โครงการชุมชนปลอดไข้เลือดออกสิ่งแวดล้อมดี เริ่มที่บ้านห้วยมะพร้่าว ปีงบประมาณ 2563
-
นายประเวทย์ หนูวงศ์
-
นายเจ๊ะหวัง ราเย็น
-
นายอดิศร บูหวัง
-
นางรอดีย๊ะ ราเย็น
-
นางสาวณัฐชา สายเส็น
ไข้เลือดออกเป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทย ส่วนใหญ่มักเป็นในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ในผู้ใหญ่อาจพบได้บ้าง บางรายอาการรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้ มักระบาดในช่วงหน้าฝนเพราะพาหะของโรคคือยุงลาย ลักษณะที่อยูอาศัยของยุงลาย พบมากตามบ้านที่อยู่อาศัยในสวน ขยายพันธ์โดยวางไข่ในน้ำนิ่ง พบบ่อยในภาชนะน้ำขัง เช่น โอ่งน้ำ แจกันดอกไม้ ยางรถยนต์เก่าหรือเศษวัสดุที่รองรับน้ำได้ทุกชนิด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอยู่ในรูปแบบขยะเกลื่อนกลาดตามบ้านเรือนและริมถนน พื้นที่บ้านห้วยมะพร้าว หมู่ที่ 11 ตำบลละงู เป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่องทุกปี จากข้อมูล 3 ปี ที่ผ่านมามีผู้ป่วยเป็นไข้เลือดออก ดังนี้ ปี2560 จำนวน 12 ราย ปี 2561 จำนวน 8 ราย ปี 2562 จำนวน 39 ราย เมื่อพิจารณาแผนที่ทางระบาด พบว่ามีการกระจายตามแนวถนนสายหลักในหมู่บ้านและเป็นพื้นที่ที่่มีเศษขยะ ของเก่าตามรายทาง ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย ดังนั้นเพื่อลดจำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกในหมู่บ้าน จึงต้องมีการป้องกันโดยการกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย การสร้างความเข้าใจ ความตระหนักแก่ประชาชนให้เกิดความร่วมมืออย่างจริงจัง นำไปสู่การป้องกันโรคไข้เลือดออกได้อย่างยั่งยืนต่อไป
-
เพื่อให้ความรู้และแนวทางในการป้องกันโรคไข้เลือดออก และการคัดแยกขยะ0.00
กลุ่มเป้าหมายมีความรู้หลังการอบรมไม่น้อยกว่าร้อยละ 80
-
เพื่อลดปริมาณขยะ แหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในหมู่บ้าน0.00
จัดกิจกรรมพัฒนาสิ่งแวดล้อมในชุมชน ปีละ ๔ ครั้ง
ระบบรายงานการคัดแยกขยะและสำรวจลูกน้ำยุงลายประจำเดือน
-
เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในหมู่บ้าน0.00
อัตราการป่วยน้อยกว่าปี 2562
-
กลุ่มวัยทำงาน50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมคณะทำงาน/เครือข่าย
ประชุมคณะทำงาน/เครือข่าย
จัดทำแผนขับเคลื่อนการดำเนินงาน
พัฒนาระบบรายงาน HICI, การกำจัดขยะ
ค่าอาหารกลางวัน ๕๐ บ.x ๓๐ คน = ๑,๕๐๐ บ.
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ๒๕ บ.x ๒ มื้อ x ๓๐ คน = ๑,๕๐๐ บ.
ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ
๕๐๐ บาท x ๒ แผ่น = ๑,๐๐๐ บ.
รวมเงิน ๔,๐๐๐ บาท
ถึง4000.00 บาท -
อบรมให้ความรู้การจัดการขยะ โรคไข้เลือดออก
อบรมให้ความรู้การจัดการขยะ,โรคไข้เลือดออก
1.1 กิจกรรมย่อย
บรรยายให้ความรู้โดยวิทยากรทางสาธารณสุข
ค่าวิทยากร ๓๐๐ บ.x ๓ ชม.x ๒ ครั้ง = ๑,๘๐๐ บ.
ค่าอาหารกลางวัน ๕๐ บ.x ๕๐ คน x ๒ ครั้ง = ๕,๐๐๐ บ.
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ๒๕ บ.x ๒ มื้อ x ๕๐คน x ๒ ครั้ง= ๕,๐๐๐บ.
รวมเงิน 11,800 บาท
ถึง11800.00 บาท -
กิจกรรมพัฒนาสิ่งแวดล้อมในชุมชน
กิจกรรมพัฒนาสิ่งแวดล้อมในชุมชน 2.1 กิจกรรมย่อย - ประชุมรายงานสถานการณ์โรค ประจำเดือน - รณรงค์การเก็บขยะ / ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย มัสยิด ถนนสาธารณะ
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 25 บ.x 1 มื้อ x 50 คน x 4ครั้ง = 5,000 บ. ถังขยะแยกสี 1 ชุด = 3500 บ. ถุงดำ 12 แพ็ค= 1500 บ. รวมเป็นเงิน 10000 บาทถึง10000.00 บาท
1.จำนวนผู้ป่วยปี 2563 ลดลง 2.มีระบบรายงาน HI CI ออนไลน์ 3.ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติจนเกิดนิสัยรักสะอาด 4.ความสามัคคีในชุมชนเอื้อต่อการพัฒนาระบบสุขภาพด้านอื่นๆ 5.หมู่บ้านของเราอาจจะได้รับเป็นหมู่บ้านนำร่องจากโครงการนี้
