กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลยะหา

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลยะหา

กองสาธารณสุขฯ

50

อาคารเอนกประสงค์ เทศบาลตำบลยะหา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

อาศัยอำนาจหน้าที่ตามพระราชบัญญัติมาตรา ๕๐ ( ๔ )ภายใต้บังคับแห่งกฎหมายเทศบาลตำบล
มีหน้าที่ป้องกันและระงับโรคติดต่อเนื่องจากในปัจจุบันโรคไข้เลือดออกเป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนโดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค โดยในปัจจุบันได้ทวีความรุนแรงและมีการระบาดอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ทำให้มีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกทุกเพศ และทุกวัย แนวโน้มคาดว่าจะมีผู้ป่วยสูงขึ้นตลอดทั้งปี หากไม่มีการเร่งรัดการป้องกันและควบคุมซึ่งในการลดการระบาดของโรคไข้เลือดออกจะต้องลดความ
ชุกชุมของลูกน้ำยุงลายได้อย่างมีประสิทธิภาพและต่อเนื่อง อันจะเป็นการตัดวงจรการระบาดของโรคไข้เลือดออกได้
เทศบาลตำบลยะหา ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ให้มีสุขภาพดีปลอดภัยจากโรคภัยต่างๆได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ประจำปี 2563 ขึ้น

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1 เพื่อป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก2 เพื่อลดอัตราการป่วย และเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออก3 เพื่อให้ประชาชนในเขตเทศบาลตระหนักถึงความสำคัญของโรคไข้เลือดออก4 เพื่อให้ประชาชนในเขตเทศบาลมีความรู้ ความเข้าใจ ในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย5 เพื่อให้ประชาชนในเขตเทศบาลมีสุขภาพที่ดี 6เพื่อให้ประชาชนในเขตเทศบาลมีความรู้ในเรื่องสาเหตุ และปัจจัยที่ก่อให้เกิดการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก

 

160.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 160
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/10/2019

กำหนดเสร็จ 30/09/2020

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก

ชื่อกิจกรรม
โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1 ป้ายโครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ประจำปี 2563 จำนวน1ป้ายๆละ750บาท เป็นเงิน750.-บาท ขนาดยาว 3.00 เมตร สูง 1.00 เมตร 2ค่าจัดทำแผ่นพับโรคไข้เลือดออก เป็นเงิน 100.-บาท จำนวน 50 แผ่นๆละ 2 บาท 3ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คนๆ ละ 25 บาทเป็นเงิน 1,250.-บาท
4ค่าทรายอะแบตจำนวน 3 ถังเป็นเงิน 10,500.-บาท 5ค่าวัสดุอุปกรณ์ฝึกอบรม จำนวน50 ชุดๆ ละ 50บาทเป็นเงิน2,500.-บาท (แฟ้มเอกสาร,สมุด,ปากกา) 6ค่าสมนาคุณวิทยากรฝึกอบรมจำนวน 2 ชม.ๆ ละ 600 บาทเป็นเงิน1,200.-บาท รวมเป็นเงิน16,300.-บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
21 สิงหาคม 2563 ถึง 21 สิงหาคม 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
30000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 30,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1 สามารถลดอัตราการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกได้
2 โรงเรียนบ้านชุมชนในเขตเทศบาลปลอดลูกน้ำและยุงลาย
3 ประชาชนในเขตเทศบาลมีความรู้ความเข้าใจและเห็นความสำคัญของโรคไข้เลือดออกมากขึ้น


>