โครงการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคที่มียุงลายเป็นพาหะชุมชนวัดคลองแห
-
นางจันทนา กาญจนะ ประธาน
-
นางอารี คันธฬิกาเลขานุการ
-
นางสุธาสินีฤทธิวงค์ กรรมการ
-
นางบุบผา อินทรัศมีกรรมการ
-
นางบุญมีดิสระกรรมการ
-
ร้อยละของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด(คน)605.00
-
ประชาชนขาดความรู้ ความเข้าใจ เกิดความตระหนักและเห็นความสำคัญ ของการป้องกันโรคไข้เลือดออก400.00
โรคไข้เลือดออกเป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทย ส่วนใหญ่มักเป็นในเด็กอายุต่ำกว่า ๑๕ ปี ในผู้ใหญ่อาจพบได้บ้าง บางรายอาการรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้ มักระบาดในช่วงหน้าฝนเพราะพาหะของโรคคือยุงลาย ลักษณะที่อยู่อาศัยของยุงลาย พบมากตามบ้านที่อยู่อาศัย ในสวน ขยายพันธุ์โดยวางไข่ในน้ำนิ่งพบบ่อยในภาชนะน้ำขัง เช่น โอ่งน้ำ แจกันดอกไม้ ยางรถยนต์เก่า หรือเศษวัสดุที่รองรับน้ำได้ทุกชนิด สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ
จากข้อมูลผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในเขตเทศบาลเมืองคลองแห มีแนวโน้มสูงขึ้น ประชาชนส่วนใหญ่มุ่งแก้ปัญหาไปที่การกำจัดยุงตัวเต็มวัย การพ่นหมอกควัน เป็นต้น โดยไม่ได้กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์และไข่ลูกน้ำยุงลาย จึงทำให้มียุงรุ่นใหม่เกิดได้ตลอดช่วงเวลา จึงไม่สามารถขจัดโรคไข้เลือดออกให้หมดไปจากชุมชนได้
เครือข่ายสาธารณสุขเทศบาลเมืองคลองแหชุมชนวัดคลองแห จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ ในชุมชนวัดคลองแหขึ้นเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในชุมชน ไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกไปในวงกว้าง ป้องกันโรคไข้เลือดออกล่วงหน้าให้ทันต่อสถานการณ์ที่เกิดโรคและดำเนินการอย่างต่อเนื่องเกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผล เป็นการกระตุ้น ให้ประชาชนได้ตระหนักถึงอันตรายของโรคไข้เลือดออก และช่วยกันทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ลดอัตราการป่วยและลดค่าดัชนีความชุกลูกน้ำยุงลาย สามารถป้องกันโรคไข้เลือดออกได้ด้วยตนเอง โดยการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ซึ่งเป็นพาหนะนำโรคและร่วมกับชุมชน บริหารจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ซึ่งเป็นพาหนะนำโรคและร่วมกับชุมชนบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ส่งผลให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ ที่ปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออก
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมวางแผนของคณะทำงานชุมชนวัดคลองแห
ประชุมวางแผนของคณะทำงานชุมชนวัดคลองแห
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ประชุมเตรียมการ ๑ ครั้ง (เครือข่ายสาธารณสุขเทศบาลเมืองคลองแห กรรมการ
ชุมชน เจ้าหน้ากองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม )
จำนวน..๓๐..คน x ๒๕ บาท) เป็นเงิน ๗๕๐ .บาท
ถึงคณะทำงานโครงการจำนวน 1ชุด
แผนงานการดำเนินโครงการ
ผู้เข้าร่วมประชุม 30 คน
750.00 บาท -
รณรงค์และเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออก
1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มกิจกรรมรณรงค์ ๖ ครั้ง
(เครือข่ายสาธารณสุขเทศบาลเมืองคลองแห กรรมการชุมชน เจ้าหน้ากองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม และ ประชาชน จำนวน.๓๐...คน x ๒๕ บาท x ๖ ครั้ง) เป็นเงิน ๔,๕๐๐ บาท.
2.ค่าจัดทำไวนิล ๔ ผืน (ขนาด ๑.๒๐ x ๒.5๐ ม.) ตรม.ละ 120 บาท เป็นเงิน ๑,44๐ บาท
3.วัสดุไฟฟ้าและวิทยุ
ไฟฉาย เป็นเงิน ๑๐๐๐ บาท
ถ่านไฟฉายขนาด AA (๑กล่อง) เป็นเงิน ๘๐๐ บาท
๔. สารกำจัดลูกน้ำยุงลาย 2 ถังๆละ 3,5๐๐ บาทเป็นเงิน 7,000 บาท
๕. วัสดุโครงการ (แบบสำรวจลูกน้ำ ปากกา สมุด ) เป็นเงิน 2,๐๐๐ บาท
กรณีบ้านกลุ่มเสี่ยง (ผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ป่วยติดเตียง )
1.สเปรย์ตะไคร้หอม จำนวน 80 ขวดๆ ละ 60 บาท เป็นเงิน 4,800 บาท
- โลชั่นทากันยุง จำนวน 300 ซองๆละ 8 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
รวมเป็นเงิน 23,940 บาท
ถึง1.อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง
2.ชุมชนมีความตระหนักในการป้องกันโรคไข้เลือดออก
23940.00 บาท -
กรณีเกิดโรคไข้เลือดออกในพื้นที่
กรณีเกิดโรคไข้เลือดออกในพื้นที่
1.ค่าสเปรย์ตะไคร้หอม จำนวน 80 ขวดๆละ 60บาท เป็นเงิน 4,800 บาท
2.ค่าโลชั่นทากันยุง จำนวน 400 ซองๆละ 8 บาท เป็นเงิน 3,200 บาท
ถึงกรณีเกิดโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ มีการลงพื้นที่แจกสเปรย์ตะไคร้หอมและโลชั่นทากันยุง
8000.00 บาท -
กิจกรรมครัวเรือนต้นแบบปราศจากลูกน้ำยุงลาย
ครัวเรือนต้นแบบปราศจากลูกน้ำยุงลาย
๑. ค่าเกียรติบัตรพร้อมกรอบ จำนวน ๕ ชุดๆละ300บาท เป็นเงิน 1,5๐๐ บาท
ถึงกิจกรรมครัวเรือนต้นแบบปราศจากลูกน้ำยุงลาย มีการประกวดครัวเรือนต้นแบบ พร้อมให้เกี่ยรติบัตร
1500.00 บาท -
ประชุมสรุปผลการดำเนินงานของคณะทำงานชุมชนวัดคลองแห
ประชุมสรุปผลการดำเนินงานของคณะทำงานชุมชนวัดคลองแห
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มประชุมสรุปผลโครงการ ๑ ครั้ง (เครือข่ายสาธารณสุขเทศบาลเมืองคลองแห กรรมการชุมชน เจ้าหน้ากองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ) จำนวน..๓๐..คน x ๒๕ บาท เป็นเงิน ….๗๕๐....บาท
ถึงผลการสรุปการดำเนินโครงการ
ผู้เข้าร่วมประชุม 30 คน
750.00 บาท
- ลดจำนวนผู้ป่วยป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ร้อยละ 50
- ดัชนีความชุกของลูกน้ำยุงลายลดลง และลดอัตราป่วยผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกลดลง
