กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการอบรมให้ความรู้หญิงวัยเจริญพันธ์ป้องกันมะเร็งปากมดลูก รพ.สต.ทุ่งค่าย

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งค่าย

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการอบรมให้ความรู้หญิงวัยเจริญพันธ์ป้องกันมะเร็งปากมดลูก รพ.สต.ทุ่งค่าย

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งค่าย

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งค่าย

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

โรคมะเร็ง เป็นปัญหาทุกประเทศทั่วโลก ในปัจจุบันการควบคุมโรคมะเร็งมีเป้าหมาย เพื่อลดอุบัติการณ์ของการเกิดความทุกข์ทรมานและการตายจากโรคมะเร็ง โดยเฉพาะในประเทศที่กําลังพัฒนา ประมาณร้อยละ 60 ของผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูกทั้งหมดในโลก จะมีสตรีที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็งปากมดลูก 231,000 รายต่อปี และมากกว่า ร้อยละ 80 จะอยู่ในประเทศที่กําลังพัฒนา เนื่องจากยังไม่มีโปรแกรมการตรวจคัดกรอ ง(Screening program) ที่มีประสิทธิผลดีพอในการตรวจหารอยโรคในระยะก่อนเป็นมะเร็ง (Pre – Cancerous lesions) และให้การรักษาก่อนที่จะกลายเป็นระยะลุกลาม (Invasive Cancer) ปัจจุบันโรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งในประเทศไทยและมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น โรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในประเทศไทย โรคมะเร็งปากมดลูก เป็นโรคมะเร็งที่พบเป็นอันดับหนึ่งในสตรีไทย มีผู้ป่วยรายใหม่ประมาณปีละ 6,300 ราย พบมากที่สุดอายุระหว่างอายุ 45-50 ปี ระยะที่พบส่วนใหญ่อยู่ในระยะลุกลาม อัตราการอยู่รอดประมาณร้อยละ 60 จึงมีผู้ป่วยสะสมจํานานมาก คาดประมาณว่าจะมีผู้ป่วยใหม่และผู้ป่วยเก่าที่ต้องติดตามดูแลให้การรักษาไม่น้อยกว่า 50,000 คนทั่วประเทศ (สถาบันมะเร็งแห่งชาติ,2550)

รพ.สต.ทุ่งค่าย ในปี 2562 ผลสํารวจพบผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูก จํานวน 5 คน เป็นระยะ 3 จํานวน 3 คน ระยะ 2 จํานวน 2 คน ปีงบประมาณ 2563 มีกลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30 – 60 ปี จํานวน 887 คนที่ควรได้รับการตรวจ คัดกรองมะเร็งปากมดลูกภายใน 5ปี โดยกําหนดปีละ ร้อยละ 25 รพ.สต.ทุ่งค่ายจึงจัดทําโครงการอบรมให้ความรู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ป้องกันมะเร็งปากมดลูก พร้อมให้บริการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธีการตรวจ Pap Smear ทุกปี ค้นหาผู้ป่วยในระยะก่อนมะเร็งเพื่อลดความรุนแรงของระยะมะเร็งและรักษาได้ทันท่วงที ลดการสูญเสียชีวิต สุขภาพกาย สุขภาพจิต เศรษฐกิจแก่ครอบครัวต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ความรู้แก่หญิงวัยเจริญพันธุ์อายุ 30-60 ปี

ผู้เข้ารับการอบรมร้อยละ 25 ของกลุ่มเป้าหมาย

0.00
2 เพื่อหญิงวัยเจริญพันธุ์อายุ 30-60 ปี เกิดความตระหนักต่อการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

ผลการตรวจ Pap Smear พบผลปกติและระยะก่อนมะเร็ง ร้อยละ 80

0.00
3 เพื่อหญิงวัยเจริญพันธุ์อายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองร้อยละ 60

กลุ่มเป้าหมายหญิงวัยเจริญพันธุ์อายุ 30-60 ปี รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกร้อยละ 60

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/10/2019

กำหนดเสร็จ : 30/09/2020

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 จัดการอบรมโดยการให้ความรู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ป้องกันมะเร็งปากมดลูก

ชื่อกิจกรรม
จัดการอบรมโดยการให้ความรู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ป้องกันมะเร็งปากมดลูก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

จัดการอบรมโดยการให้ความรู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ป้องกันมะเร็งปากมดลูก บริการตรวจมะเร็งปากมดลูกฟรีแก่กลุ่มเป้าหมาย

ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
48450.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 48,450.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. หญิงวัยเจริญพันธุ์อายุ 30-60 ปี มีความรู้มะเร็งปากมดลูก
2. หญิงวัยเจริญพันธุ์อายุ 30-60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองร้อยละ 60


>