กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ รพ.สต.น้ำขาวปี 2563

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.น้ำขาว
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ รพ.สต.น้ำขาวปี 2563
ชมรมผู้สูงอายุ รพ.สต.น้ำขาว
  1. นางสมฉลวยศรีมณี
  2. นางอาภรณ์ปิยะรัตน์
  3. นางวนิดาอุปมล
  4. นางดำรัสนิ่มละออง
  5. น.ส.จินดาคงทอง
อาคารอเนกประสงค์ รพ.สต.น้ำขาว
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. จำนวนผู้สูงอายุที่มี ADL น้อยกว่าหรือเท่ากับ 11
    26.00

     

  2. จำนวนผู้สูงอายุที่เป็นโรคเรื้อรัง
    117.00

     

  3. จำนวนผู้สูงอายุที่ยังไม่สมัครเป็นสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ
    127.00

     

  4. จำนวนผู้สูงอายุในชุมชนทั้งหมด
    383.00

     

คุณภาพชีวิตเป็นเป้าหมายหลักของสังคมคือประชาชนมีสุขภาพอนามัยดีทั้งร่างกายและจิตใจทุกเพศ ทุกวัยจากการศึกษาข้อมูลพบว่าประชากรผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเนื่องมาจากการพัฒนาด้านสาธารณสุขและทางการแพทย์ ทำให้อัตราการตายลดลง ผู้สูงอายุจึงมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แต่ผู้สูงอายุก็ยังได้รับผลกระทบจากการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัย รวมทั้งผลของโรคเรื้อรังหรืออุบัติเหตุ จึงนำไปสู่ความถดถอยของร่างกาย เกิดภาวะพึ่งพา ไม่สามารถช่วยเหลือตังเองได้หรือช่วยเหลอตนเองได้น้อย หรืออาจมีอาการสมองเสื่อม ทำให้ต้องอาศัยพึ่งพาเป็นภาระแก่ผู้ดูแล เกิดภาวะทุพพลภาพในที่สุด สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตอยู่อย่างไม่มีความสุข ผู้สูงอายุจึงควรให้ความสนใจดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงมีคุณภาพชีวิตที่ดี ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ รวมทั้งฟื้นฟูสุขภาพเมื่อมีภาวะของโรค และควบคุมให้ภาวะของโรคเหล่านั้นมีอาการคงที่ ไม่กำเริบรุนแรงหรือเสื่อมถอยมากกว่าเดิม จะทำให้ผู้สูงอายุมีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่าสามารถทำประโยชน์ให้แก่สังคม และมีความสุขในปั้นปลายของชีวิต คณะกรรมการชมรมผู้สูงอายุตำบลบ้านนา ได้เห็นถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ปีงบประมาณ 2562 ขึ้น เพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกาย จิตใจ และสังคม ให้แก่ผู้สูงอายุ โดยการมีส่วนร่วมของชุมชนและองค์กรในท้องถิ่นต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่ดีทั้งทางกายและจิตใจ
    345.00
    1. ร้อยละ 90 ของผู้สูงอายุ ได้รับการตรวจประเมิน ADL , ประเมินความเครียด และผทุกคนที่ 2Q ผิดปกติ ได้รับการส่งต่อ/ดูแล
  2. เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้สูงอายุสมัครเข้าเป็นสมาชิกเข้าร่วมกิจกรรมชมรมผู้สูงอายุ
    13.00
    1. จำนวนผู้สูงอายุสมัครเข้าเป็นสมาชิกชมรมผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2563 30 กันยายน 2563
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. การส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุกลุ่มติดสังคม
    1. สนับสนุนการจัดกิจกรรมชมรมผู้สูงอายุทุกวันที่ 20 ของทุกเดือน

    - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มที่เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 40 คน x 25 บาท x 6 เดือนเป็นเงิน 6,000 บาท - ค่าวัสดุอื่นๆในการดำเนินงานเป็นเงิน 1,100 บาท 2. กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิถีชีวิต ประเพณี วัฒนธรรม จำนวน 1 ครั้ง - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้สูงอายุที่เข้าร่วมกิจกรรม 40 คน x 25 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 2,000 บาท 3. กิจกรรมประชุมสมาชิกใหญ่ประจำปีจำนวน 1 ครั้ง - ค่าอาหารกลางวันจำนวน 100 คน x 1 มื้อ x 50 บาทเป็นเงิน 5000 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คน x 2 มื้อ ๆ ละ 25 บาทเป็นเงิน 5000 บาท

    ถึง

    ชมรมผู้สูงอายุจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอทุกเดือน

    19100.00 บาท
  2. การส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุติดบ้านและติดเตียง
    1. เยี่ยมบ้านผู้สูงอายุติดบ้านและติดเตียง
    ถึง

    ร้อยละ 100 ของผู้สูงอายุติดบ้านหรือติดเตียงได้รับการเยี่ยม/ดูแล

    0.00 บาท
  3. การพัฒนาคณะกรรมการบริหารชมรมผู้สูงอายุ
    1. ประชุมทีมคณะกรรมการบริหารชมรมผู้สูงอายุ

    - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มคณะกรรมการบริหารชมรมผู้สูงอายุจำนวน 12 คน x 25 บาท x 3 ครั้งเป็นเงิน 900 บาท

    ถึง

    1.คณะกรรมการบริหารชมรมฯ จัดประชุมตามเกณฑ์และสามารถจัดการระบบการดำเนินงานของชมรมได้

    900.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

งบประมาณทุกรายการสามารถถั่วเฉลี่ยกันได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
  1. ร้อยละ 90 ของผู้สูงอายุ ได้รับการตรวจประเมิน ADL , ประเมินความเครียด และผทุกคนที่ 2Q ผิดปกติ ได้รับการส่งต่อ/ดูแล
  2. ร้อยละ 10 ของผู้สูงอายุที่ยังไม่เป็นสมาชิกชมรมสมัครเป็นสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ
  3. ร้อยละ 100 ของผู้สูงอายุติดบ้านหรือติดเตียงได้รับการดูแลตามสภาพ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพ.สต.น้ำขาวโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2563 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 26 ก.พ. 2563 12:11 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5