โครงการอบรมให้ความรู้และคัดกรองโรคความดันโลหิตและโรคเบาหวาน
-
น.ส.ฮารีซอ เจ๊ะสะนิ ตำแหน่ง ประธานกรรมการ
-
น.ส.นูไอด๊ะ มะตำแหน่ง รองประธานกรรมการ
-
นาง ปารีด๊ะ เจ๊ะสือแลแม ตำแหน่ง กรรมการ
-
นาง สายสุนีย์ เพชรรงค์ ตำแหน่ง กรรมการ
-
นางจรรยา ทุเรศพลตำแหน่ง กรรมการ
การสุขภาพคัดกรองประชาชนในเขตรับของหมู่ที่5 บ้านตาเซะเหนือ พบว่ามีผู้เป็นความดันโลหิตสูงและไม่ทราบว่าตัวเองเป็นโรคความดันโลหิตสูงร้อยละ20 และโรคเบาหวาน ร้อยละ10แสดงให้เห็นว่าผู้ที่เป็นเบาหวานและความดันโลหิตสูง ไม่ได้รับการคัดกรองหรือได้รับการคัดกรองแล้วแต่ไม่ได้รับการรักษาซึ่งอาจทำให้โรคแทรกซ้อนเช่น โรคหลอดเลือดในสมอง จากสถานการณ์ดังกล่าวเลงเห็นว่ากลุ่มเสี่ยงที่จะเกิดโรคความดันเบาหวานและเกิดโรคหลอดเลือดในสมองควรได้รับการคัดกรองรักษาและมีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อสม. หมู่5 จึงจัดทำโครงการนี้
-
เพื่อลดจำนวนการเกิดโรคความดันโลหิตสูงแลโรคเบาหวาน25.00
อัตราการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานลดลง ร้อยละ 60
-
กลุ่มผู้สูงอายุ0
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง30
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง30
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรุ้
1.ให้คำแนะนำการปรับพฤติกรรมลดปัจจัยเสี่ยง 3อ 2ส
งบประมาณอาหารว่างและเครืองดื่ม 25บ./คน/มื้อ จำนวน 60 คน คนละ 2มื้อๆละ 25 บาท เป็นจำนวนเงิน 3,000 บาท
อาหารกลางวัน50 บ./คน/มื้อ จำนวน 60 คน คนละ 1 มื้อๆละ 50 บาท เป็นจำนวนเงิน 3,000 บาท
ค่าวัสดุและอุปกรณ์
1.ปากกา ราคาด้ามละ 5 บาท จำนวน 60 คน เป็นเงิน 300 บาท
2.สมุด ราคาเล่มละ 10 บาท จำนวน 60 คนเป็นเงิน 600 บาท
3.กระเป๋าผ้า ราคาใบละ 30 บาท จำนวน 60 คนเป็นเงิน 1,800 บาท 4.ป้ายไวนิล จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 720 บาท
5.ค่าวิทยากร จำนวน 2 คน คนละ 2 ชม. ชั่วโมลงะ 600 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 11,820 บาทถึงประชาชนมีความรู้ในการป้องกันตัวเองและบุคคลในครอบครัวเกี่ยวกับโรคความดันเบาหวานได้อย่างถูกต้องรวมถึงได้รับการคัดกรองความดันเบาหวาน
11820.00 บาท -
ตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตและโรคเบาหวานและประเมินความเสี่ยงของการเกิดโรค
ตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตและโรคเบาหวานและประเมินความเสี่ยงของการเกิดโรคแก่กลุ่มเป้าหมาย งบประมาณ เครื่องวัดความดันโลหิต จำนวน 2 เครื่อง เครื่องละ 2,000 บาท เป็นเงิน 4,000 บาท. เครื่องตรวจเบาหวาน จำนวน 1 เครื่อง เป็นเงิน 2,500 บาท.
สายวัดรอบเอว จำนวน 2 เส้น เส้นละ 50 บาท เป็นเงิน 100 บาท. เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอลดัชนีมวลกาย จำนวน 1 เครื่อง เป็นเงิน 2,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 8,600 บาทถึงกลุ่่มเป้าหมายได้รับการตวจคัดกรองความดันและเบาหวาน
8600.00 บาท
ประชาชนไม่เกิดโรคความดันเบาหวานเพิ่มมากขึ้น
