แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะเครียะ รหัส กปท. L5220
อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2563 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1.นางปฐมาพร พิทักษ์
2.นางมณรธีร์ จิตจินดา
3.นางพัชรี เตี้ยนวล
4.นางวราภรณ์ เพทพฉิม
หลักการและเหตุผล โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น กรรมพันธุ์ อายุ และปัจจัยที่สามารถควบคุมได้ เช่น ความอ้วน ความเครียด ขาดการออกกำลังกาย การบริโภคอาหารไม่ถูกส่วน การดื่มสุรา การสูบบุหรี่ ถ้าหากประชาชนไม่มีการควบคุมปัจจัยดังกล่าว ร่วมกับการมีอายุที่มากขึ้น ย่อมมีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูงได้ ซึ่งเมื่อเจ็บป่วยด้วยโรคดังกล่าวแล้ว จำเป็นต้องรับประทานยาตลอดชีวิต หรือถ้าหากมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสมมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา ทำให้สูญเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น จากสถิติข้อมูลย้อนหลัง ปี 2560 – 2562 พบว่า ประชากรกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วมีพฤติกรรมดีขึ้น ร้อยละ 65.63 ร้อยละ 73.68 และร้อยละ 74.39 ของประชากรกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง ตามลำดับ ดังนั้นเพื่อส่งเสริมให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงโรงเรื้อรัง ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อย่างน้อย ปีละครั้งเพื่อเป็นการร่วมวางแผนแก้ไขปัญหาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดโรคในประชากรกลุ่มเสี่ยง และลดจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ ในระยะต่อไป โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านสามอ่าง ตำบลตะเครียะ ได้เห็นความสำคัญของปัญหา จึงได้จัดทำโครงการเพื่อให้กลุ่มเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค และลดจำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในอนาคต
-
1. 1.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพที่ถูกต้องตัวชี้วัด : 1.ประชากรกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง ร้อยละ 70ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
2. 2.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเสี่ยง สามารถดูแลสุขภาพของตนเองและผู้อื่นได้ตัวชี้วัด : 2.ประชากรกลุ่มเสี่ยง เข้าร่วมโครงการและสามารถดูแลสุขภาพของตนเองและผู้อื่นได้ ร้อยละ 70ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
3. 3.ลดการเกิดโรคเรื้อรังรายใหม่ในประชากรกลุ่มเสี่ยงตัวชี้วัด : 3.ผู้ป่วยรายใหม่โรคเรื้อรังลดลง ร้อยละ 5ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
- 1. โครงการพัฒนาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคในกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง ปีงบประมาณ 2563รายละเอียด
วิธีดำเนินการ 1.จัดประชุมเจ้าหน้าที่ในสถานบริการเพื่อชี้แจงรายละเอียดของโครงการ 2.ประชาสัมพันธ์ให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายรับทราบ 3.สำรวจรายชื่อประชากรกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ พร้อมทั้งคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายเข้ารับการอบรม 4.จัดทำคู่มือการดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง (เบาหวาน ความดันโลหิตสูง) 5.จัดหาวิทยากรที่มีคุณสมบัติเหมาะสม 6.จัดอบรมส่งเสริมความรู้กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 400 คน โดยแยกเป็น 10 รุ่นๆละ 40 คน
7.ทดสอบความรู้ก่อนและหลังอบรมในกลุ่มเป้าหมาย 8.ติดตามพฤติกรรมของประชากรกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังทุก 6 เดือน 9.สรุปผลและประเมินผลโครงการกิจกรรม 1.สำรวจรายชื่อประชากรกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ พร้อมทั้งคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายเข้ารับการอบรม 2.จัดให้อบรมส่งเสริมความรู้กลุ่มเป้าหมายในการดูแลสุขภาพ โดยแบ่งเป็น 10 กลุ่ม รุ่นละ 1 วัน
งบประมาณ 1.คู่มือการดูแลสุขภาพกลุ่มเสี่ยง 400 เล่มๆละ 30 บาท เป็นเงิน 12,000 บาท 2.อาหารว่างและเครื่องดื่ม 1 มื้อๆละ 25 บาท 400 คน เป็นเงิน 10,000 บาท 3.ค่าตอบแทนวิทยากรวันละ 3 ชั่วโมงๆละ 600 บาท 10 วัน เป็นเงิน 18,000 บาท 4.ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการอบรม (ปากกา กระดาษ สมุด) เป็นเงิน 5,000 บาท
งบประมาณ 45,000.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านสาวอ่าง ตำบลตะเครียะ
รวมงบประมาณโครงการ 45,000.00 บาท
1.ประชากรกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพที่ถูกต้องสามารถดูแลสุขภาพของตนเองและผู้อื่นได้ 2.ประชากรกลุ่มเสี่ยงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นกลุ่มปกติ ร้อยละ 60 ของประชากรกลุ่มเสี่ยง 3.ผู้ป่วยใหม่โรคเรื้อรังลดลง ร้อยละ 5
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะเครียะ รหัส กปท. L5220
อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะเครียะ รหัส กปท. L5220
อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................