กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลปาเสมัส

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2563

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลปาเสมัส

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปาเสมัส

นางสาวนาซีเราะห์สาและ

หมู่ที่ 2 , 4 , 5, 8 ตำบลปาเสมัส

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะโรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนักยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา
ตำบลปาเสมัส เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาอย่างต่อเนื่องโดยมีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในตำบลปาเสมัสตั้งแต่ปี2558 – 2562 จำนวน8,6,5,6 และ 15 ราย ตามลำดับ คิดเป็นอัตราป่วย 83.04 , 52.73 , 50.23 , 72.76 และ 146.15 ต่อแสนประชากร ตามลำดับไม่มีผู้ป่วยตายพบผู้ป่วยกระจายทุกหมู่บ้านจะเห็นได้ว่าอัตราป่วยมีแนวโน้มสูงขึ้นโรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่แพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วโดยมียุงลายเป็นพาหะ และมีอันตรายถึงแก่ชีวิตการระบาดของโรคไข้เลือดออกส่วนมากจะพบผู้ป่วยในช่วงเดือนมีนาคม – กันยายน ของทุกปีและชีวนิสัยของยุงชอบออกหากินเวลากลางวันจึงสันนิษฐานได้ว่าการแพร่เชื้อและการกระจายของโรคสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในชุมชนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียน ด้วยเหตุนี้ การควบคุมโรคจะต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจาก ชุมชนโรงเรียนองค์การบริหารส่วนตำบลโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่มีมาอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหาจากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออกเกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชน พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไขซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม
ดังนั้น การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกจึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไปโดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และการควบคุมโรคด้านอื่นๆ ให้ถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกันกระตุ้นและชักนำให้ประชาชนองค์กรชุมชนตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่องเพื่อให้ประชาชนในตำบลปาเสมัส ปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออกต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลงร้อยละ 20 จากค่ามัธยฐานย้อนหลัง 5 ปี

อัตราป่วยด้วยไข้เลือดออกลดลงร้อยละ 20 จากค่ามัธยฐานย้อนหลัง 5ปี

15.00
2 เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียนและชุมชน มัสยิด

ทุกหมู่บ้านและทุกโรงเรียนมีการจัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออก

30.00
3 เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนเห็นความสำคัญของมาตรการ3เก็บ + 5 ส เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลาย ป้องกันโรคไข้เลือดออก

ประชาชนมีความเข้าใจ และมีความตระหนักในเรื่องการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกและ พร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องและจริงจัง

50.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 300
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/02/2020

กำหนดเสร็จ : 30/09/2020

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 1. กิจกรรมรณรงค์ Big cleaning day ในหมู่บ้าน จำนวน 4 หมู่ๆละ 50 คน

ชื่อกิจกรรม
1. กิจกรรมรณรงค์ Big cleaning day ในหมู่บ้าน จำนวน 4 หมู่ๆละ 50 คน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าขนม จำนวน 200 ชิ้น ชิ้นละ 10 บาทเป็นเงิน 2,000 บาท
  • ค่าเครื่องดื่ม จำนวน 200 กล่อง กล่องละ 15 บาทเป็นเงิน 3,000 บาท
  • ค่าป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์จำนวน 4ผืน ขนาด 1 มx 2 ม. ราคาผืนละ500บาทเป็นเงิน 2,000 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ทุกหมู่บ้านมีการจัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออก

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
7000.00

กิจกรรมที่ 2 2. กิจกรรมรณรงค์ Big cleaning day ในโรงเรียน จำนวน 3 โรงๆละ 100 คน

ชื่อกิจกรรม
2. กิจกรรมรณรงค์ Big cleaning day ในโรงเรียน จำนวน 3 โรงๆละ 100 คน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าขนม จำนวน 300 ชิ้น ชิ้นละ 10 บาทเป็นเงิน 3,000 บาท
  • ค่าเครื่องดื่ม จำนวน 300 กล่อง กล่องละ 15 บาทเป็นเงิน 4,500 บาท
  • ค่าป้ายไวนิลโครงการฯจำนวน 1ผืน ขนาด 1.2มx2.4 ม. เป็นเงิน 720 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ทุกโรงเรียนมีการจัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออก

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
8220.00

กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออก

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าจ้างเหมาพ่นหมอกควันในหมู่บ้าน จำนวน 1,500 หลังๆละ 10 บาท เป็นเงิน 15,000บาท
  • ค่าจ้างเหมาพ่นหมอกควันในโรงเรียน,ศาสนสถาน,สถาบันปอเนาะ,ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 10 แห่งละ 2 ครั้ง ครั้งละ 300 บาทเป็นเงิน 6,000 บาท
  • เชื้อเพลิงเบนซินเป็นเงิน 3000 บาท
  • เชื้อเพลิงดีเซลเป็นเงิน 8000 บาท
  • ค่าสเปรย์กำจัดยุงขนาด 300 ml ราคา 75 บาท จำนวน 182 กระป๋อง เป็นเงิน 13,650บาท
  • ค่าโลชั่นป้องกันยุงแบบซองขนาด 8 ml ราคา 8 บาทจำนวน 500 ซองเป็นเงิน 4,000 บาท
  • สเปรย์ซอฟเฟลกลิ่นตะไคร้ ขนาด 30 มล. ราคาขวดละ 35 บาท จำนวน50ขวดเป็นเงิน 1,750 บาท
  • ค่าทรายอะเบท ขนาด 50 กรัม (500 ซอง) ราคาถังละ 3,000 บาท จำนวน 1 ถังเป็นเงิน 3,000 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

อัตราป่วยด้วยไข้เลือดออกลดลงร้อยละ 20 จากค่ามัธยฐานย้อนหลัง 5ปี

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
54400.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 69,620.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. อัตราป่วยด้วยไข้เลือดออกลดลงร้อยละ 20 จากค่ามัธยฐานย้อนหลัง 5ปี
2. ทุกหมู่บ้านมีการจัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออก
3. ทุกโรงเรียนมีการจัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออก
4. ประชาชนมีความเข้าใจ และมีความตระหนักในเรื่องการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกและ พร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องและจริงจัง
5. หน่วยงาน/องค์กรในพื้นที่ได้มีส่วนร่วมในการดำเนินงานแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออกในพื้นที่


>