โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน
-
นายประดิษฐ์คชสวัสดิ์
-
นางจิราภรณ์บิลยะแม
-
นางสุณีใบหาด
-
นางสาวอุษณีย์นีโกบ
-
นางสาวพิมพ์ชนกวุฒิประดิษฐ์
-
นักเรียนมีภาวะน้ำหนักเกิน ภาวะผอม ภาวะอ้วน ภาวะเตี้ย44.00
การส่งเสริมสุขภาพอนามัยในโรงเรียนประถมศึกษา เป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาการเรียนรู้และการเจริญเติบโตของนักเรียน จะเห็นได้จากมาตรฐานการศึกษาแห่งชาติ ซึ่งกำหนดไว้ในมาตรฐานที่ 1 ว่าคุณลักษณะของคนไทยที่พึงประสงค์ทั้งในฐานะพลเมืองไทยและพลเมืองโลก ตามมาตรฐานนี้อยู่ที่การพัฒนาคนไทยให้เป็นคนเก่ง คนดี และมีความสุข โดยมีการพัฒนาที่เหมาะสมกับช่วงวัย พัฒนาคนตามธรรมชาติและเต็มตามศักยภาพ ตรงตามความต้องการทั้งด้านสุขภาพกาย สุขภาพจิต สติปัญญา ความรู้ และทักษะ คุณธรรม และจิตสำนึกที่พึงประสงค์อยู่ในสังคมไทยได้อย่างปกติสุข แต่ในสภาพเป็นจริงในปัจจุบันจากข้อมูลพบว่า มีเด็กวัยประถมศึกษาเพียงร้อยละ 80 ที่สามารถจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และมีเพียงร้อยละ 40 เท่านั้นที่สามารถเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาได้ สาเหตุมาจากผลการเรียนไม่ดีซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาด้านสุขภาพร่างกายเป็นอุปสรรคต่อการศึกษาต่อ เช่น หูตึง สายตาสั้น และความผิดปกติสมอง (เพชรรัตน์เกิดดอนแฝก และวรรณา สนองเดช, 2550 : 795) จากข้อมูลสถิติของกรมอนามัย (2550 : 61 – 70) พบว่า ปี 2546 เด็กในระดับอนุบาลและประถมศึกษามีปัญหาภาวะโภชนาการเกินหรือเป็นโรคอ้วน ร้อยละ 13.40 และเป็นโรคโลหิตจาง ร้อยละ 30.60 ปี 2548 เด็กอายุ 12 ปี ฟันผุร้อยละ 59.70 จะเห็นว่าสุขภาพอนามัยในเด็กนักเรียนไทยยังเป็นปัญหาอย่างมาก การให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาและการส่งเสริมสุขภาพอนามัยนั้นจึงต้องอาศัยความมือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ปกครอง ชุมชน หน่วยงานด้านอนามัย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการสนับสนุนและบูรณาการการทำงานร่วมกันจึงจะสัมฤทธิ์ผล โรงเรียนบ้านทุ่งมะปรัง ตระหนักและให้ความสำคัญของการดูแลสุขภาพของนักเรียน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียนขึ้นเพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้การดูแลรักษาสุขภาพร่างกายได้ถูกต้องรู้จักการดูแลสุขภาพเบื้องต้นนักเรียนได้เรียนรู้การป้องกันโรคและภัยอันตรายใกล้ตัวต่างๆที่อาจเกิดขึ้นกับนักเรียนได้ นอกจากนี้นักเรียนยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับพืชสมุนไพรใกล้ตัวที่สามารถนำมารักษาโรค การรู้จักเลือกอาหารในการบริโภค และการป้องกันภัยยาเสพติดซึ่งจะทำให้สามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
-
๑.เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพนักเรียนตามฐานการเรียนรู้ต่างๆ และสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน๒.เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของนักเรียน และมีบรรยากาศในห้องเรียนที่เอื้อต่อการเรียนรู้๓.เพื่อให้บริการด้านสุขภาพเบื้องต้นแก่นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียน ๔.เพื่อให้ผู้เรียนรู้จักป้องกันตนเองจากสิ่งเสพติดให้โทษและหลีกเลี่ยงสภาวะที่เสี่ยงต่อ ความรุนแรง โรคภัย อุบัติเหตุและปัญหาทางเพศ0.00
๑.นักเรียนได้เรียนรู้ด้านสุขภาพตามฐานการเรียนรู้ต่างๆ และสามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
๒.มีมุมอนามัยครบทุกห้องเรียน
๓.ห้องพยาบาลพร้อมให้บริการแก่ผู้เรียนและบุคลากรในโรงเรียน
๔.นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีความสามัคคีเป็นหมู่คณะ
-
ครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านทุ่งมะปรัง150
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน
ดำเนินการกิจกรรมดังนี้ กิจกรรมที่๑เรียนรู้ตามฐานการเรียนรู้ต่างๆ ฐานที่๑การตรวจสุขภาพรู้ทันโรค ฐานที่๒รู้ทันภัย ป้องกันได้ด้วยตัวเรา ฐานที่๓สมุนไพรไทย ฐานที่๔การคุ้มครองผู้บริโภคในโรงเรียน(อย.น้อย)
กิจกรรมที่๒สิ่งแวดล้อมดีชีวีมีสุข ฐานที่๑ “Green Health”เด็กไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ฐานที่๒ เกษตรอินทรีย์ชีวีมีสุข กิจกรรมที่๑เรียนรู้ตามฐานการเรียนรู้ต่างๆ (เวลา๑วัน) -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน ๑๕๐คนๆละ๒มื้อๆละ๒๕บาทเป็นเงิน๗,๕๐๐บาท -ค่าตอบแทนวิทยากรจำนวน๒ท่าน ท่านละ๓ ชั่วโมงๆละ๓๐๐บาทเป็นเงิน๑,๘๐๐บาท -ค่าป้ายไวนิลโครงการ จำนวน๑ป้าย ขนาด๑.๐×๓.๐๐เมตรเป็นเงิน ๔๕๐บาท -ค่าวัสดุ/อุปกรณ์ในการจัดกิจกรรมทั้ง๕ฐานดังนี้ ฐานที่๑การตรวจสุขภาพรู้ทันโรค -ค่ายาและเวชภัณฑ์เป็นเงิน๑,๕๐๐บาท ฐานที่๒รู้ทันป้องกันภัยใกล้ตัว -ค่าวัสดุ
เป็นเงิน-บาท ฐานที่๓พืชสมุนไพรไทย - ค่าวัสดุ เป็นเงิน -บาทฐานที่๔การคุ้มครองผู้บริโภคในโรงเรียน(อย.น้อย) -ชุดทดสอบอาหารจำนวน ๓ ชุดๆละ๘๕๐ บาท เป็นเงิน๒,๕๕๐บาท
รวมเป็นเงิน๑๓,๘๐๐บาทกิจกรรมที่๒ฝึกอบรมและปฏิบัติกิจกรรม (เวลา ๑ วัน)
ฐานที่ ๑ “Green Health”เด็กไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม
-วัสดุค่าวัสดุ/อุปกรณ์ธนาคารขยะเป็นเงิน ฐานที่ ๒ เกษตรอินทรีย์ชีวีมีสุขรวมเป็นเงินทั้งสิ้น ๑๓,๘๐๐บาท (เงินหนึ่งหมื่นสามพันแปดร้อยบาทถ้วน)
ถึง๑.ส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพนักเรียนตามฐานการเรียนรู้ต่างๆ และสามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ๒.นักเรียนได้รู้เรียนรู้ด้านสุขภาพพร้อมทั้งมีห้องอนามัยทุกห้องเรียน ๓.มีบริการด้านสุขภาพเบื้องต้นแก่นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียน ๔.นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีความสามัคคีเป็นหมู่คณะ
13800.00 บาท
ทุกรายการถัวเฉลี่ยจ่ายตามความเป็นจริง
๑.ส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพนักเรียนตามฐานการเรียนรู้ต่างๆ และสามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ๒.นักเรียนได้รู้เรียนรู้ด้านสุขภาพพร้อมทั้งมีห้องอนามัยทุกห้องเรียน ๓.มีบริการด้านสุขภาพเบื้องต้นแก่นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียน ๔.นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีความสามัคคีเป็นหมู่คณะ
