กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเฝ้าระวังและติดตามผู้มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชนหลังบิ๊กซี

กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองคลองแห
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการเฝ้าระวังและติดตามผู้มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชนหลังบิ๊กซี
คณะทำงานเครือข่ายสาธารณสุขเทศบาลเมืองคลองแหชุมชนหลังบิ๊กซี
  1. นางพรทิพย์ พละสินธุ์ ประธาน
  2. นางสมจินต์มากเพ็งเลขานุการ
  3. นางชุติประภา เตียวรรณภพกรรมการ
  4. นางจุฑามาศ สุวรรรเจริญ กรรมการ
  5. นางผกามาศ นนทสุวรรณ กรรมการ
ชุมชนหลังบิ๊กซี
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
    35.00

     

  2. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
    30.00

     

  3. ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)
    25.00

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรคเบาหวานความดันโลหิตสูง เป็นภัยเงียบที่ส่งผลกระทบทำให้เกิดภาวะโรคแทรกซ้อน ทำให้เกิดความพิการและตายก่อนวัยอันควร การเกิดโรคมีสาเหตุจากหลายปัจจัยเสี่ยง ที่มาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกาย และนำไปสู่การเจ็บป่วยแทรกซ้อนที่สำคัญ เช่น โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคไตวายเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด แผลเรื้อรัง การถูกตัดขา ตัดนิ้ว เป็นต้น ความเจ็บป่วยเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยตลอดจนค่าใช้จ่าย ด้านสาธารณสุขโดยรวม ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นอย่างมาก การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพมีความสำคัญและจำเป็นในการแก้ไขปัญหาโรคติดต่อดังกล่าวเพื่อลดการเกิดโรคเรื้อรังได้ จากการตรวจคัดกรองปี ๒๕๖๒ ได้ลงคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โดยเจ้าหน้าที่และคณะทำงานเครือข่ายสาธารณสุขในเขตเทศบาลเมืองคลองแหกรรมการชุมชน ทั้ง 40 ชุมชน มีผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด จำนวน 3,800 คน มีผู้รับบริการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน จำนวน 3,500 คน พบผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 25 คน คิดเป็นร้อยละ 7.14 ของผู้รับบริการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานทั้งหมด และพบผู้รับบริการกลุ่มเสี่ยง จำนวน 890 คน คิดเป็นร้อยละ ๒5.42 ของผู้รับบริการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานทั้งหมด มีผู้รับบริการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 3,600คน พบผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน55 คน คิดเป็นร้อยละ 15.27. ของผู้รับบริการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงทั้งหมด และพบผู้รับบริการ กลุ่มเสี่ยง จำนวน 1,040 คน คิดเป็นร้อยละ 28.88 ของผู้รับบริการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานทั้งหมด พบว่า ชุมชนหลังบิ๊กซี มีกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน จำนวน 14 คนมีกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง จำนวน…..13....คน ดัชนีมวลกายเกิน ..14..คนรอบเอวเกิน .. 18... คน คณะทำงานเครือข่ายสาธารณสุขเทศบาลเมืองคลองแห ชุมชนหลังบิ๊กซีเล็งเห็นและตระหนัก ถึงความสำคัญในการป้องกันและลดความเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในกลุ่มวัยทำงาน จึงจัดทำโครงการเฝ้าระวังและติดตามผู้มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในชุมชนหลังบิ๊กซีขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริม กระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายวัยทำงาน ตระหนัก รับรู้ถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพของตนเองมากขึ้น เป็นบุคคลที่มีสุขภาพดีและคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
    35.00
    20.00

    ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานลดลง

  2. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
    30.00
    20.00

    ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงลดลง

  3. เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่
    25.00
    30.00

    ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์)

  4. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงมีความรู้ความเข้าใจ และสามารถปฏิบัติตนเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้ถูกต้อง
    55.00
    44.00

    กลุ่มเสี่ยงมีความรู้ความเข้าใจ และสามารถปฏิบัติตนเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้ถูกต้องร้อยละ 80

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    55
  2. คณะทำงานเครือข่ายสาธารณสุขเทศบาลเมืองคลองแห
    5
  3. บุคลากรเทศบาลเมืองคลองแห
    5
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2563 31 สิงหาคม 2563
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. ประชุมวางแผนของคณะทำงานชุมชนหลังบิ๊กซี

    ประชุมวางแผนของคณะทำงานชุมชนหลังบิ๊กซี


    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ประชุมเตรียมการ ๑ ครั้ง (เครือข่ายสาธารณสุขเทศบาลเมืองคลองแห เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองคลองแห กรรมการชุมชน ) จำนวน 20 คน x ๒๕ บาท เป็นเงิน 5๐๐ บาท
    ถึง

    มีการประชุมคณะทำงานชุมชนหลังบิ๊กซี

    0.00 บาท
  2. กิจกรรมติดตามกลุ่มเสี่ยงพร้อมทั้งชี้แจงผลการตรวจติดตามสุขภาพพร้อมวางแผนในการให้การดูแลในเดือนต่อไป

    กิจกรรมติดตามกลุ่มเสี่ยงพร้อมทั้งชี้แจงผลการตรวจติดตามสุขภาพพร้อมวางแผนในการให้การดูแลในเดือนต่อไป


    -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มประชุมติดตามกลุ่มเสี่ยง ๔ ครั้ง ( เครือข่ายสาธารณสุขเทศบาลเมืองคลองแห จนท.สาธารณสุข และกลุ่มเสี่ยง ) จำนวน 60 คน x ๒๕ บาท x ๔ ครั้ง เป็นเงิน 6,0๐๐ บาท

    • ค่าไวนิล กว้าง 1.5 X2.5 เมตร รวม 3.75 ตรม.ๆละ 120 บาท เป็นเงิน 450 บาท

      รวมงบประมาณ กิจกรรมที่ 1 6,950.- บาท

      ( หกพันเก้าร้อยห้าสิบบาทถ้วน )

    ถึง

    มีการติดตามกลุ่มเสี่ยงพร้อมทั้งชี้แจงผลการตรวจติดตามสุขภาพพร้อมวางแผนในการให้การดูแลในเดือนต่อไป

    6950.00 บาท
  3. กิจกรรมเยี่ยมบ้านประเมินภาวะสุขภาพและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของกลุ่มเสี่ยง

    กิจกรรมเยี่ยมบ้านประเมินภาวะสุขภาพและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของกลุ่มเสี่ยง

    ๑. ค่าวัสดุวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์

    • แถบตรวจน้ำตาล กล่องละ 50 ชิ้น (7 x 8๐๐ ) เป็นเงิน 5,6๐๐บาท
    • เข็มเจาะน้ำตาล กล่องละ 200 ชิ้น (2 x 100๐)เป็นเงิน 2,000บาท
    • เครื่องตรวจน้ำตาล1 ชุด เป็นเงิน๓,๕๐๐ บาท
    • เครื่องวัดความดันโลหิตชนิดอัตโนมัติ2 เครื่องๆ ละ 3,0๐0เป็นเงิน 6,๐0๐บาท
    • สำลีชุบแอลกอฮอล์ (กล่องละ 40 แผง ) 1 กล่องๆละ350.-บาท เป็นเงิน 350บาท

    ๒. ค่าวัสดุไฟฟ้าและวิทยุ

    • ถ่านไฟฉาย ขนาด AA (๑ กล่อง) เป็นเงิน๘๐๐ บาท
    • ถ่านLithium๓ v เป็นเงิน ๑,๐๐๐ บาท

    ๓. ค่าถ่ายเอกสารแบบติดตามเป็นเงิน 35๐บาท

    ๔.ค่าวัสดุ (ปากกา สมุด แฟ้ม ) เป็นเงิน 1,5๐๐บาท รวมงบประมาณ กิจกรรมที่ 2 21,100.-บาท (สองหมื่นหนึ่งพันหนึ่งร้อยบาทถ้วน )

    ถึง

    มีการเยี่ยมบ้านประเมินภาวะสุขภาพและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของกลุ่มเสี่ยง

    21100.00 บาท
  4. ประชุมสรุปผลโครงการ ๑ ครั้ง เพื่อรายงานเสนอกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคลองแหเพื่อทราบ

    ประชุมสรุปผลโครงการ ๑ ครั้ง เพื่อรายงานเสนอกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคลองแหเพื่อทราบ

    ถึง

    มีการสรุปผลการดำเนินโครงการและมีรูปเล่มส่งกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคลองแห

    0.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. และลดจำนวนผู้ป่วยป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ร้อยละ 50
  2. กลุ่มเสี่ยงที่ได้รับเฝ้าระวังและติดตามภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในชุมชนหลังบิ๊กซี ได้รับการติดตามดูแลตามเกณฑ์ทางด้านสาธารณสุข
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองคลองแหโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 3 ม.ค. 2563 09:44 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 19 พ.ค. 2563 14:29 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5