โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กมุสลิมตำบลตันหยงดาลอ ประจำปีงบประมาณ 2563
-
ร้อยละเยาวชนชายมุสลิมที่ขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ถูกต้องตามหลักการแพทย์(คน)37.00
ตามพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 และที่แก้ไขเพิ่มเติมถึง (ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2562 หมวด 2 ส่วนที่ 3 อำนาจหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนตำบล มาตรา 67 ภายใต้บังคับแห่งกฎหมาย องค์การบริหารส่วนตำบล มีหน้าที่ต้องทำในเขตองค์การบริหารส่วนตำบล (3) ป้องกันโรคและระงับโรคติดต่อ และ (6) ส่งเสริมการพัฒนาสตรี เด็ก เยาวชน ผู้สูงอายุ และผู้พิการ (8) บำรุงรักษาศิลปะ จารีตประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่น และวัฒนธรรมอันดีของถิ่นประกอบด้วย หนังสือสำนักงานหลักประกันสุภาพแห่งชาติ เขต 12 สงขลา ที่ สปสช.5.33/ว. 69 ลงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2559 เรื่อง การสนับสนุนการดำเนินงานโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเทศชายเยาวชนมุสลิม เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ โดยคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้กำหนดหลักเกณฑ์การดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยงานบริการ สถานบริการ หน่วยงานสาธารณสุข หรือหน่วยงานอื่น เสนอโครงการเพื่อขอสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการข้างต้น เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคตามสิทธิประโยชน์ของแต่ละกลุ่มวัยและเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ
จากข้อความข้างต้นผนวกกับจำนวนประชากรในพื้นที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลตันหยงดาลอ นับถือศาสนาอิสลาม ซึ่งตามหลักและบทบัญญัติของศาสนาอิสลามนั้นจะต้องปฏิบัติตามแบบอย่างและคำสอนของท่านนบีมูฮัมหมัด(ซ.ล.) โดยเฉพาะในเรื่องของการรักษาความสะอาดซึ่งได้บัญญัติไว้ว่า “ความสะอาดเป็นส่วนหนึ่งของการศรัทธา” หนึ่งในนั้นคือ การทำสุนัต (การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย) ซึ่งเป็นข้อบังคับสำหรับคนมุสลิมชายทุกคนที่ต้องถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อความสะอาดปราศจากสิ่งสกปรก (นายิส) เพราะหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายจะเป็นที่สะสมของน้ำปัสสาวะ น้ำอสุจิ ทำให้การปฏิบัติศาสนกิจไม่สมบูรณ์ แต่เนื่องจากปัจจุบันค่าใช้จ่ายทางการแพทย์เพิ่มสูงขึ้น/ขั้นตอนและวิธีการในขลิบมีความเสี่ยงต่อภาวะออกเลือด/การดูแลรักษาแผลให้ถูกต้องตามสุขลักษณะเพื่อป้องกันการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นได้ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน
ดังนั้น สำนักงานปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลตันหยงดาลอ จึงได้จัดทำโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กมุสลิมตำบลตันหยงดาลอ ประจำปีงบประมาณ 2563 ขึ้น เพื่อสนับสนุนหลักปฏิบัติที่ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม ให้เด็กได้รับการบริการด้านการส่งเสริมและการป้องกันโรคอย่างทั่วถึง ลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ/ภาวะเลือดออก สร้างความตระหนักความเข้าใจแก่เด็กและผู้ปกครองในการดูแลสุขภาพและการป้องกันโรค แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครอง รวมทั้งถือเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับชุมชนและรักษาวัฒนธรรมที่ดีงามสืบไป
-
เพื่อเพิ่มการมุสลิมขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ถูกต้องตามหลักการแพทย์เยาวชนชายขึ้น37.000.00
ร้อยละของเยาวชนชายมุสลิมที่ขลิบปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศ ถูกต้องตามหลักการแพทย์
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน37
-
กลุ่มวัยทำงาน0
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง37
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมอบรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ (การป้องกันโรค)
กิจกรรมที่ 1 ดำเนินกิจกรรม 1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ (การป้องกันโรคติดต่อ) แก่เด็กและผู้ปกครองเพื่อให้เกิดความตระหนักในการป้องกันโรค (3 ชั่วโมง) เป็นเงิน 13,280 บาท โดยมีรายละเอียดดังนี้ 1.1 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มให้แก่กลุ่มเป้าหมาย
- จำนวน 74 ชุดๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 3,700 บาท 1.2 ค่าอาหารกลางวันให้แก่กลุ่มป้าหมาย
- จำนวน 74 ชุดๆ ละ 50 บาท เป็นเงิน 3,700 บาท 1.3 ค่าสมนาคุณวิทยากร - จำนวน 1 ท่าน เวลา 3 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท 1.4 ค่าผ้าถุงสำหรับเปลี่ยนเพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อ(หลังเข้าสุนัตเรียบร้อยแล้ว)
- จำนวน 37 ผืนๆ ละ 90 บาท เป็นเงิน 3,330 บาท 1.5 ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ - จำนวน 1 ป้าย ขนาด 1.50 x 2 เมตร เป็นเงิน 750 บาท25 มีนาคม 2563 ถึง 25 มีนาคม 256313280.00 บาท -
กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcision)
2 กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcision) 2.1 ค่าหัตถการทางการแพทย์
- จำนวน 37 คนๆ ละ 800 บาท เป็นเงิน 29,600บาท25 มีนาคม 2563 ถึง29600.00 บาท
- เด็กและผู้ปกครองได้รับความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคโดยเฉพาะโรคติดเชื้อ
- เด็กและเยาวชนมุสลิมได้รับการทำสุนัต สามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือด (bleeding) ภาวะแทรกซ้อน (การอักเสบรุนแรง)และการติดเชื้อ รวมทั้งสร้างความตระหนักแก่ผู้ปกครองในการป้องกันการติดเชื้อ
- ได้ปฏิบัติตามหลักศาสนาและรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ดีงามให้คงอยู่ต่อไป
