กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

ส่งเสริมสุขภาพและอบรมแกนนำผู้สูงอายุตำบลจะแหน

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.จะแหน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
ส่งเสริมสุขภาพและอบรมแกนนำผู้สูงอายุตำบลจะแหน
ประธานชมรม CG (ชมรมดูแลผู้สูงอายุ ผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส) ตำบลจะแหน
  1. นางมาสีเต๊าะล่อเต๊ะ
ห้องประชุม โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล วังโอ๊ะ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

โครงสร้างประชากรเปลี่ยนแปลงไปและมีแนวโน้มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ และจะเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ใน พ.ศ. 2568 จากการสำรวจประชากรสูงอายุในประเทศไทย พ.ศ.2550 ของสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่าโรคเรื้อรังที่คุกคามภาวะสุขภาพและคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุไทยมากที่สุด 3 อันดับแรกได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ จากปัจจัยเสี่ยงและปัญหาด้านสุขภาพในผู้สูงอายุ ข้างต้น ทางชมรม CG ตำบลจะแหน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ได้นำมาวิเคราะห์ร่วมกับภาคีสุขภาพในพื้นที่เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการ ส่งเสริมสุขภาพและอบรมแกนนำผู้สูงอายุประจำปี 2563 ขึ้น

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1. เพื่อให้ผู้สูงอายุเข้าถึงบริการสุขภาพ โดยได้รับการตรวจประเมินภาวะสุขภาพ และสามารถดูแลตนเองได้ ทั้งร่างกายและจิตใจ 2. เพื่อส่งเสริมสุขภาพให้ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและการแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเอง
    20.00
    20.00

     

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    150
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
15 เมษายน 2563 15 เมษายน 2563
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมแกนนำผู้สูงอายุ
    1. จัดทำโครงการ 2. เสนอโครงการเพื่ออนุมัติ 3. ประชุมชี้แจงโครงการแก่ ภาคีเครือข่ายและผู้นำชุมชน 4. จัดคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุ พร้อมทั้งให้ความรู้ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์แก่ผู้สูงอายุ โดยใช้แบบคัดกรองผู้สูงอายุ ในเรื่อง 4.1 - ให้ความรู้ แนวคิด การเปลี่ยนแปลงในผู้สูงอายุ - อาหารสำหรับผู้สูงอายุ - ให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาวะทางตา ข้อเข่าเสื่อมของผู้สูงอายุ 4.2 - การคัดกรองภาวะซึมเศร้าผู้สูงอายุที่เป็นโรคเรื้อรัง 3 โรค - การออกกำลังกาย (การบริหารร่างกาย) - โรคเรื้อรังในผู้สูงอายุ - การนวดคลายเครียด 4.3 - การประเมินภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ - โรคอ้วนในผู้สูงอายุ - โรคมะเร็งที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ - โรคกระดูกและข้อในผู้สูงอายุ - ให้ความรู้เกี่ยวกับแพทย์แผนไทยกับข้อเข่าเสื่อมผู้สูงอายุ 5. สรุปผลการตรวจคัดกรองในผู้สูงอายุ 6. ส่งต่อผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพเพื่อรักษาต่อไป 7. ประชุมสรุปและประเมินผลโครงการ
    ถึง

     

    33150.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ผู้สูงอายุมีความรู้ เจตคติ ทักษะและการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลตนเองได้ถูกต้อง
  2. ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรงไม่ป่วยด้วยโรคหรือได้รับอุบัติเหตุที่เกิดจากการปฏิบัติตนไม่ถูกต้อง
  3. แกนนำชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลจะแหนโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2562 13:27 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 14 พ.ย. 2562 13:44 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5