โครงการเยาวชนรุ่นใหม่ รู้ทัน รู้จักเลี่ยง ไม่เสี่ยงเอดส์
-
นางอำนวยบุญรัศมี
-
นางชุติมาทองทวี
-
นางจำเริญศรประดิษฐ์
-
นางชนิกานต์คงมัยลิก
-
นางจิราพรวรรณรักษ์
โรคเอดส์ หรือโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง (AIDS : Acquired Immune Deficiency Syndrome) เกิดจากการติดเชื้อไวรัสมีชื่อว่า ฮิวแมนอิมมิวโนเดฟีเซียนซีไวรัส (Human Immunodeficiency Virus : HIV) หรือเรียกย่อๆว่า เชื้อเอชไอวี โดยเชื้อเอชไอวีจะเข้าไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันโรค ทำให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อมีภูมิคุ้มกันต่ำลง จนร่างกายไม่สามารถต้านทานเชื้อโรคได้อีก (หรือเรียกอีกนัยหนึ่งว่า โรคฉวยโอกาส) จึงเข้ามาซ้ำเติมได้ง่าย เช่น วัณโรค ปอดปวม ติดเชื้อในระบบโลหิต เชื้อรา ฯลฯ และทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตในที่สุด โรคเอดส์ เป็นโรคที่เป็นปัญหาสำคัญทางการสาธารณสุขของประเทศและส่วนใหญ่พบว่า มีการระบาดของโรคเอดส์ในกลุ่มวัยรุ่น เนื่องจากเป็นวัยอยากรู้อยากลอง ติดเพื่อน มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย และอารมณ์ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ ย่อมส่งผลกระทบต่อตัวเด็กวัยรุ่นปัจจุบันกลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชนในพื้นที่ตำบลทุ่งใหญ่มี จำนวน 754 คน
สภาพสังคมที่มีการเปลี่ยนแปลง สื่ออนาจาร และความรุนแรงควบคุมได้ยาก ส่งผลให้กลุ่มวัยรุ่นมีความอยากรู้ อยากลอง มีการคบกันแบบแฟนในช่วงอายุน้อย ขาดความยับยั้งชั่งใจ ส่งผลให้เกิดผลกระทบตามมาในหลายด้าน เช่น ปัญหาตั้งครรภ์ในวัยเรียน ปัญหาติดเชื้อโรคทางเพศสัมพันธ์ปัญหาต้องออกนอกระบบการศึกษา ปัญหายาเสพติด ฯลฯ โดยเฉพาะโรคเอดส์ในเด็กวัยรุ่น เป็นปัญหาที่สำคัญ และร้ายแรงเพราะโรคเอดส์เป็นโรคติดต่อที่รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายจะทำให้ป่วยเป็นโรคนี้ตลอดชีวิตไม่มียารักษาให้หายขาดได้ การรักษาต้องเสียค่าใชจ่ายในการรักษาสูง และเป็นที่น่ารังเกียจของบุคคลทั่วไป ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จึงเป็นสาเหตุที่ต้องมีการส่งเสริมความรู้ให้แก่เด็กวัยรุ่นในการเรียนรู้ที่จะเข้าใจ ป้องกันตนเอง
จากสภาพปัญหาดังกล่าว ทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลทุ่งใหญ่ ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการส่งเสริมความรู้เรื่องโรคเอดส์ ในการป้องกันโรคให้แก่เด็กและเยาวชนในตำบลทุ่งใหญ่ ด้า่นการป้องกันตนเอง และผู้อื่น จึงได้จัดทำโครงการเยาวชนรุ่นใหม่ รู้ทัน รู้จักเลี่ยง ไม่เสี่ยงเอดส์ ขึ้น โดยจัดให้มีการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ เช่น การอบรมให้ความรู้แก่เด็กและเยาวชน ในการป้องกันโรคเอดส์ ให้ความรู้เรื่องช
-
เพื่อลดการติดเชื้อเอดส์รายใหม่ในพื้นที่ตำบลทุ่่งใหญ่0.00
ร้อยละ 90 ไม่มีผู้ติดเชื้อเอดส์รายใหม่เกิดขึ้นในพื้นที่ตำบลทุ่งใหญ่
-
เพื่อให้เด็กและเยาวชน มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องการป้องกันโรคเอดส์0.00
ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 50 คน มีความรู้ความเข้าใจเรื่องการป้องกันโรคเอดส์
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน50
-
กลุ่มวัยทำงาน0
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมายเรื่องปัญหาและวิธีการป้องกันโรคเอดส์
1.ค่าวิทยากร จำนวน 2 คนๆละ 3 ชั่วโมง ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
2.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 1 มื้อๆละ 60 บาท จำนวน 50 คน เป็นเงิน 3,000 บาท
3.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อละ ๆละ 30 บาท จำนวน 50 คน เป็นเงิน 3,000 บาท
4.ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 500 บาท
5.ค่าวัสดุ สมุด ปากกา ฯลฯ จำนวน 50 ชุดๆละ 50 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท
28 พฤษภาคม 2563 ถึง 28 พฤษภาคม 2563เด็กและเยาวชนในตำลทุ่งใหญ่ มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องปัญหาและวิธีการป้องกันโรคเอดส์
12600.00 บาท -
กิจกรรมเดินรณรงค์ให้ความรู้ การป้องกันโรคเอดส์ ในพี่นที่ตำบลทุ่งใหญ่
เดินรณรงค์ให้ความรู้ การป้องกันโรคเอดส์ ในพี่นที่ตำบลทุ่งใหญ่
28 พฤษภาคม 2563 ถึง 28 พฤษภาคม 2563เพื่อลดปัญหาการเกิดโรคเอดส์ในพื้นที่ตำบลทุ่งใหญ่
0.00 บาท
1.เด็กและเยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจในเร่ื่องปัญหา และการป้องกันโรคเอดส์ 2.จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในพื้นที่ตำบลทุ่งใหญ่
