โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้พิการสุขภาพดีชีวีเป็นสุข ปี 2563
-
นางเพ็ญศรี เอียดปุ่ม
-
นางพยอม คงชำนิ
-
นางสาวธุมวดี ทองคุปต์
-
นางนาตยา พ่วงพิศยา
-
นางบุญเที่ยง พูนเทพ
หลักการและเหตุผล การฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการในชุมชนเป็นแนวทางสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการโดยมีญาติหรือผู้ดูแลและคนในชุมชนมีส่วนร่วมเนื่องจากความพิการทางร่างกายและทางจิตส่งผลต่อคุณภาพชีวิตทำให้ผู้พิการไม่สามารถดำรงชีวิตได้เทียบเท่าคนปกติไม่สามารถเข้าถึงระบบบริการทางการแพทย์ทำให้ขาดการดูแลรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพได้อย่างถูกต้องเหมาะสม และต่อเนื่องส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้พิการรวมไปถึงการเป็นภาระต่อญาติหรือผู้ดูแล ในเขตความรับผิดชอบบริการด้านสาธารณสุขของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางขุนทองมีจำนวนหมู่บ้าน 2 หมู่บ้าน มีจำนวนผู้พิการทั้งหมด 40 คน ซึ่งการดำเนินงานในด้านการดูแลผู้พิการยังขาดความต่อเนื่องรวมไปถึงความครอบคลุมในการดูแลผู้พิการยังไม่ได้ตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด ดังนั้นเพื่อให้มีการดูแลผู้พิการอย่างต่อเนื่องยั่งยืนของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางขุนทอง และ แกนนำ/อสม. ให้มีศักยภาพในการปฏิบัติงานฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการรวมทั้งผู้พิการรายเดิมที่จำเป็น ต้องได้รับการดูแล และผู้พิการที่ยังไม่เคยได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพในเขตพื้นที่รับผิดชอบตลอดจนเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้พิการในชุมชนที่ดีขึ้นจึงได้จัดทำโครงการ “ส่งเสริมสุขภาพผู้พิการสุขภาพดีชีวีเป็นสุข” เพื่อให้สมาชิกในชมรมพร้อมแกนนำ ญาติ/อาสาสมัครหมู่บ้านสามารถดูแลและช่วยเหลือกันเอง ได้อย่างยั่งยืนและต่อเนื่อง ปัจจุบัน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางขุนทองและ อสม. ซึ่งได้ดำเนินการในด้านการลงพื้นที่ทำให้ทราบถึงปัญหาของผู้พิการในการเข้าถึงบริการฟื้นฟูสมรรถภาพและขาดการรับทราบข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการ ความรู้เกี่ยวกับการฟื้นฟูสมรรถภาพการขาดโอกาสรับการฟื้นฟูสภาพร่างกายให้สามารถทำกิจวัตรประจำวันและช่วยเหลือตนเองได้ดีการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับผู้พิการต่างๆอย่างเช่นเกณฑ์การขึ้นทะเบียน พม. การเข้ารับการรักษาและฟื้นฟูทั่วไป สถานที่ในการรับสงเคราะห์เกี่ยวกับอุปกรณ์เครื่องช่วยเหลือต่างๆ รวมไปถึงการมีกิจกรรมช่วยเหลือเพื่อนช่วยเพื่อน เครือข่าย ที่เข้มแข็ง ที่สามารถทำให้การดำเนินกิจกรรมในชมรมผู้พิการเป็นไปอย่างยั่งยืนและต่อเนื่อง ยังมีน้อยมาก
-
1.ผู้ดูแลผู้พิการมีความรู้ สามารถฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการได้0.00
ร้อยละ 80 ผู้ดูแลผู้พิการมีความรู้ในการช่วยเหลือฟื้นฟูผู้พิการได้
-
2. เพื่อส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการให้ดีขึ้น0.00
ร้อยละ 70 ผู้พิการ สามารถช่วยเหลือตนเองในการทำกิจวัตรประจำวันอย่างง่ายได้
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ30
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมประชุมชี้แจงโครงการแก่ อสม.
ประชุมชี้แจงโครงการแก่ อสม. จำนวน 22 คนๆละ 1 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 550 บาท
ถึงทำให้การจัดกิจกรรมโครงการบรรลุตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้
550.00 บาท -
จัดอบรมให้ความรู้ผู้พิการ/ผู้ดูแลผู้พิการ/อสม. /ภาคีเครือข่าย
จัดอบรมให้ความรู้เรื่องการส่งเสริมและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้พิการ
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาท จำนวน 30 คน เป็นเงิน 1,500 บาท - ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 2 มื้อๆละ 50 บาทจำนวน 30 คนเป็นเงิน 3,000 บาท - ค่าป้ายไวนิล 2,000 บาทถึงผู้พิการได้รับการดูแลสุขภาพและการฟื้นฟูสุขภาพให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
6500.00 บาท -
เยี่ยมบ้านผู้พิการติดบ้าน ติดเตียง โดย เจ้าหน้าที่ รพ.สต.ร่วมกับภาคีเครือข่าย
เยี่ยมบ้านผู้พิการติดบ้าน ติดเตียง โดย เจ้าหน้าที่ รพ.สต.ร่วมกับภาคีเครือข่าย
ถึงผู้พิการได้รับบริการฟื้นฟูสุขภาพและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
0.00 บาท
วิธีดำเนินการ (ออกแบบให้ละเอียด) 1.ประชุมชี้แจงรายละเอียดโครงการแก่เจ้าหน้าที่ร่วมกับอสม. 2.จัดอบรมให้ความรู้ผู้พิการ/ผู้ดูแลผู้พิการ/อสม./ภาคีเครือข่าย 3.เยี่ยมบ้านผู้พิการติดบ้าน ติดเตียง โดย เจ้าหน้าที่ รพ.สต.ร่วมกับภาคีเครือข่าย
1.ผู้พิการและผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ทัศนคติทักษะการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ผู้พิการได้ถูกต้อง 2.ผู้พิการมีการปรับตัวได้ดีขึ้นสนใจเข้าร่วมกลุ่มกิจกรรมของชมรมอย่างต่อเนื่องสังคมให้การยอมรับมากขึ้น 3.ผู้พิการมีสุขภาพดีร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บป่วยด้วยโรคหรือได้รับอุบัติเหตุที่เกิดจากการปฏิบัติตัวไม่ถูกต้อง 4.เกิดสัมพันธภาพที่ดีและความสามัคคีระหว่างผู้พิการด้วยกัน
