยของเด็กปฐมวัย ศุนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาโงสนิง
การส่งเสริมสุขภาพเป็นกิจกรรมที่สำคัญและจำเป็น เพราะการมีสุขภาพดีสมบูรณ์แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจเป็นพื้นฐานของมนุษย์ที่ผู้อื่นไม่สามารถหยิบยื่นให้ได้การปลูกฝังให้เด็กปฐมวัยและผู้ปกครองตระหนักถึงความสำคัญของการบริโภคอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการจึงเป็นพื้นฐานที่สำคัญยิ่ง เพื่อเป็นการกระตุ้นปลูกจิตสำนึกให้เด็กและผู้ปกครองเกิดการเรียนรู้ถึงประโยชน์และคุณค่าด้านสุขภาพที่เหมาะสม เอาใจใส่ตนเองมีพลานามัยสมบูรณ์รักสะอาดปราศจากโรค มีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดี
ดังนั้น ทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาโงสนิงได้เล็งเห็นถึงปัญหาในเรื่องการบริโภคอาหารที่ไม่มีประโยชน์อาหารสำเร็จรูปอาหารขยะ ฯลฯ ทำให้เกิดโรคภัยต่างๆซึ่งนอกจากนี้ยังพบปัญหาการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการแล้วยังพบว่าการเจ็บป่วยค่อนข้างมาก เช่น การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอน้ำหนักน้อย ดังนั้นศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบาโงสนิง จึงได้จัดทำโครงการการให้ความรู้ เรื่องส่งเสริมการบริโภคอาหารตามหลักโภชนาการเพื่อสุขภาพอนามัยของเด็กปฐมวัย โดยมุ่งเน้นการเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าราคา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริโภคอาหารที่มีอยู่ในท้องถิ่นที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ
-
1.เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างศูนย์พัฒนาเด็กเล็กกับผู้ปกครอง และชุมชน0.00
ทำให้ผู้ปกครองมีความสัมพันธ์ที่ดียิ่งขึ้น
-
2.เพื่อให้ผู้ปกครองและเด็กปฐมวัยมีความรู้ความเข้าใจในการบริโภคอาหาร0.00
ทำให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในการบริ
โภคอาหารมากยิ่งขึ้น
-
3.เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีพฤติกรรมที่ถูกต้องและเลือกรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์0.00
ทำให้ได้รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์มากยิ่งขึ้น
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน51
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมอบรมส่งเสริมการบริโภคอาหารตามหลักโภชนาการเพื่อสุขภาพอนามัยของเด็กปฐมวัย
งบประมาณจากกองทุนสุขภาพตำบลกาวะเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายตามรายละเอียดดังนี้ ขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ระดับตำบลกาวะ -ค่าอาหารกลางวันจำนวน 51 คน X50บาท เป็นเงิน 2,550 บาท -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน51 คน X25บาท X 2 มื้อ เป็นเงิน 2,550 บาท -ค่าป้ายไวนิลโครงการ ( 1.4 X 2.6 เมตร) เป็นเงิน 910 บาท -ค่าวิทยากร6 ชั่วโมงชั่วโมงละ 500 บาท (6*500)เป็นเงิน3,000 บาท รวมเป็นเงิน 9,010 บาท(เก้าพันสิบบาทถ้วน)
ถึง9010.00 บาท
1.มีความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างศูนย์พัฒนาเด็กเล็กกับผู้ปกครอง และชุมชน 2.ผู้ปกครองและเด็กปฐมวัยมีความรู้ความเข้าใจในการบริโภคอาหาร 3.เด็กปฐมวัยมีพฤติกรรมที่ถูกต้องและเลือกรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์
