กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกายในกลุ่มเด็กวัยเรียนโดยฮูลาฮูป ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กโรงเรียนบ้านเคลียง

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาทวีนอก

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกายในกลุ่มเด็กวัยเรียนโดยฮูลาฮูป ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กโรงเรียนบ้านเคลียง

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาทวีนอก

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กโรงเรียนบ้านเคลียง

ณ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กโรงเรียนบ้านเคลียง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกิจกรรมทางกาย

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

สุขภาพอนามัยเป็นปัจจัยสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของเด็กปฐมวัย ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเพื่อให้สามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่จะอยู่อาศัยในศูนย์เด็กเล็กน่าอยู่ได้อย่างเท่าเทียมกันและอยู่ร่วมกันกับเพื่อนๆได้อย่างสงบสุข มีความปลอดภัย ได้รับการส่งเสริมพัฒนาการ และความคิดสร้างสรรค์อย่างเหมาะสมโดยมุ่งหวังให้เด็กปฐมวัยได้รับการพัฒนาให้มีความสมบูรณ์ ทั้งทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์สังคม และสติปัญญา ซึ่งโดยธรรมชาติของเด็กมักจะชอบเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาและการที่เด็กมีการเคลื่อนไหวร่างกายที่เหมาะสมนั้น ช่วยส่งเสริมให้มีการเจริญเติบโตของระบบกระดูก ระบบกล้ามเนื้อ และระบบข้อต่อของร่างกาย นอกจากนี้ยังทำให้เกิดผลดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดการควบคุมน้ำหนักรวมไปถึงการส่งเสริมสุขภาพจิต การออกกำลังกายจึงเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยได้รับการพัฒนาในด้านร่างกายเพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรงที่เหมาะสมกับวัย อีกทั้งยังเป็นการสร้างนิสัยให้เด็กปฐมวัยเห็นประโยชน์ของการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออีกด้วย
ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กโรงเรียนบ้านเคลียง ได้ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกายในกลุ่มเด็กวัยเรียนโดยฮูลาฮูป ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กโรงเรียนบ้านเคลียง เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเหมาะสมกับวัยและปลูกฝังนิสัยการรักการออกกำลังกาย เพื่อเด็กจะได้เติบโตเป็นประชากรที่มีคุณค่าสำหรับประเทศต่อไป ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กโรงเรียนบ้านเคลียง ได้เห็นความสำคัญของการออกกำลังกายจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา โดยนำร่องในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กโรงเรียนบ้านเคลียง

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เหมาะสมกับวัย

นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เหมาะสมตามวัย

0.00
2 เพื่อให้เด็กปฐมวัยออกกำลังกายโดยการใช้ฮูลาฮูปได้อย่างถูกวิธีเหมาะสมกับวัย

นักเรียนออกกำลังกายโดยการใช้อุปกรณ์ได้อย่างถูกวิธีเหมาะสมกับวัย

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 32
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/06/2020

กำหนดเสร็จ : 30/09/2020

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ออกกำลังกายด้วยการเล่นฮูล่าฮูป

ชื่อกิจกรรม
ออกกำลังกายด้วยการเล่นฮูล่าฮูป
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

•  ค่าอุปกรณ์ออกกำลังกายฮูล่าฮูป ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 22 นิ้ว จำนวน 10 อัน ราคาอันละ 230 บาท เป็นเงิน 2,300 บาท •  ค่าเครื่องขยายสียง  เป็นเงิน   9,500  บาท •  ค่าป้ายโครงการ ขนาดกว้าง 1.20 เมตร ยาว 2.40 เมตร   เป็นเงิน 430 บาท •  ค่าโปสเตอร์ท่าทางการออกกำลังกาย จำนวน 10 แผ่น แผ่นละ 30 บาท เป็นเงิน 300 บาท •  ค่าตอบแทนวิทยากร  ครั้งละ 150  บาท  จำนวน 24 ครั้ง  เป็นเงิน 3,600  บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
16130.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 16,130.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. เด็กปฐมวัยออกกำลังกายโดยใช้อุปกรณ์ได้อย่างถูกวิธี
2. เด็กปฐมวัยมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เหมาะสมตามวัย


>