โครงการอย่าปล่อยให้ยุงลายลอยนวล ปี 2563
-
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงาน0.00
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา ที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นด้านการควบคุมและป้องกันโรค ด้านการรักษาที่ถูกต้องและทันเวลา สำหรับบทบาทในการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทำได้โดยอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย เช่น ผู้บริหาร สมาชิกสภาฯ โรงเรียน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เจ้าหน้าที่ อสม. ตลอดจนประชาชน และนอกจากความร่วมมือจากทุกฝ่ายแล้ว ความต่อเนื่องและสม่ำเสมอของการปฏิบัติงานก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่จะทำให้การควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด ดังนั้น ชมรม อ.ส.ม.สถานีอนามัยเกาะสาหร่าย จึงจัดทำโครงการอบรมและควบคุมโรคไข้เลือดออก ขึ้น เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลาย กำจัดตัวแก่ยุงลายพาหะนำโรคไข้เลือดออก เพื่อนำไปสู่การพัฒนาศักยภาพของคนในชุมชนตลอดจนถึงควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกได้อย่างมีประสิทธิภาพในปีที่ผ่านมา ได้มีการระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลมะนังยง จำนวน มากกว่า 50 ราย คิดเป็นมากกว่า 250 ต่อแสนประชากร
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง27
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
ประชุมชี้แจงสถานการณ์และผลกระทบของการเกิดโรค ณ ปัจจุบัน
ดำเนินการอบรมให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับไข้เลือดออก นำไปสู่การควบคุมและป้องกันโรค
รณรงค์และทำลายแหล่งเพาะยุงฯทุกวันศุกร์ เป็นประจำและต่อเนื่อง
พ่นหมอกควันให้ครอบคลุมทุกพื้นที่
ประกวดบ้านสะอาดและปลอดโรคไข้เลือดออก
ประเมินผลและติดตามอย่างต่อเนื่อง
ถึง- ลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในชุมชน
- อสม. ได้สำรวจลูกน้ำยุงลายเดือนละ 1 ครั้ง
- หลังคาเรือนมีส่วนร่วมในการกำจัดแหล่งเพำาะพันธ์ยุงทุกสัปดาห์
0.00 บาท -
กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการแก่ อาสาสมัครสาธารณสุขตำบล
ประชุมอบรมเชิงปฏิบัติการแก่ อสม. - ค่าอาหาร จำนวน 27 คน คนละ 1 มื้อ มื้อละ 50 บาท เป็นเงิน 1,350 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 27 คน คนละ 2 มื้อ มื้อละ 25 บาท เป็นเงิน 1,350 บาท - ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการอบรม เป็นเงิน 5,000 บาท รวมเป็นเงิน 7,700.00 บาท (เจ็ดพันเจ็ดร้อยบาทถ้วน)
ถึงอสม. ได้รับการอบรม จำนวน 27 คน
7700.00 บาท -
กิจกรรมกำจัดและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุง
กิจกรรมกำจัดและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุง ประกอบด้วย - ค่าอาหาร จำนวน 27 คนคนละ 1 มื้อ มื้อละ 50 บาท เป็นเงิน 1,350 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 27 คน คนละ 2 มื้อ มื้อละ 25 บาท เป็นเงิน 1,350 บาท - ค่าวัสดุอุปกรณ์ (น้ำมันเชื้อเพลิง/ค่าน้ำยาเคมี/ค่าทรายอะเบต) เป็นเงิน 10,000 บาท รวมเป็นเงิน 12,700.00 บาท (หนึ่งหมื่นสองพันเจ็ดร้อยบาทถ้วน)
ถึง- จำนวนบ้านที่มีการสำรวจและกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย 720 หลังคาเรือน
12700.00 บาท
- เกิดเครือข่ายชุมชนการมีส่วนร่วมในการควบคุมและป้องกันโรคติดต่อในชุมชนตำบลมะนังยงเป็น Mananyyong Model ต่อไป
