กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการพัฒนารูปแบบการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลต่อการเกิดโรคไข้เลือดออก และปัจจจัยที่มีผลต่อการเกิดโรคไข้เลือดออกในชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาทอน ปี 2563

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการพัฒนารูปแบบการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลต่อการเกิดโรคไข้เลือดออก และปัจจจัยที่มีผลต่อการเกิดโรคไข้เลือดออกในชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาทอน ปี 2563
รพ.สต.นาทอน
  1. นางสาวสุนิสา ชัยสงคราม
  2. นางสาววนิดา ยาพระจันทร์
  3. นางหทัยกาญจน์ สันมาหมีน
สถานที่ราชการ รร./มัสยิด และ หมู่บ้านในเขตรับผิดชอบ รพ.สต.นาทอน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. 1.00

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่มีมาอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก เกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไข ซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อมดังนั้น การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไปโดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งรัดดำเนินการ จากรายงานสถานการณ์โรคของศูนย์ระบาดวิทยาจังหวัดสตูล ปี2562 ( 1 มกราคม – 24 ธันวาคม ) พบจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก รวม 3 กลุ่มโรค ( DHF, DSS, DF) มีจำนวน 167 ราย คิดเป็นอัตราป่วยต่อแสนประชากร เท่ากับ52.08 และสถานการณ์ของอำเภอทุ่งหว้า พบว่ามีจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก จำนวน 27 รายคิดเป็นอัตราป่วยต่อแสนประชากรเท่ากับ112.25จากรายงานผู้ป่วยไข้เลือดออกของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาทอน ปี 2556-2561 พบว่าอัตราป่วยต่อแสนประชากร เป็น 0 ,0 ,22.69 ,89.77 และ 67.13 ตามลำดับ และ ปี2562 พบมีผู้ป่วยและผู้สงสัย ด้วยโรคไข้เลือดออก จำนวน 53 ราย คิดเป็นอัตราป่วยต่อแสนแสนประชากรเท่ากับ 1,177.52 และจากรายงานสถานการณ์โรคปี 2562 พบมีผู้ป่วยที่ยืนยันด้วยโรคไข้เลือดออก จำนวน 7 ราย คิดเป็นอัตราป่วยต่อแสนเท่ากับ 155.52 ซึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นอัตราป่วยที่สูงและเกินเกณฑ์ที่กำหนดไว้(เกณฑ์กำหนดไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร) เมื่อวิเคราะห์ถึงสถานการณ์ของการเกิดโรคไข้เลือดออก และโรคติดต่ออื่นๆแล้วพบว่าเกิดจากสภาวะแวดล้อมของชุมชน และการรับรู้เรื่องโรคของประชาชนยังน้อย ซึ่งเป็นปัจจัยเอื้อต่อการเกิดโรค ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก เกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไข ซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อมดังนั้น การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไปโดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งรัดดำเนินการ ดังนั้น เพื่อให้การป้องกัน ควบคุมและเฝ้าระวังการระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลนาทอนมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาทอน จึงได้จัดทำโครงการป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อเพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ตระหนักถึงความสำคัญความสำคัญการแก้ไขปัญหาการระบาดของโรค และชุมชนมีส่วนร่วมในการป้องกัน ควบคุม และเฝ้าระวังโรคในชุมชน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1.เพื่อลดค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน (HI) ไม่เกิน 10 อย่างน้อยร้อยละ 80 ของหมู่บ้านในเขตรับผิดชอบ
    1.00

    ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน (HI) ไม่เกิน 10 อย่างน้อยร้อยละ 80 ของหมู่บ้านในเขตรับผิดชอบ

  2. 2.เพื่อลดค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด ในเขตรับผิดชอบ รพ.สต.นาทอน
    1.00

    ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในในโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และมัสยิด (CI) ให้เป็น 0 ในเขต

  3. 3.เพื่อลดอัตราป่วยเป็นไข้เลือดออก ไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร
    1.00

    อัตราผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกลดลงไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร

  4. 4.เพื่อควบคุมการเกิดโรคไข้เลือดออก ใน Genaration 2
    1.00

    ไม่พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกหลังจากพบผู้ป่วยยืนยัน ภายใน 28 วัน

  5. 5.เพื่อให้ชุมชนทราบปัญหาที่เอื้อต่อการเกิดโรคไข้เลือดออกและมีส่วนร่วมในการควบคุมป้องกันโรคได้
    1.00

    1.ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน ในเขตรับผิดชอบ รพ.สต.นาทอนลดลง
    2.ชาวบ้านมีการตระหนักในการจัดสิ่งแวดล้อมในบ้านและบริเวณรอบๆให้สะอาดเพื่อให้ไม่เป็นแหล่งเพาะพันของโรค เช่น การปลูกพืชผักสวนครัว สมุนไพรไล่ยุง

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2563 30 กันยายน 2563
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. รณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาทอน ปี 2563

    1.เขียนโครงการเพื่อขออนุมัติ
    2.ประชาสัมพันธ์โครงการในพื้นที่ ม.1, ม.2, ม.3, ม.6 และ ม.7 ต.นาทอน
    3.ประชุมชี้แจงโครงการแก่ จนท.และอสม.
    4. จัดกิจกรรม รณรงค์ ประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกในหมู่บ้าน
    - ค่าไวนิลมาตรการป้องกันโรคไข้เลือดออก จำนวน 5 แผ่น X 500 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท
    5. เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครประจำหมู่บ้านพร้อมด้วยหมอประจำครอบครัวออกรณรงค์ ลูกน้ำยุงลานในเขตรับผิดชอบ รพ.สต.นาทอน
    - ค่าชุดอุปกรณ์ออกรณรงค์สำรวจลูกน้ำยุงลาย จำนวน 5 ชุด X 500 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท
    6. ลงพื้นที่ควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกและโรคชิกุนคุนยา
    - ชุดแพ็คเกจป้องกันโรคไข้เลือดออกจำนวน 60 ชุด X 100 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท
    - ค่าแผ่นพับความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออก จำนวน 1,000 แผ่น X 1 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท
    - ค่าถ่ายเอกสารแบบสอบสวนโรคไข้เลือดออก จำนวน 50 ชุด X 5 บาท เป็นเงิน 250 บาท
    7. ออกสุ่มสำรวจลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน โดย นสค.และ อสม. 8.จัดตั้งจุดคัดกรองโรคติดต่อใน รพ.สต.
    - ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการจัดตั้งจุดคัดกรองโรคติดต่อเป็นเงิน 9,700 บาท
    - ค่าถ่ายเอกสารความรู้เรื่องโรคติดต่อเป็นเงิน 1,000 บาท
    9.ออกสำรวจพื้นที่ ม.7 ต.นาทอนเพื่อสำรวจปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเป็นโรคไข้เลือดออกของประชาชนในพื้นที่
    - ค่าจัดทำเอกสารในการสำรวจปัญหา จำนวน 80 ชุด X 10 บาท เป็นเงิน 800 บาท
    - ค่าวัสดุ เป็นเงิน 1,100 บาท
    10.สรุปปัญหาที่พบจากการสำรวจในเวทีการประชุมประจำหมู่บ้าน เพื่อหาทางแก้ปัญหาร่วมกัน
    - ค่าเอกสาร จำนวน 50 ชุด X 10 บาท เป็นเงิน 500 บาท
    11.ค่ารูปเล่มสรุปโครงการ จำนวน 3 เล่ม เป็นเงิน 900 บาท 12.สรุปและรวบรวมผลการดำเนินงาน

    ถึง

    1.ประชาชนมีสุขภาพที่ดี
    2.ลดการระบาดของโรคติดต่อ 3.ในชุมชนมีสิ่งแวดล้อมที่ไม่ก่อให้เกิดโรค

    26250.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน (ค่าHI) ไม่เกิน 10 อย่างน้อยร้อยละ 80 ของหมู่บ้านในเขตรับผิดชอบ 2.ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในบ้านที่มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกและรัศมี 100 เมตร หลักจากการควบคุม 1 สัปดาห์ ค่า HI =0 3.ไม่มีการระบาดของโรค ใน Genaration 2 4.อัตราผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกลดลงไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร 5.ชุมชนมีส่วนร่วมในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
หทัยกาญจน์ สันมาหมีนโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 ม.ค. 2563 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 17 มี.ค. 2563 15:45 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5