กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมเด็กและเยาวชนขับขี่ปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพบนท้องถนน ในกลุ่มเด็กและเยาวชนตำบลมะรือโบออก

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมเด็กและเยาวชนขับขี่ปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพบนท้องถนน ในกลุ่มเด็กและเยาวชนตำบลมะรือโบออก

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก

สภาเด็กและเยาวชนตำบลมะรือโบออก

1. นายอับดุลเลาะ มิงดอมิ๊
2. นายปริญญา กามา
3. นางสาวซูไรดา ดาโอ๊ะ
4. นายนิมะ ต่วงลอโมง
5. นางสาวฮานามี ตาเยะ

ณ องค์การบริหารส่วนตำบลมะรือโบออก

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ปัจจุบันอุบัติภัยจากการจราจรก่อให้เกิดความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในปีหนึ่งๆ อย่างมหาศาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุบัติเหตุจราจรอันเนื่องมาจากการขับขี่รถจักรยานยนต์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ และพิการ ส่วนใหญ่อยู่ในวัยเด็กและเยาวชน อันเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีค่าในการพัฒนาประเทศ แต่ต้องมาเสียชีวิต บาดเจ็บ และพิการก่อนที่จะทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ และจากการวิเคราะห์สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ในประเทศไทยของบริษัทฮอนด้าเซฟตี้ไทยแลนด์ จำกัด และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่าสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุจราจร คือ ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์มีพฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่ปลอดภัย มีการเสพสารเสพติด มึนเมา ประมาท คึกคะนอง และไม่เคารพกฎจราจร ประกอบกับสภาพของรถจักรยานยนต์ไม่ปลอดภัย สิ่งเหล่านี้ถือเป็นปัจจัยก่อให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าว ด้ายผลการสำรวจข้อมูลการสวมหมวกนิรภัยของประชาชน พบว่า มีค่าเฉลี่ยการสวมหมวกนิรภัยบนท้องถนน เพียงร้อยละ 40 เท่านั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี มีอัตราการไม่สวมหมวกนิรภัยในผู้ขับขี่และโดยสารรถจักรยานยนต์สูง จึงมีโอกาสเสี่ยงสูงที่เกิดการบาดเจ็บรุนแรงอาจถึงขั้นพิการหรือเสียชีวิตได้
ด้วยเหตุนี้ สภาเด็กและเยาวชนตำบลมะรือโบออก ได้เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงจัดทำโครงการส่งเสริมเด็กและเยาวชนขับขี่ปลอดภัย ใส่ใจสุขภาวะบนท้องถนน ในกลุ่มเด็กและเยาวชนตำบล มะรือ โบออก เพื่อลดปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น เพื่อสร้างความรู้ความตระหนักและปลูกจิตสำนึกให้แก่เด็กและเยาวชนในตำบลมะรือโบออก ในเรื่องของกฎหมายจราจรการรักษาวินัยในการขับขี่ การรู้จักป้องกันตัวเองขณะขับขี่ยานพาหนะและสร้างเครือข่ายแกนนำ เด็กเยาวชน ในการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้กับเด็กหรือเยาวชนคนอื่นๆในเรื่องของสุขภาวะบนท้องถนน เพื่อจะเป็นการป้องกันอุบัติภัยจากการจราจรต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้มีความรู้ ความเข้าใจวินัยการจราจรให้กับผู้เข้ารับการอบรมได้เคารพกฎจราจร

ร้อยละ 90 ของผู้เข้าร่วมประชุมมีความรู้ความความเข้าใจวินัยการจราจรให้กับผู้เข้ารับการอบรมได้เคารพกฎจราจร

50.00 50.00
2 2.เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความรู้ ความเข้าใจสุขภาวะบนท้องถนนในการเตรียมความพร้อมดูแลสุขภาพของตัวเองอย่างดี และสามารถนำความรู้ที่ได้ไปแนะนำให้แก่บุคคลอื่น

ร้อยละ 90 ของผู้เข้าร่วมประชุมมีความรู้ความเข้าใจสุขภาวะบนท้องถนนในการเตรียมความพร้อมดูแลสุขภาพของตัวเอง

50.00 50.00
3 3.เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรม เข้าใจในการสาธิตการขับขี่ปลอดภัย ในชีวิตและทรัพย์สิน และนำไปปฏิบัติได้จริง

ร้อยละ 80 ของผู้เข้าร่วมประชุม มีสุขภาพการขับขี่ปลอดภัย ในชีวิตและทรัพย์สิน และนำไปปฏิบัติได้จริง

50.00 50.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/01/2020

กำหนดเสร็จ : 31/08/2020

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ วินัยการจราจร การเตรียมตัวสุขภาพก่อนการขับขี่บนท้องถนน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ วินัยการจราจร การเตรียมตัวสุขภาพก่อนการขับขี่บนท้องถนน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าอาหารผู้เข้าอบรม จำนวน 50 คนๆละ 60 บาท จำนวน 2 วันเป็นเงิน 6,000 บาท
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้เข้าอบรม จำนวน 50 คนๆละ 25 บาท จำนวน4 มื้อเป็นเงิน 5,000 บาท
  • ค่าตอบแทนวิทยากร(บุคคลภายนอก) จำนวน 12 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 7,200 บาท
  • ค่าจัดทำป้ายโครงการ ขนาด 1.2*2.4 ตารางเมตรๆละ 250 บาท เป็นเงิน 720 บาท
  • ค่าวัสดุ อุปกรณ์ ประกอบการอบรม กระเป๋าใส่เอกสาร จำนวน 50ใบๆละ 30 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
  • ค่าสมุดบันทึก จำนวน 50 เล่มๆละ 10 บาท เป็นเงิน 500 บาท -ค่าปากกา จำนวน 50 ด้ามๆละ 5 บาท เป็นเงิน 250 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
21170.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมที่ 2 การสาธิต การปฏิบัติตัว บนท้องถนนให้ถูกกฎหมายจราจรเพื่อรักษาชีวิตและทรัพย์สิน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 2 การสาธิต การปฏิบัติตัว บนท้องถนนให้ถูกกฎหมายจราจรเพื่อรักษาชีวิตและทรัพย์สิน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. ประชุมปรึกษาหารือ ผู้บริหาร สมาชิก ศูนย์เยาวชน และผู้เกี่ยวข้อง
  2. ประสานกลุ่มเป้าหมายและผู้เกี่ยวข้อง
  3. จัดทำเอกสารประกอบการอบรม
  4. ดำเนินกิจกรรมประกอบ กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ วินัยการจราจร การเตรียมตัวสุขภาพก่อนการขับขี่บนท้องถนน กิจกรรมที่ 2 การสาธิต การปฏิบัติตัว บนท้องถนนให้ถูกกฎหมายจราจรเพื่อรักษาชีวิตและทรัพย์สิน
  5. ประเมิน สรุปรายงานและติดตามผลการดำเนินงาน
ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 21,170.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.เด็กและเยาวชน มีวินัยการจราจรให้กับผู้เข้ารับการอบรมได้เคารพกฎจราจร
2.เด็กและเยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจสุขภาวะบนท้องถนนในการเตรียมความพร้อมดูแลสุขภาพของตัวเองอย่างดี และสามารถนำความรู้ที่ได้ไปแนะนำให้แก่บุคคลอื่น
3.เด็กและเยาวชน เข้าใจในการสาธิตการขับขี่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และนำไปปฏิบัติได้จริง


>