กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

รักษ์โลก พร้อมใจคัดแยกขยะในโรงเรียนวัดสุภาษิตาราม ปี 2563

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเกาะนางคำ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
รักษ์โลก พร้อมใจคัดแยกขยะในโรงเรียนวัดสุภาษิตาราม ปี 2563
โรงเรียนวัดสุภาษิตาราม
ตำบลเกาะนางคำ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

สาเหตุเและที่มาของขยะ เกิดจากความมักง่ายและขาดจิตสำนึกเป็นสาเหตุที่พบบ่อยมาก ซึ่งจะเห็นได้จากการทิ้งขยะลงตามพื้นหรือแหล่งน้ำโดยไม่ทิ้งลงในถังรองรับที่จัดไว้ให้ หรือแม้กระทั่งการซื้อของการใช้สิ่งของของนักเรียนเช่น ขนม กระดาษ แก้วน้ำ ขวดน้ำ โดยใส่ถุงพลาสติกหลายๆถุง ทำให้มีขยะเพิ่มในปริมาณมากในปัจจุบันเราอาจจะเคยชินกับการทิ้งขยะเรี่ยราดไม่เป็นที่เป็นทาง ไม่ว่าจะเป็นที่สวนสาธารณะ ถนน ที่ทำงาน หรือแม้กระทั่งโรงเรียน โดยเฉพาะโรงเรียนแต่นักเรียนส่วนใหญ่ก็มองข้ามถังขยะไม่ยอมทิ้งลงถัง มีแต่ความมักง่ายที่ชอบซุกขยะไว้บริเวณรอบๆที่ตนเองอยู่ตรงนั้น เช่น โต๊ะหินอ่อน โต๊ะนักเรียน บนพื้น ท่อระบายน้ำ หรือแม้แต่ต้นไม้ที่เป็นซอกเป็นรูก็ยังทิ้งไปได้มีแต่นักเรียนส่วนน้อยและคุณครูที่เห็นว่าการทิ้งขยะไม่ถูกที่ทำให้โรงเรียนไม่สะอาด ดูไม่งามตา และคุณครูทุกๆคน ก็สั่งสอนลูกของตนให้มีความรับผิดชอบ มีระเบียบวินัย และมีความรักษาความสะอาดอยู่แล้ว ก็มีการจัดเวรทำความสะอาดอยู่ทุกวัน แต่การกำจัดเพียงพอบรรเทาไม่ให้ขยะมันมากเกินไป เพราะคนทิ้งมากกว่าคนเก็บ เพราะฉะนั้นทุกคนควรมีความคิดในเรื่องของภัยขยะที่ตามมา เช่น เกิดมลพิษ โรงเรียนหรือที่ต่างๆไม่สะอาดและไม่น่าอยู่ ถ้ามีคนอยู่ประมาณ 100 คน ถ้าทิ้งขยะคนละชิ้น ก็จะมีขยะเพิ่มในโรงเรียน 100 ชิ้น แต่ถ้าเก็บขยะลงถังคนละชิ้น ก็จะมีขยะในโรงเรียนลดลง 100 ชิ้น โรงเรียนที่ไม่ขยะ ถึงมีแต่ก็น้อยที่สุดการป้องกันและควบคุมการเพิ่มขึ้นของปริมาณขยะที่สําคัญ คือ การลดขยะที่แหล่งกําเนิด (Source reduction) โดยอาศัยขบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจําวัน การลดปริมาณขยะจะสามารถลดค่าใช้จ่ายในการจัดการขยะตั้งแต่การเก็บรวบรวม ขนส่ง การคัดแยกและใช้ประโยชน์ ตลอดจนการกําจัดขั้นสุดท้าย ลดปัญหาสภาวะสิ่งแวดล้อม และประหยัดทรัพยากรธรรมชาติ โดยทั่วไปแล้วหน่วยงานองค์กรและชุมชน สามารถลดปริมาณขยะที่จะเกิดขึ้นได้ ก่อนจะทิ้งขยะเราควร มีการคัดแยกขยะตามประเภทเพื่อจะสามารถลดปริมาณขยะและนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ได้ใหม่

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา ให้สามารถลดปริมาณขยะ คัดแยกขยะ นำขยะมาใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรม
    0.00

    นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 110 คนให้สามารถลดปริมาณขยะ คัดแยกขยะ นำขยะมาใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรม

  2. เพื่อให้เกิดการริ่เริมการแยกขยในสถานศึกษา
    0.00

    เกิดการริ่เริมการแยกขยะในสถานศึกษา

  3. เพื่อสุขภาวะที่ดีของนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา
    0.00

    นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษามีสุขภาวะที่ดี

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    99
  2. กลุ่มวัยทำงาน
    11
  3. นักเรียน /ครู/บุคลากร
    0
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2563 31 สิงหาคม 2563
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. การประชุมให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

    1.ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 1 คนๆละ 1 วันๆละ 300 บาท เป็นเงิน 600 บาท 2.อาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 110 คนๆละ 1 มื้อๆละ 20 บาท เป็นเงิน 2,200 บาท รวม 2,800 บาท

    1 เมษายน 2563 ถึง 31 สิงหาคม 2563

     

    2800.00 บาท
  2. กิจกรรม รักษ์โลก พร้อมใจคัดแยกขยะในโรงเรียน

    ชุดถังขยะ แยกประเภทขยะ 2 ชุด เป็นเงิน 10,000 บาท

    15 มกราคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563

     

    10000.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

สามารถลดปริมาณขยะ คัดแยกขยะ นำขยะมาใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมและลดภาวะโลกร้อนได้ เกิดการริเริ่มการแยกขยะและการใช้ถังขยะแต่ละประเภท ทำให้นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา มีสุขภาวะที่ดี

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลเกาะนางคำโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2563 14:52 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 17 เม.ย. 2563 15:08 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5