กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพะตง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการเร่งรัดคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในเขตเทศบาลตำบลพะตง ปี 2563

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพะตง

สถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติฯตำบลพะตง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

สถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติฯตำบลพะตง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

โรคมะเร็งนับเป็นปัญหาลำดับต้นๆของทุกประเทศทั่วโลก เป้าหมายการควบคุมโรคมะเร็งคือการลดอุบัติการณ์ของการเกิดโรคและลดอัตราการตาย โดยเฉพาะในประเทศที่กำลังพัฒนาประมาณร้อยละ80ของผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกทั้งหมดทั่วโลกจะเสียชีวิตประมาณ 231,000รายต่อปี โดยข้อมูลยืนยันว่าประเทศที่กำลังพัฒนาส่วนใหญ่ไม่มีโปรแกรมการตรวจคัดกรองที่มีประสิทธิภาพ ในการตรวจหารอยโรคตั้งแต่ระยะก่อนเป็นมะเร็ง (pre cancerous lesions)เพื่อให้ได้รับการรักษาก่อนที่จะกลายเป็นระยะลุกลาม (invasive cancer)ส่งผลให้โรคมะเร็งกลายเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งในหลายๆประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทั้งนี้โรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในประเทศไทยคือโรคมะเร็งตับ รองลงมามะเร็งปอดมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านมตามลำดับ โดยมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบอันดับหนึ่งในสตรีไทย พบผู้ป่วยรายใหม่ประมาณปีลt 6,300 ราย พบมากที่สุดในกลุ่มสตรีอายุระหว่าง 45-55 ปี ระยะที่พบอยู่ในระยะลุกลามซึ่งผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกมีอัตราการรอดชีวิตประมาณรัอยละ60 จึงมีผู้ป่วยสะสมจำนวนมากและคาดประมาณว่าจะมีทั้งผู้ป่วยใหม่และเก่าที่ต้องติดตามดูแลเพื่อให้เข้ารับการรักษาตามแผนการรักษาของแพทย์ไม่น้อยกว่า 60,000 รายทั่วประเทศ(สถาบันมะเร็งแห่งชาติ,2559)
จากการดำเนินงานคัดกรองมะเร็งปากมดลูกของสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติฯตำบลพะตงอำเภอหาดใหญ่จังหวัดสงขลาโดยใช้ยุทธวิธี 5ป.คือประชุมบูรณาการ ประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง ประสานงานเข้มข้น ปรับบริการสอดคล้องประเมินผลเพื่อปรับเปลี่ยน และใช้ไปรษณียบัตรเป็นสื่อกลางกระตุ้นเตือนให้กลุ่มเป้าหมายมารับการตรวจคัดกรอง ผลการดำเนินงานคัดกรองมะเร็งปากมดลูก5ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ปี2558-2562สตรีกลุ่มเป้าหมายคือสตรีอายุ30-60ปีจำนวน1,787คน มารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจำนวน 1,632 คนคิดเป็นร้อยละ 91.33 ซึ่งเป็นผลงานสะสม
จากผลการวิจัยความคิดเห็นของผู้มารับบริการตรวจมะเร็งปากมดลูกต่อการเป็นองค์กรรอบรู้ทางสุขภาพของสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติฯ ต.พะตง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาผู้รับบริการเสนอให้จัดตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทั้งใน และนอกเวลาราชการเพื่อความสะดวกต่อการเข้ามารับบริการสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่ทำงานในเวลาราชการสามารถมารับบริการนอกเวลาราชการและวันหยุดเสาร์ อาทิตย์และเสนอให้เพิ่มการประชาสัมพันธ์ มีป้ายสัญลักษณ์และสื่อต่างๆบอกเส้นทางชัดเจนและเข้าใจได้ง่าย
สถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติฯ ต.พะตง จึงร่วมมือกับเทศบาลพะตง จัดโครงการเร่งรัดการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในเขตเทศบาลตำบลพะตง ปี 2563 เพื่อส่งเสริมให้สตรีอายุ 30-60ปี ได้รับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกเพิ่มมากขึ้น และโดยเร็วเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลและติดตามตรวจอย่างต่อเนื่องหลังจากทราบและรับรู้ผลการตรวจ จึงจัดบริการพิเศษเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยจัดบริการตรวจที่ศูนย์แพทย์เฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์เวลา 08.30 น. - 16.30 น. เป็นเวลา 4 เดือน

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้สตรีอายุ 30-60 ปี มีความรอบรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูกและรับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยวิธี pap smear
  1. สตรีอายุ 30-60 ปีที่ได้รับความรู้เกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูก  ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยวิธี pap smear ร้อยละ80
  2. สตรีอายุ 30-60 ปี ที่มีผลการตรวจผิดปกติได้รับการส่งต่อร้อยละ 100
0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 600
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 15/12/2019

กำหนดเสร็จ : 30/04/2020

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องโรค มะเร็งปากมดลูก/มะเร็งเต้านม

ชื่อกิจกรรม
1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องโรค มะเร็งปากมดลูก/มะเร็งเต้านม
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-ค่าอาหารว่าง 600 คน คนละ 25 บาท เป็นเงิน 15,000 บาท รวมเป็นเงิน 15,000 บาท (งบกองทุนหลักประกันสุขภาพ)

ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
15000.00

กิจกรรมที่ 2 2.กิจกรรมประชาสัมพันธ์ และติดตามกลุ่มเป้าหมาย

ชื่อกิจกรรม
2.กิจกรรมประชาสัมพันธ์ และติดตามกลุ่มเป้าหมาย
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-ค่าป้ายประชาสัมพันธ์ ขนาด 1.5 x 3 เมตร จำนวน 2 ป้าย จำนวน 600 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท  เป็นเงิน    1,200 บาท -ค่าสื่อประชาสัมพันธ์ความรู้มะเร็งปาดมดลูก สติกเกอร์ติดโฟมบอร์ด ขนาด 80 x 150 เซนติเมตรจำนวน 3 อัน อันละ 1,200 เป็นเงิน 3,600 บาท  เป็นเงิน    3,600 บาท -ค่าถ่ายเอกสาร/คู่มือ/เอกสารติดตาม เป็นเงิน 500 บาท รวมเป็นเงิน 5,300 (งบเงินบำรุงสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติฯ ต. พะตง)

ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 3 3. กิจกรรมตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยวิธิ แป๊ปสเมียร์

ชื่อกิจกรรม
3. กิจกรรมตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยวิธิ แป๊ปสเมียร์
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-ค่าวัสดุอุปกรณ์ในโครงการ เช่น ผ้าถุงสำรอง  เป็นเงิน 1,000 บาท เป็นเงิน       500 บาท -ค่าวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ speculum (ขนาด S, M, L) จำนวน 30 อัน อันละ 450 บาท เป็นเงิน 13,500 บาท  เป็นเงิน    13,500 บาท
-ค่าเบี้ยเลี้ยงนอกเวลา วันเสาร์-อาทิตย์
1) พยาบาลวิชาชีพ คนละ 720 บาทจำนวน 32 วัน เป็นเงิน 23,040 บาท 2) ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ คนละ 360 บาท จำนวน 32 วัน เป็นเงิน  11,520 บาท รวมเงิน 49,060 บาท (งบเงินบำรุงสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติฯ ต. พะตง) รวมทั้งสิ้น 69,360 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 15,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

สตรีอายุ 30-60 ปี มีความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกตัดสินใจเข้ารับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยวิธีpap smear และได้รับการส่งต่อเมื่อผลผิดปกติ


>