โครงการคัดกรองความดันโลหิตสูง และคัดกรองเบาหวาน หมู่ 3 บ้านออเลาะปีแน
-
นาย มะรอปีดอคอ
-
นาง ฮาบีบะห์ดอคอ
-
นส.พาซีละห์มะเซ็ง
-
นส.ยารอด๊ะสะอะ
-
นางรอแอหม๊ะตาเย๊ะ
-
ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน26.00
ปัจจุบันปัญหาสุขภาพที่เร่งด่วนของประชาชนที่ต้องได้รับการแก้ไข นอกจากโรคติดต่อแล้ว กลุ่มโรค ไม่ติดต่อก็เป็นสาเหตุสำคัญของการตายและความพิการทำให้คุณภาพชีวิตของประชาชนลดลงและก่อให้เกิดความสูญเสียทรัพยากรเป็นจำนวนมากในแต่ละปีได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคเส้นเลือดในสมอง โรคหัวใจขาดเลือด อัมพาต และโรคมะเร็ง เป็นต้น การค้นหาและการตรวจสุขภาพของประชาชนตามกลุ่มอายุตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยสูงอายุเป็นภารกิจในการดำเนินงานสร้างหลักสุขภาพถ้วนหน้าที่มุ่งเน้นให้ประชาชนทุกคนมีสุขภาพดีสามารถพึ่งพาตนเองทางด้านสุขภาพมากขึ้นโดยเน้นการสร้างสุขภาพมากกว่าการซ่อมสุขภาพโดยถือว่าสุขภาพเป็นเรื่องของประชาชนทุกคนสำหรับการตรวจสุขภาพในกลุ่มอายุต่าง ๆ ได้แก่ วัยทำงาน วัยทอง และวัยสูงอายุเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกิดจากพฤติกรรมเป็นส่วนใหญ่ อาทิ เช่น พฤติกรรมการบริโภค พฤติกรรมการทำงาน พฤติกรรมการสูบบุหรี่การบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงภาวะเครียดทั้งที่จากการสำรวจและคาดประมาณจำนวนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงพบว่าประชาชนยังขาดความตระหนักในการดูแลรักษาโรค การตรวจค้นหา คัดกรองสุขภาพของประชาชนและการควบคุมปัจจัยเสี่ยงการเกิดของโรคเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งส่วนใหญ่ประชาชนยังไม่ตระหนักถึงการดูแลและตรวจสุขภาพเพราะคิดว่าสุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่มีอาการของโรค
หมู่บ้านออเลาะปีแนมีผู้ป่วยความดันโลหิตสูง 11 คน และปัจจุบัน มีกลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูง 22คน เบาหวาน 4 คน หมู่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่3บ้านออเลาะปีแน ได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการจัดซื้อเครื่องคัดกรองความดันโลหิตสูงและเครื่องคัดกรองเบาหวานขึ้นเพื่อคัดกรองค้นหาผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและเบาหวานให้ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป
-
เพื่อส่งเสริมบทบาทของ อสม. ให้ ปฏิบัติงานเชิงรุกใน การส่งเสริมสุขภาพ ของประชาชนใน ชุมชน26.001.00
ร้อยละ 100 ได้รับแจ้งผลการตรวจและคำแนะนำในการไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาต่อไป
มี อสม. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างน้อยร้อยละ 80
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง26
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตและเบาหวาน
1.รวบรวมข้อมูลกำหนดเป้าหมายและกิจกรรม
2.เขียนโครงการเสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ
3.จัดกิจกรรม -ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมาตรวจสุขภาพเช่นแผ่นพับหอกระจายข่าว -จัดซื้อเครื่องวัดความดันโลหิต -อาสาสมัครสาธารณสุขประจํา หมู่บ้าน (อสม.)ลงพื้นที่ และดําเนินการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง -สรุปผลการดําเนินงานของอาสาสมัคร สาธารณสุขประจําหมู่บ้าน(อสม.)
ถึง26 คน
9800.00 บาท -
ตรวจกลุ่มเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง
ทำการตรวจกลุ่มเสี่ยงเบาหวานและความดันอย่างต่อเนื่อง
ถึงกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน 4 คน กลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูง22 คน
2080.00 บาท
ประชาชนชุมชนในพื้นที่หมู่3 บ้านออเลาะปีแน ได้รับการคัดกรองเพื่อค้นหาผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและเบาหวานสามารถส่งต่อการรักษาได้ทันท่วงที และมีโอกาสหายขาดจากโรคดังกล่าว
