กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บองอ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการป้องกันเด็กจมน้ำในเด็กเล็ก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กโรงเรียนบ้านลาไม

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บองอ

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านลาไม

1.นายอดุลย์ มะหะมะ 0647317245
2.นายอุไบดิน เจ๊ะแต0833978897
3.นางอัมรูมา มูแย 0988137727
4.นางสาวณูรีมาน ยูโซ๊ะ0988454946
5.นางสาวซารีนา สนิตา0801457533

ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลบองอ/สระว่ายน้ำตันหยงมัส

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานความปลอดภัยทางถนน , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 เด็กปฐมวัยที่มีอายุ 2-5 ปี มีความเสี่ยงในการจมน้ำ

 

28.00
2 นับตั้งแต่ปี 2559-ปัจจุบัน อุบัติเหตุจากการจมน้ำกับยังเกิดขึ้นอย่างตอเนื่อง ทั้งในเด็กเล็กและเด็กโต ทำใหกรมส่งเสริมเห็นความสำคัญต่อความปลอดต่อเด็กที่อยู่ในศูนย์เด็กและในโรงเรียนสังกัด อปท. ในการป้องกันเด็กจากการเสียชีวิตจาการการจมน้ำ

 

28.00
3 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กจัดโครงการนี้ขึ้นเพื่องให้ความรู้ผู้ปกครอง ครู ผู้ดูแลเด็กและคนที่เกี่ยวข้องเพื่อสามารถดูแลและป้องกันเด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำน้อยลงและสามรถฝึกเด็กให้สามารถป้องกันตนเองจากการจมน้ำ

 

31.00

เพื่อลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กที่บ้านและที่ศูนย์เด็ก

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อลอความเสี่ยงจากการเสียชีวิตจากการจมน้ำ

เชิงปริมาณ ผู้ปกครอง ครู ผู้ดูแลเด็ก และเด็ก 2-5 ปี จำนวน 28 คน ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเพื่อป้องการการจมน้ำ

28.00

เชิงปริมาณ ผู้ปกครอง ครู ผู้ดูแลเด็ก และเด็กอายุ2-5 ปี จำนวน 28 คน ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเพื่อป้องกันเด็กจมน้ำ

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 28
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/01/2020

กำหนดเสร็จ : 31/03/2020

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 โครงการป้องการเด็กจมน้ำในเด็ก ให้ความรู้ผู้ปกครองครู ผู้ดูแลเด็ก เด็ก และฝึกปฏิบัติการว่ายน้ำกับเด็กในศูนย์เด็ก

ชื่อกิจกรรม
โครงการป้องการเด็กจมน้ำในเด็ก ให้ความรู้ผู้ปกครองครู ผู้ดูแลเด็ก เด็ก และฝึกปฏิบัติการว่ายน้ำกับเด็กในศูนย์เด็ก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.จัดประชุมวางแผนการดำเนินงานครูผู้ดูแลเด็ก/ผู้ดูแลเด็ก เจ้าหนาที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง 2.จัดทำโครงการเพื่อขอรับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนหลักปรกันสุขภาพตำบลบองอ 3.ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 4.จัดเตรียมข้อมูลเอกสารและวัสดุอุปกรณ์ 5.ดำเนินตามโครงการ 5.1 โครงการจะจัดขึ้น 2 วัน
5.2 วันที่ 1. จัดกิจกรรมการฝึกอบรมให้ความรู้ครู/ผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครองเด็ก เกี่ยวกับมีมาตรการการป้องกันการจมน้ำและการกู้ชีพ/ปฐมพยาบาลถูกวิธี กิจกรรมสาธิตการกู้ชีพ/ปฐมพยาบาลถูกวิธี วันที่ 2. นำเด็กในศูนย์ไที่สระว่ายน้ำตันหยงมัส เพื่อฝึกการป้องกันตัวเองจากการจมน้ำ งบประมาณที่ใช้
วันที่ 1 (1) ค่าวิทยากร 3,000 บาท (5 ชัวโมงX600 บาท) (2) ค่าอาหาร 1,085 บาท (31 คนX35 บาท) (3) ค่าอาหารว่าง 775 บาท(31 คนX 25บาท) (4) ค่าแฟ้มเอกสาร 992 (31คน x 32 บาท) แฟ้ม 12 บาท ปากกา 10 บา สมุด 10 บาท
วันที่ 2 (1) ค่าบริการสระว่าน้ำ 2,040 (34X 60)บาท (2)ค่ารถรับส่งเด็ก 800 บาท (3) ค่าวิทยากรฝึกว่ายน้ำ 2,700(3 ชัวโมงX 3 คน X 300 บาท) รวมงบประมาณทั้ง 2 วันเป็นเงิน 11,392 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.ผู้ปกครอง ครู/ผู้ดูแลเด็ก มีความรู้เกี่ยวกับมาตรการการป้องกันการจมน้ำและ การกู้ชีพ/ปฐมพยาบาลถูกวิธี 2.ผู้ปกครองครู/ผู้ดูแลเด็ก มีแนวคิดทัศนคติและวิสัยทัศน์ในการป้องกันการจมน้ำ 3.อัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กอายุ 2-5 ปี ลดลง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
11392.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 11,392.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

ผู้เข้าร่วมการอบรมได้เรียนรู้หลักสูตรการเอาชีวิตรอดและพื้นฐานการว่ายน้ำ ผู้รับเข้าอบรมได้ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยทางน้ำ/สาเหตุ/มาตรการในการป้องกันเด็กจมน้ำ ลดความเสี่ยของการเสียชีวิตจากการจมน้ำ


>